Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày

bieu-hien-cua-benh-trao-nguoc-da-day

Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày khiến người ta dễ nhầm lẫn và coi thường. Và nếu không được điều trị dứt điểm, theo thời gian có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nghiêm trọng.

Trào ngược dạ dày có nguy hiểm không, đây là một bệnh phổ biến, và hiện nay tỷ lệ này đang ngày càng tăng lên chủ yếu là do lối sống, sinh hoạt, ăn uống không khoa học. 

Bệnh trào ngược dạ dày thường không được chú ý vì khi biểu hiện ra bên ngoài không mấy nguy hiểm nên người mắc bệnh thường không chú trọng tới việc chữa trị sớm dễ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm khó lường trước.

Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày dễ nhận biết nhất là: ợ hơi, ợ nóng, ợ chua. Ngoài ra bệnh cũng có những biểu hiện khác như đau ngực, ho kéo dài, đau rát họng… dễ gây nhầm lẫn với bệnh lý tim phổi, viêm họng. Đôi khi bệnh không có biểu hiện gì cả, khi nội soi hoặc đến khi có biến chứng thì mới phát hiện.

Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua

Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày khiến người ta dễ nhầm lẫn và coi thường

Ợ hơi là biểu hiện trào ngược dạ dày nhưng nếu bạn thường xuyên ợ hơi ngay cả khi đói hoặc không uống bất cứ thứ gì, cần nghĩ đến khả năng mắc bệnh trào ngược dạ dày.

Ợ nóng là bạn sẽ có cảm giác nóng rát từ dạ dày hay vùng ngực dưới, lan hướng lên cổ, có khi đến tận vùng hạ họng, mang tai, kèm theo đó là vị chua trong miệng. Nguyên nhân dẫn đến ợ nóng là do dịch dạ dày trào ngược lên thực quản, axit hoặc dịch mật trong dịch dạ dày tiếp xúc với niêm mạc thực quản gây cảm giác nóng, nóng rát.

Ợ chua là biểu hiện xảy ra nhiều nhất vào buổi sáng khi đánh răng. Khi trương lực co bóp của dạ dày tăng lên cao nhất khi bụng rỗng, đẩy dịch dạ dày lên đến cuống họng gây cảm giác ợ chua. Đặc biệt, việc đánh răng sẽ làm tăng kích thích, bởi vậy dễ gây nôn vào buổi sáng ở bệnh nhân trào ngược dạ dày. 

Buồn nôn, nôn

Buồn nôn và nôn là biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày rất phổ biến, thường xuất hiện khi ăn quá no hoặc nằm ngay sau khi ăn. Ngay cả khi bệnh vẫn còn ở mức độ nhẹ, người bệnh cũng dễ nôn hơn người bình thường khi chịu cùng một tác động gây nôn giống nhau như say tàu xe, ốm nghén, uống thuốc…

Buồn nôn và nôn là biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày

Đau, tức ngực

Có khoảng 40 – 45% bệnh nhân trào ngược dạ dày có triệu chứng này. Bệnh nhân sẽ có cảm giác bị thắt ở ngực, đè ép, xuyên ra lưng và cánh tay nên rất dễ nhầm sang bệnh về tim mạch. Thực chất biểu hiện này là do đau đoạn thực quản chạy qua ngực. Khi axit trong dịch dạ dày trào ngược lên thực quản kích thích vào đầu mút các sợi thần kinh sẽ gây cảm giác đau ở tim.

Ngoài ra, bệnh trào ngược dạ dày còn gây ra các triệu chứng khác như: đắng miệng, nhiều nước bọt, khó nuốt, cảm giác vướng ở vùng họng, ho khan kéo dài không có nguyên nhân…

Khi bạn thường xuyên gặp phải một trong các biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày ở trên, cần nghĩ tới khả năng mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Người bệnh cần được chữa trị sớm và triệt để ngay khi phát hiện ra để tránh những biến chứng nguy hiểm khó lường.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *