Bệnh viêm phế quản dị ứng có biểu hiện như thế nào

Viêm phế quản dị ứng là một căn bệnh hô hấp mãn tính, bệnh khó chữa trị và có xu hướng ngày càng gia tăng trong những năm gần đây. Vậy làm sao để biết bạn hoặc người thân có đang mắc bệnh viêm phế quản dị ứng hay không? Hãy cùng tìm hiểu về những biểu hiện của bệnh viêm phế quản dị ứng qua bài viết sau đây.

Bệnh viêm phế quản dị ứng là gì?

Bệnh viêm phế quản dị ứng là bệnh về hô hấp và đây là căn bệnh mãn tính. Khác với bệnh viêm phế quản không do dị ứng – nguyên nhân gây ra chủ yếu do vi khuẩn hoặc virus, thì nguyên nhân gây ra bệnh viêm phế quản dị ứng là do một chất kích thích hoặc dị ứng nào đó. Đây là căn bệnh mãn tính về hô hấp nên khó điều trị, thời gian kéo dài lâu và có nguy cơ để lại tổn thương vĩnh viễn cho hệ hô hấp.

Bệnh viêm phế quản dị ứng thường được gây ra bởi một số chất sau đây:

 • Khói thuốc lá.
 • Bụi bẩn.
 • Hơi hóa chất.
 • Phấn hoa.

Tên gọi khác của bệnh viêm phế quản dị ứng là hen suyễn dị ứng.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh có thể là phấn hoa, bụi bẩn..v.v

Bệnh viêm phế quản dị ứng biểu hiện như thế nào?

Bệnh viêm phế quản dị ứng có biểu hiện giống như bị cảm cúm hoặc viêm phế quản thông thường tuy nhiên khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng thì mức độ bệnh tăng lên.

Các biểu hiện thường thấy của bệnh viêm phế quản dị ứng là sốt, ho dai dẳng chủ yếu vào ban đêm. Ban đầu ho khò khè, tuy nhiên nếu bị căng thẳng về thể chất hoặc cảm xúc bị tác động mạnh thì cơn ho sẽ kéo dài và liên tục.

Khi các chất dị ứng hoặc các chất kích thích làm sưng ống phế quản, cơ thể sẽ phản xạ lại bằng cách ho để tống các chất đó ra ngoài.

Bên cạnh đó, cơ thể cũng sẽ tiết dịch nhầy ở đường hô hấp như mũi, miệng. Điều này khiến cho người bệnh khó thở hơn, dịch nhầy thường có màu trắng, xanh lá, hoặc vàng nhạt – hay còn gọi là đờm.

Các biểu hiện khác có thể gặp của bệnh viêm phế quản bao gồm:

 • Mắt sưng lên và đỏ.
 • Phát ban.
 • Ngứa ở cổ họng.
 • Hắt hơi kéo dài.
 • Nhức đầu.
 • Buồn nôn.
 • Tức ngực.

Các trường hợp bệnh viêm phế quản dị ứng thường là nhẹ và trung bình. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng bệnh sẽ rất nguy hiểm nếu không được lưu ý đúng cách, nhất là đối với trẻ em. Lý do nguy hiểm của bệnh là do khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng thì bệnh viêm phế quản dị ứng sẽ lên cơn cấp tính. Một số trường hợp dị ứng quá mức với chất gây dị ứng sẽ khiến ống phế quản sưng nghiêm trọng dẫn đến đường hô hấp bị chặn và có thể gây ngạt thở, tử vong tại chỗ.

Vì vậy, người có dấu hiệu bị dị ứng nên tìm hiểu về các tác nhân gây viêm phế quản dị ứng để có thể đối phó kịp thời khi bệnh khởi phát, ngăn ngừa tình trạng chuyển sang giai đoạn cấp tính của bệnh.

Trẻ em có nguy cơ cao mắc bệnh viêm phế quản dị ứng

Bạn cũng nên tìm hiểu thêm về cách điều trị bệnh viêm phế quản dị ứng để có thể bảo vệ bản thân và gia đình toàn diện hơn trước căn bệnh hô hấp mãn tính này.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.