Những loại thuốc đặc trị bệnh gout nổi bật nhất hiện nay

Nhiều bệnh nhân phải chịu những cơn đau gout dữ dội và dai dẳng thường được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định dùng các loại thuốc đặc trị bệnh gout. Công dụng của chúng là làm giảm sưng viêm, hạ axit uric máu, đồng thời ngăn chặn bệnh gout tiến triển gây biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Trước khi nắm rõ những loại thuốc đặc trị bệnh gout, bạn nên tìm hiểu kĩ gout là gì và những triệu chứng mà nó gây ra cho người bệnh.

Bệnh gout là gì?

Gout là một tình trạng trong đó các khớp bị viêm, cứng lại, sưng đau dữ dội, khiến người bệnh vận động rất khó khăn. Thông thường, khớp ngón chân cái là bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều nhất, sau đó là các khớp ở khuỷu tay, cổ tay, khớp ngón tay chân.

Nguyên nhân gây ra gout là do sự tích tụ quá mức axit uric trong cơ thể, tạo thành các tinh thể bên trong và xung quanh khớp. Người bệnh thường không thấy biểu hiện gì cho đến khi những cơn đau do gout bùng phát.

Các cơn đau này xuất hiện nhanh chóng và có thể lặp lại. Sau mỗi lần cơn gout trở lại, các mô sẽ bị tổn thương nhiều hơn. Một số yếu tố nguy cơ của bệnh gout bao gồm tăng huyết áp, bệnh tim mạch, béo phì. Ngoài ra, nam giới và phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn.

Biểu hiện của bệnh gout

Những triệu chứng bệnh gout thường xảy ra một cách đột ngột, đa số vào ban đêm, chúng bao gồm:

  • Người bệnh cảm nhận được những cơn đau khớp dữ dội, cơn đau lên đến đỉnh điểm khoảng 12 giờ kể từ lúc cơn gout bắt đầu và có xu hướng giảm dần, tuy nhiên vẫn gây cảm giác khó chịu. Thậm chí, nhiều bệnh nhân bộc bạch rằng họ không thể mang vớ hay đắp chăn khi cơn đau hoành hành.
  • Các khớp sưng, mềm và đỏ tấy.
  • Vận động trở nên khó khăn: Khớp cứng và đau khiến người bệnh không thể cử động như bình thường. Nhiều trường hợp bệnh nhân không thể đi lại được. 

Các loại thuốc đặc trị bệnh gout

Thuốc có tác dụng khắc phục cơn đau gout

Mục tiêu trong điều trị bệnh gout là ức chế viêm và kiểm soát cơn đau. Thuốc chữa bệnh gout mà mọi người thường nhắc tới chỉ có tác dụng kiểm soát chứ không thể trị dứt điểm hoàn toàn.

Điều hết sức quan trọng cần lưu ý ở đây là nếu một bệnh nhân không đang theo liệu trình hạ axit uric thì không nên bắt đầu liệu pháp hạ axit uric tại thời điểm bị cơn gout cấp tính tấn công. Tuy nhiên, nếu một bệnh nhân đang điều trị hạ axit uric tại thời điểm bị cơn gout cấp tính tấn công thì không nên ngừng dùng thuốc.

Corticosteroid, Colchicine… là những loại thuốc đặc trị bệnh gout giúp giảm đau

Các bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân dùng thuốc chống viêm không steroid NSAIDs, colchicine hoặc corticosteroid (dùng toàn thân hoặc nội khớp). Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp điều trị nên căn cứ trên tình hình cụ thể của từng bệnh nhân, xem xét xem bệnh nhân có đang mắc căn bệnh hay có vấn đề sức khỏe nào khác, bệnh nhân đang dùng những loại thuốc nào để cân nhắc về tương tác thuốc, hoặc cân nhắc về tác dụng phụ. 

  • Thuốc chống viêm không steroid NSAIDs: NSAIDs thường được sử dụng cho cơn gout cấp tính bao gồm ibuprofen 800mg 3-4 lần mỗi ngày hoặc indomethacin 25-50mg 4 lần mỗi ngày. Nên ngừng điều trị khi các triệu chứng được giải quyết.
  • Colchicine: Colchicine tiêm tĩnh mạch có độc tính (nghiêm trọng) và có tác dụng phụ, vì vậy chỉ nên sử dụng đường uống. Colchicine uống liều cao thường có tác dụng kém. Liều thấp được công nhận là có tác dụng tốt hơn nhiều và sử dụng kết hợp được với NSAIDs.
  • Corticosteroid: Nếu người bệnh thuộc nhóm chống chỉ định với NSAIDs, bác sĩ sẽ kê Corticosteroid để khắc phục cơn đau. Corticosteroid có thể được dùng để tiêm trực tiếp vào khớp bị ảnh hưởng hoặc dùng uống. Liều lượng bắt đầu khi dùng cortisteroid là 30-40mg mỗi ngày và kéo dài trong vòng 10-14 ngày.

Các loại thuốc hạ axit uric

Sử dụng các loại thuốc hạ axit uric sẽ làm giảm tần suất cơn đau gout và dần dần làm giảm sự hình thành tophi (các nốt sần), giúp bệnh nhân tránh được nguy cơ bị các biến chứng gây tổn thương, phá hủy khớp vĩnh viễn. Một số loại thuốc chữa bệnh gout có tác dụng hạ axit uric là:

Thuốc đặc trị bệnh gout – Probenecid

Probenecid được chỉ định dùng cho các bệnh nhân bị giảm khả năng thanh thải axit uric do thận và các chức năng bình thường của thận. Thuốc chỉ nên dùng cho bệnh nhân dưới 60 tuổi.

Probenecid ức chế tái hấp thu axit uric ở ống lượn gần của thận. Probenecid có khi dẫn đến tăng kết tủa hình thành sỏi thận nên bệnh nhân được khuyến khích uống nhiều nước. Probenecid chống chỉ định đối với những bệnh nhân bị sỏi thận (bao gồm sỏi canxi và axit uric), bệnh nhân mắc bệnh thận niệu.

Allopurinol

Allopurinol là một chất dễ dung nạp, tương đối rẻ, thường được dùng để giảm axit uric, khả dụng trong trường hợp bị suy thận. Trong quá trình điều trị với Allopurinol, cần theo dõi các xét nghiệm gan, công thức máu và chức năng thận. Tác dụng phụ khi dùng thuốc là gây phát ban, nhiễm độc gan, ức chế tủy xương và các phản ứng nghiêm trọng. 

Febuxostat

Febuxostat là một chất ức chế xanthine oxidase mới, có tác dụng điều trị tăng axit uric máu trong bệnh gout. Thuốc có tác dụng đối với những bệnh nhân bị bệnh thận nhẹ, trung bình và bệnh gout. Tuy nhiên, chất này có thể gây ra những bất thường trong xét nghiệm chức năng gan. Cần thường xuyên thực hiện, theo dõi các xét nghiệm máu. 

Thuốc đặc trị gout – Pegloticase

Pegloticase được sử dụng để chữa bệnh gout trong trường hợp điều trị theo phương pháp thông thường không thành công.

Pegloticase tiêm qua đường tĩnh mạch mỗi 2 tuần. Bệnh nhân nên được điều trị dự phòng trong trường hợp có phản ứng dị ứng với steroid, thuốc kháng histamine, đồng thời được theo dõi chặt chẽ sự tiến triển của phản ứng truyền dịch. Cần thận trọng khi kê đơn thuốc này ở những bệnh nhân có tiền sử tim đã được báo trước.

Pegloticase là thuốc đặc trị bệnh gout giúp làm giảm axit uric trong cơ thể

Trên đây là những loại thuốc đặc trị bệnh gout mà bạn có thể tham khảo và tìm hiểu. Tuy nhiên, sử dụng bất kỳ một trong các loại thuốc này đều cần có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *