Bệnh uốn ván có lây qua đường nào không?

benh-uon-van-co-lay-qua-duong-nao-khong

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính có tỷ lệ tử vong cao lên đến 90%. Bệnh do một loại vi khuẩn có tên Clostridium tetani gây ra. Vi khuẩn gây uốn ván có ở mọi nơi trong đất, cát; phân gia súc, gia cầm; nơi cống rãnh… Bệnh uốn ván có lây qua đường nào không?

Vết thương nhỏ có thể là con đường lây uốn ván sang người

Thông thường những trường hợp bị dị vật như gai nhọn, mảnh thủy tinh, dằm, kim loại… đâm vào tay, chân, nhiều người thường chủ quan vì nghĩ đó là vết thương nhỏ, không nghiêm trọng. Tuy nhiên, những vết thương tưởng chừng như nhỏ bé đó lại có thể gây hại nếu không được xử lý đúng cách và kịp thời.

Nếu không may bị vật nhọn đâm vào người, sau khi xử lý vết thương, nên đến cơ sở y tế để tiêm uốn ván vì không biết trong dị vật đó có vi trùng gây uốn ván hay không. Uốn ván có lây qua đường nào không?

Nhiều người thường lầm tưởng chỉ có giẫm phải đinh sắt, kim loại gỉ mới bị uốn ván, nhưng thực tế những vết thương trầy xước nhỏ cũng dễ gây ra tình trạng này.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, uốn ván có sức sống rất mãnh liệt, từ đun sôi đến phơi nắng đều không chết. Khi xâm nhập vào vết thương, ngay cả những vết thương nhỏ như vết xước, xây xát, người bệnh cũng không nên chủ quan với vi trùng uốn ván. Bởi trong môi trường này, nha bào uốn ván vẫn có thể thoát vỏ để phát triển thành vi khuẩn uốn ván, nhân lên và tiết ra các độc tố mà không hề gây sưng nề. Đó là lý do giải thích vì sao vết thương nhỏ, khô, đóng kín miệng rồi nhưng độc tố vẫn phát triển và gây bệnh uốn ván.

Nha bào uốn ván rất nguy hiểm, chúng lại có thể có mặt nhan nhản ở khắp mọi nơi trên trái đất như đất, cát, phân súc vật… Vì thế, bất cứ ai nếu bị vết thương, ngay cả những vết thương nhỏ đều có nguy cơ cao bị nha bào uốn ván xâm nhập gây bệnh uốn ván. Mọi người không nên thiếu cảnh giác dẫn đến nhiễm trùng uốn ván.

Bệnh uốn ván có lây qua đường nào không?

Uốn ván có lây không? Đây là bệnh nhiễm khuẩn không lây truyền trực tiếp từ người bệnh sang người khác mà lây qua vết thương bị hở.

Phương thức lây truyền

Như vậy,  để trả lời cho thắc mắc uốn ván có lây qua đường nào thì căn bệnh này có lây. Ban đầu, nha bào uốn ván xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương sâu bị nhiễm đất bẩn, bụi đường, phân người hoặc phân súc vật, qua các vết rách, vết bỏng, vết thương dập nát, vết thương nhẹ, hoặc do tiêm chích nhiễm bẩn sau đó lây qua người khác cũng qua những vết thương hở, rách.

Làm gì khi bị vật nhọn đâm vào người?

Đây là bệnh nhiễm khuẩn không lây truyền trực tiếp từ người bệnh sang người khác mà lây qua vết thương bị hở

Do đó, ngay khi bị các vật nhọn đâm vào người, cần phải tiến hành sơ cứu vết thương đúng cách, tránh để vi khuẩn có cơ hội xâm nhập.

Khi giẫm hoặc bị vật nhọn đâm cần lưu ý:

  • Không nên cố rút vật nhọn ra nếu nó đã cắm sâu vào cơ thể, điều này có thể khiến vết thương trầm trọng hơn và dẫn tới chảy máu.
  • Dùng một miếng gạc hoàn toàn vô trùng bọc xung quanh vật nhọn (vật nhọn dài, cắm sâu).
  • Nếu có thể nên lót các tấm lót chèn xung quanh vật nhọn để nó khỏi di chuyển.
  • Hạn chế tối đa việc vận động mạnh.
  • Đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế để được sơ cứu kịp thời.

Trường hợp vật nhọn nông, có thể rút ra trực tiếp bằng tay nhưng cần phải rửa sạch tay trước khi chạm vào vết thương. Nếu vết thương chảy ít máu, để vùng đang chảy máu dưới vòi nước mát trong vài phút. Đây là cách để những yếu tố có thể gây nhiễm khuẩn sẽ bị loại bỏ và rửa trôi, giảm cơ hội đi vào máu.

Không cọ vết thương khi rửa vì có thể làm vết thương nặng hơn. Không dùng miệng để hút chất bẩn trong vết thương. Lau khô và che phủ vết thương.

Sử dụng dụng cụ vô trùng để lau khô và ngay sau đó dùng băng chống thấm nước che phủ vết thương. Nhiều người thường không băng bó vết thương vì nghĩ rằng nó không quá nặng. Nhưng tốt nhất hãy băng lại để tránh nhiễm trùng và bụi bẩn xâm nhập về sau, nhất là khi bị đâm ở lòng bàn chân hoặc tay.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Uốn ván có lây qua đường nào không? Vì đối tượng có nguy cơ mắc bệnh uốn ván rất cao, nhất là ở trẻ sơ sinh (hay bị uốn ván rốn), đặc biệt là những trường hợp sinh tại nhà, không được chăm sóc y tế hay những người chưa tiêm vaccine phòng bệnh uốn ván.

Để phòng uốn ván có lây qua đường nào, tốt nhất nên tiêm đầy đủ các mũi vaccine phòng bệnh. Hiện nay chương trình tiêm chủng mở rộng đã có vaccine tích hợp  5 trong 1 (phòng được đồng thời các bệnh uốn ván, bạch hầu, ho gà, viêm gan B và viêm não Hib, viêm phổi) cho trẻ từ 2 – 4 tháng tuổi, trẻ sẽ được tiêm 3 mũi, mũi đầu tiên từ tháng thứ 2, mỗi mũi cách nhau 1 tháng. Cứ mỗi 5 – 10 năm tiêm nhắc lại một liều vì vắc-xin ngừa  uốn ván không có giá trị phòng ngừa trọn đời.

Để phòng uốn ván có lây qua đường nào, tốt nhất nên tiêm đầy đủ các mũi vaccine phòng bệnh

Ngoài ra, những người đặc thù công việc tiếp xúc với môi trường bị uốn ván cao như người làm vườn, làm việc ở các nông tại, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, người dọn vệ sinh cống rãnh, công nhân xây dựng… đều nên được tiêm phòng đầy đủ các mũi ngừa uốn ván.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *