5 bài thuốc Đông y chữa đau mắt đỏ hiệu quả

5-bai-thuoc-dong-y-chua-dau-mat-do-hieu-qua

Bên cạnh việc điều trị bệnh bằng Tây y, thì Đông y chữa đau mắt đỏ cũng mang lại hiệu quả rất cao, lại an toàn, nhanh chóng và đơn giản.

Nhằm khắc phục các triệu chứng đau mắt đỏ điển hình như mi mắt sưng húp, kết mạc đỏ như máu, có nhiều dử, hay chảy nước mắt, nóng, chói mắt nên sợ ánh sáng…bạn có thể tham khảo áp dụng những bài thuốc từ Đông y ngay sau đây.

Đông y chữa đau mắt đỏ, bài thuốc 1

Bài thuốc gồm các thành phần gồm: 31g Hoàng bá và 15g Cúc hoa.

Cách dùng: Rửa sạch 2 loại thuốc trên rồi đem ngâm 2 tiếng đồng hồ trong 500 ml nước sôi, dùng vải lọc lấy nước, bỏ bã. Có thể dùng đắp hoặc rửa mắt, dùng mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10 phút. Kiên trì áp dụng cách này, các biểu hiện đau mắt đỏ sẽ giảm một cách đáng kể.

Bài thuốc Đông y chữa đau mắt đỏ số 2

Chuẩn bị các nguyên liệu gồm: Ngân hoa 10g, Cúc hoa 10g, Phòng phong 10g, Bạc hà 6g, Kinh giới 10g, Sinh Địa 10g, Xích thược 10g, Bản lam căn 10g, Hoàng liên 10g, Sinh cam thảo 5g, Thích tật lê 10g, Mộc tặc thảo 10g, Thiền y 10g.

Cách sử dụng như sau: Rửa sạch tất cả các nguyên liệu trên rồi cho vào nồi đun nóng lên, nhân lúc còn nóng xông hơi vào 2 mắt, đến khi thuốc nguội thì dùng uống.

Bài thuốc trị viêm kết mạc cấp tính số 3

Chuẩn bị nguyên liệu : 120g Hạ khô thảo.

Cách dùng : Rửa sạch thuốc rồi sắc lên, dùng uống mỗi ngày 1 thang. Áp dụng bài thuốc này một cách đều đặn cho đến khi bệnh đau mắt đỏ khỏi hoàn toàn.

Bài thuốc này sử dụng hạ khô thảo để trị đau mắt đỏ

Bài thuốc số 4

Bài thuốc này có hiệu quả trong việc điều trị viêm kết mạc mắt, viêm giác mạc, viêm mống mắt gây mắt đỏ rít đau hoặc mắt đỏ chảy nước mắt.

Thành phần với các nguyên liệu đơn giản, bao gồm: Đông Tang diệp 12g, Bạch cúc hoa 9g.

Cách dùng: Cho tất cả nguyên liệu trên vào ấm rồi sắc lên, mỗi ngày dùng uống 1 tháng. Kết hợp dùng Tang diệp lượng thích hợp, sắc nước rửa mắt.

Bài thuốc trị viêm kết mạc cấp tính

Thành phần: Quyết minh tử, Cúc hoa đều 3 chỉ; Mạn kinh tử, Mộc tặc đều 2 chỉ.

Cách dùng: Sắc lấy nước uống hàng ngày sẽ giúp bệnh chóng khỏi.

Bạn cũng cần lưu ý rằng, để đạt được kết quả tốt nhất trong điều trị đau mắt đỏ, trước khi sử dụng những bài thuốc trên cần liên hệ với thầy thuốc để được khám và tư vấn phù hợp nhất với mức độ bệnh của từng người.

Nguyên tắc cần lưu ý

Ngoài việc tìm hiểu cách điều trị bệnh, các bạn nên áp dụng các nguyên tắc sau để bệnh chóng khỏi hơn, đồng thời tránh lây lan cho người khác:

  • Vệ sinh mắt đau sạch sẽ hàng ngày bằng nước muối sinh lý , kiểm soát tình hình lây lan đau mắt đỏ.
  • Rửa tay kỹ và thường xuyên với nước ấm trước và sau khi vệ sinh mắt.
  • Hạn chế ngủ chung giường với người khác trong thời gian bị bệnh và sau khi khỏi bệnh ít nhất 1 tuần nhằm tránh lây lan cho các thành viên trong gia đình.
  • Giặt ga giường, vỏ gối, khăn tắm của bệnh nhân trong nước tẩy và ấm.
  • Không dùng chung các vật dụng như khăn mặt, chậu rửa với các thành viên khác trong gia đình.
  • Không tra vào mắt lành thuốc nhỏ của mắt đang bị đau.
  • Nếu trẻ bị bệnh đau mắt đỏ thì nên cho bé nghỉ ngơi ở nhà, không đưa đến nhà trẻ trường học hoặc nơi đông người trong thời gian bị bệnh
Vệ sinh đau mắt đỏ thường xuyên giúp bệnh chóng khỏi

Hi vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong việc đối phó với bệnh đau mắt đỏ khi gặp phải nhé!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *