Cách phát hiện trào ngược dạ dày cực đơn giản qua những dấu hiệu này

cach-phat-hien-trao-nguoc-da-day-cuc-don-gian-qua-nhung-dau-hieu-nay

Bạn có thể áp dụng cách phát hiện trào ngược dạ dày qua những triệu chứng điển hình như: ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, buồn nôn, nôn, đau tức ngực,…

1. Ợ hơi

Quá trình tiêu hóa thức ăn thì không khí được sinh ra trong dạ dày và thường thoát ra ngoài theo đường hậu môn. Nhưng với người bị trào ngược dạ dày thì cơ vòng thực quản không đóng kín, hơi sẽ bị đẩy ngược lên miệng khiến cho người bệnh ợ hơi liên tục.

Bạn cần phân biệt rõ ợ hơi sinh lý và ợ hơi khi bị trào ngược dạ dày tùy trường hợp. Ợ hơi sinh lý xảy ra khi bạn uống nước  ngọt có ga hoặc uống nhiều nước khi ăn. Còn với người bị trào ngược dạ dày thì sẽ bị ợ hơ cả lúc đói, lúc chưa ăn uống gì.

2. Ợ nóng, ợ chua

Ợ chua cũng khá tương đồng với ợ hơi, nhưng hơi nhưng sẽ kèm theo một ít axit dạ dày. Khi đó người bệnh sẽ có cảm giác chua ở cuống họng.

Ợ nóng xảy ra khi người bệnh đã bị ợ chua, dịch axit trào ngược lên, tiếp xúc với niêm mạc thực quản sẽ gây ra cảm giác nóng rát ở thực quản. Thông thường hiện tượng này xảy ra khoảng 30 phút – 1 tiếng sau ăn. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào bị trào ngược dạ dày thực quản cũng bị ợ nóng.

3. Buồn nôn, bị nôn

Cách phát hiện trào ngược dạ dày – nôn là triệu chứng không thể thiếu ở người bị trào ngược dạ dày

Cách phát hiện trào ngược dạ dày – nôn là triệu chứng không thể thiếu ở người bị trào ngược dạ dày. Khi dịch vị bị trào ngược lên thực quản, đôi khi kèm theo thức ăn khiến người bệnh thường có triệu chứng  buồn nôn và nôn khi ăn no hay khi tưa lưỡi.

4. Đau tức ngực

Đây cũng là dấu hiệu điển hình để phát hiện trào ngược dạ dày điển hình. Đau tức ngực có thể là triệu chứng của nhiều chứng bệnh tim mạch,  dạ dày, phế quản do đó bạn nên đến các phòng khám, bệnh viện để kiểm tra cụ thể nguồn gốc của triệu chứng này.

5. Khó nuốt

Lý giải hiện tượng khó nuốt ở người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản là do dịch acid dạ dày trào ngược lên với tần suất lớn khiến cho niêm mạc thực quản bị phù nề, sưng tấy nên bệnh nhân có cảm giác khó nuốt, thấy vướng ở cổ.

6. Khản giọng và ho

Tình trạng khản giọng, ho ở người bị trào ngược dạ dày thực quản có thể xảy ra liên tục. Cách phát hiện trào ngược dạ dày này là do dây thanh quản khi tiếp xúc với acid dạ dày làm cho sưng tấy. Một số người sẽ có tình trạng khó nói kèm ho.

7. Miệng tiết nhiều nước bọt

Tiết nước bọt là phản xạ tự nhiên của miệng khi gặp acid chua trào

Tiết nước bọt là phản xạ tự nhiên của miệng khi gặp acid chua trào. Khi đó, nước bọt sẽ tiết ra nhiều hơn bình thường để trung hòa acid đã trào ngược lên thực quản.

8. Cảm thấy đắng miệng

Người bệnh cảm thấy đắng miệng là do dịch vị trào lên có kèm theo dịch mật. Đây là biểu hiện của sự rối loạn thần kinh dạ dày, khiến cơ thể mở quá mức van môn vị và dịch mật trào ra.

Nếu có cách phát hiện trào ngược dạ dày với các triệu chứng trên thì rất có khả năng bạn đã mắc bệnh trào ngược dạ dày rồi đó nên bạn phải đi gặp các bác sĩ để thăm khám kịp thời.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *