Biểu hiện viêm xoang dễ nhận thấy nhất ở người lớn

bieu-hien-viem-xoang-de-nhan-thay-nhat-o-nguoi-lon

Biểu hiện viêm xoang rất dễ nhận thấy tuy nhiên nhiều người lại chủ quan, cho rằng đó là dấu hiệu của bệnh nào khác khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Biểu hiện của viêm xoang khá giống với các bệnh như viêm họng hay viêm mũi dị ứng. Nếu người bệnh không có tiền sử viêm xoang thì thường coi nhẹ và dễ bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo. Trong quá trình điều trị viêm xoang, yếu tố nhận biết sớm được bệnh là chìa khóa quan trọng quyết định xem có thể chữa khỏi dứt điểm được bệnh hay không. Nếu viêm xoang mới chỉ khởi phát (tức mắc bệnh dưới 4 tuần) thì việc chữa khỏi bệnh rất dễ dàng. Do đó, biết được các dấu hiệu viêm xoang mũi, xoang hàm,… sớm không chỉ có ích cho bản thân mà còn có thể giúp cho nhiều người thân, bạn bè khác.

Đau nhức

Trên cơ thể người trưởng thành có tất cả 5 xoang. Các xoang này thường nằm ở vùng mặt, hộp sọ nên khi bị viêm nhiễm sẽ khiến bệnh nhân đau nhức và khó chịu. Cụ thể:

  • Viêm xoang hàm: đau nhức vùng má.
  • Viêm xoang sàng trước: đau nhức giữa 2 mắt.
  • Viêm xoang trán: đau nhức vùng giữa 2 chân mày.
  • Viêm xoang sàng sau: đau nhức gáy.
  • Viêm xoang bướm: đau nhức vùng mắt, gáy.

Nếu người bệnh thấy đau nhức ở nhiều vị trí cùng lúc đó chính là biểu hiện viêm đa xoang.

Ngạt mũi

Đây là dấu hiệu viêm xoang đặc trưng nhất nhưng cũng dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm mũi dị ứng hay cảm cúm nhất. Người bị bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy mũi bị nghẹt một hoặc cả 2 bên. Triệu chứng ngạt mũi này thường xuất hiện nhiều nhất vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Bởi vì các chất dịch trong mũi sau 1 đêm xuất hiện nhiều và còn bị đọng lại.

Hắt hơi nhiều

Người bị viêm xoang rất hay hắt hơi

Khi bị bệnh viêm xoang mũi người bệnh cũng trở nên nhạy cảm hơn với tác động của môi trường bên ngoài. Cộng với dịch nhầy trong xoang do viêm nhiễm khiến bệnh nhân hắt hơi liên tục.

Chảy nước mũi

Tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà hiện tượng nước mũi sẽ chảy ra ngoài hay chảy vào trong họng. Đôi khi do các yếu tố khác nhau mà nước mũi chảy ra cũng khác nhau ví dụ như:

  • Khi tiếp xúc tác nhân gây dị ứng: chảy dịch mũi trong.
  • Nhiễm khuẩn: dịch mũi màu đục thậm chí là mủ.
  • Viêm xoang trước: dịch mũi chảy ra bên ngoài.
  • Viêm xoang sau: dịch mũi chảy vào bên trong họng khiến bệnh nhân luôn hắng giọng và khạc nhổ.

Đau đầu

Người bị viêm xoang thường xuyên bị đau đầu. Khi bệnh càng nặng mức độ đau càng tăng thậm chí kèm theo sốt cao, mí mắt sưng, đau nặng mặt. Nếu biểu hiện viêm xoang này kéo dài sẽ kéo theo tình trạng suy nhược cơ thể, hoa mắt, chóng mặt,…

Biểu hiện viêm xoang ở người lớn là đau nhức đầu

Đau họng

Khi chất dịch nhầy trong khoang mũi chảy xuống họng sẽ kéo theo các loại vi khuẩn gây bệnh viêm nhiễm. Cộng với tình trạng thường xuyên phải há miệng khi thở nếu bị ngạt mũi cũng làm cho các cơn đau họng trầm trọng thêm. Phần lớn bệnh nhân sẽ bị ho dai dẳng suốt thời gian bị viêm xoang. Nếu ho nhiều quá còn ảnh hưởng tới dây thanh quản và làm tổn thương vòm họng rất nguy hiểm.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *