Cần kiêng chất chống oxy hóa khi đang hóa trị ung thư vú

Bệnh nhân ung thư vú có thể tăng 41% nguy cơ tái phát bệnh nếu sử dụng các chất chống oxy hóa, vitamin A, C, E… trong thời gian hóa trị.

Trên tạp chí Clinical Oncology ngày 19/12, một nhóm các nhà khoa học đến từ Trung tâm Nghiên cứu ung thư toàn diện Roswell Park ở New York đã công bố nghiên cứu về việc người đang hóa trị ung thư vú cần kiêng chất chống oxy hóa.

Để có kết quả này, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trên một nhóm bệnh nhân đang tiến hành hóa trị. Những tình nguyện viên cung cấp thông tin việc sử dụng các chất bổ sung ngay từ đầu và trong quá trình điều trị, về lối sống, chế độ ăn uống cũng như thói quen tập thể dục của họ.

Đã có 1.134 bệnh nhân được theo dõi trung bình 6 năm. Theo đó, nhóm bệnh nhân đặc biệt chỉ sử dụng rất ít chất bổ sung, 20% trong số họ dùng vitamin bổ sung trước khi bắt đầu hóa trị và 13% sử dụng trong quá trình điều trị.

Sau khi tính toán và loại trừ các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ tái phát hoặc tử vong, những nhà khoa học phát hiện ra rằng: Trong khi bệnh nhân không sử dụng các chế phẩm bổ sung bên ngoài chỉ có 1% khả năng tái phát bệnh thì ở bệnh nhân sử dụng bất kỳ chất chống oxy hóa nào ngay từ đầu và trong quá trình hóa trị (bao gồm carotenoids, Coenzyme Q10, vitamin A, C và E) là 41%. Như vậy, nguy cơ tử vong cao hơn đến 40%.

Sử dụng các vitamin B12 và Omega-3 có thể làm giảm hiệu quả của hóa trị liệu

Ở phụ nữ dùng vitamin B12, kết quả nghiên cứu cho thấy nguy cơ tái phát cao hơn 83%, nguy cơ tử vong cao hơn 22% so với người không dùng các chất bổ sung này. Với phụ nữ sử dụng các chất bổ sung axit béo Omega-3 trước và trong khi hóa trị có khả năng tái phát cao hơn 67% và những người dùng chất bổ sung sắt thì nguy cơ tái phát cao hơn 79%.

Mặc dù sử dụng các vitamin B12 và Omega-3 hoặc sắt với tác dụng làm tăng mức độ chống oxy hóa nhưng có thể làm giảm hiệu quả của hóa trị liệu.

Theo bà Christine Ambrosone, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư toàn diện Roswell Park, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, lý thuyết trước đây cho rằng chất chống oxy hóa có thể bảo vệ các tế bào bình thường khỏi tác động độc hại của hóa trị, nhưng mọi người không biết rằng chúng đồng thời cũng bảo vệ các tế bào ung thư.

Điều này có nghĩa là khi dùng thêm các chất chống oxy hóa cũng vô tình làm các tế bào ung thư có được lớp màng bảo vệ khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn và nguy cơ tái phát cũng cao hơn hẳn.

“Bây giờ chúng tôi có dữ liệu vững chắc để làm rõ vấn đề này. Chúng tôi bất ngờ khi kết quả cho thấy các chất này làm tăng 41% nguy cơ tái phát bệnh”, bà Christine Ambrosone nói.

Cần tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ

Để hạn chế nguy cơ ung thư vú quay trở lại sau điều trị, và kể cả các loại bệnh khác, bạn nên tuân thủ hoàn toàn vào phác đồ điều trị cũng như các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *