Các di chứng sau chấn thương sọ não mà bạn có thể gặp phải?

cac-di-chung-sau-chan-thuong-so-nao-ma-ban-co-the-gap-phai

Mỗi người hầu hết ai cũng có chấn thương nhẹ ở đầu và không nguy hiểm. Tuy nhiên, đối với những tác động mạnh sẽ gây ra chấn thương sọ não. Di chứng sau chấn thương sọ não là rất nguy hiểm thậm chí tử vong. Vì vậy mọi người cần phải trang bị kiến thức về chấn thương sọ não cũng như cách làm sao để hạn chế những di chứng sau chấn thương sọ não.

Chấn thương sọ não là do sự tác động quá mức lên não khiến não bị rối loạn hàng loạt các chức năng cũng như thực thể ở não bị tổn thương. Chấn thương sọ não được đánh giá theo hai loại là chấn thương sọ não kín và chấn thương sọ não hở. Ngoài ra, tùy vào vị trí cũng như bản chất tổn thương mà bác sĩ sẽ có các đánh giá khác nhau.

Các di chứng sau chấn thương sọ não phổ biến nhất

1. Bọc máu tụ nội sọ

Chấn thương quá mạnh gây chấn thương sọ não sẽ khiến các động mạch lớn đứt, rách. Nhiều điểm hoại tử não hợp thành dẫn đến bọc máu nội tụ sọ và các bọc máu này có thể xuất hiện ở nhiều vùng của não. 

Máu tụ có thể xuất hiện ở màng cứng, trong não, não thất hoặc dưới lều tiểu não phụ thuộc vào mức độ chấn thương. Bọc máu tụ nội sọ là một trong những di chứng sau chấn thương sọ não nguy hiểm, bởi các động mạch máu khi đứt vỡ sẽ khiến máu tràn đến các não thất gây ra tình trạng “lụt não thất”.

2. Di chứng phù não sau chấn thương sọ não

Một di chứng sau chấn thương sọ não khác đó chính là phù não. Đây được xem là di chứng sau chấn thương sọ não phổ biến và nguy hiểm nhất, đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Di chứng phù não có hai loại là phù não do căn nguyên mạch và do tế bào bị nhiễm độc.

3. Thoát vị não 

Thoát vị não xảy ra khi di chứng phù não diễn tiến nặng gây chèn ép mạnh. Khiến một phần não bị đẩy ra hoặc lọt vào các khoang, lỗ hở, hay khe, sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu như tình trạng thoát vị não xảy ra tại lỗ lớn của xương chẩm khiến hành tủy bị chèn. Tình trạng thoát vị não lỗ chẩm nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây tử vong trong giây phút.

4. Hội chứng tăng áp lực nội sọ

Tất cả những di chứng sau chấn thương sọ não nhất là phù não đều đưa người bệnh tới hội chứng tăng áp lực nội sọ. Triệu chứng chủ yếu của tăng áp lực nội sọ là những cơn đau theo nhịp mạch đập, đau giật hoặc đau đầu một cách dữ dội, thậm chí đau đến mức khiến người bệnh la hét dữ dội. 

Di chứng sau chấn thương sọ não ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh

Các dây thần kinh sọ não bị áp lực nội sọ chèn ép khiến người bệnh nôn mửa. Ngoài ra, bệnh nhân còn xuất hiện phù gai thị hay phù đĩa thị.

5. Thiếu máu não

Di chứng sau chấn thương sọ não thường xuất hiện là thiếu máu não. Thiếu máu não sẽ hình thành trong 3 trường hợp. 

  • Vùng thiếu máu não nghiêm trọng sẽ xuất hiện hiện tượng hoại tử và không thể hồi phục.
  • Vùng bán ảnh là nơi mô não cũng bị thiếu máu nặng nhưng không nghiêm trọng tới mức không thể phục hồi, bằng chế độ điều trị cũng như dinh dưỡng thì vùng não này vẫn có thể trở lại tình trạng khỏe mạnh.
  • Vùng nguyên lành là vùng gần mạng lưới động mạch và có ý nghĩa quan trọng, là nơi nhận và chuyển máu đến cung cấp cho tế bào não vùng bán ảnh.

Chế độ dinh dưỡng cho người chấn thương sọ não như thế nào?

Để bệnh nhân phục hồi nhanh chóng cũng như hòa nhập với cộng đồng từ những di chứng sau chấn thương sọ não thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng.

Để phục hồi bệnh nhân sau những di chứng sau chấn thương sọ não thì phải mất một thời gian rất dài, cũng như là phải cung cấp những dưỡng chất thiết yếu để não có thể phục hồi tối đa và tích cực nhất. Bởi vậy, ăn như thế nào và ăn bao nhiêu là đủ là rất quan trọng cần phải được tuân thủ nghiêm ngặt.

Theo như ý kiến của các bác sĩ thì nguyên tắc chung cho người bị chấn thương sọ não đó chính là cần ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng protein cao có ở thịt, cá, các loại đậu que, đậu đũa hay đậu Hà Lan. Các thực phẩm như cháo gạo, đậu phụ, trứng, thịt heo, sữa, táo, nước cam, cà chua. Protein lúc này đóng vai trò sửa chữa, duy trì cũng như tăng trưởng cho các mô trong cơ thể bao gồm cả mô não. 

Khi chế biến cần chế biến thành các món mềm, nhỏ, dễ nhai nuốt, thanh đạm hợp khẩu vị với người bệnh. 

Cũng cần chú ý loại bỏ ra khỏi thực đơn của người bệnh những thực phẩm có chứa chất béo bão hòa, chất béo hydrogen hóa, natri vì những thực phẩm chứa các chất trên sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng để người bệnh phục hồi khỏi những di chứng sau chấn thương sọ não

Nói tóm lại, cần phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ về ăn uống để người bệnh có sức khỏe để hồi phục. Bên cạnh đó, người nhà cũng cần chú ý để người bệnh vận động để tránh xảy ra tình trạng nhiễm trùng hay loét da. 

Khả năng bình phục của người bị di chứng sau chấn thương sọ não sẽ khả quan hơn nếu như cả người bệnh cũng như gia đình tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh phục hồi sau chấn thương sọ não cũng sẽ nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng hơn.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *