Chia sẻ cách phân biệt sởi rubella sốt phát ban dễ gây nhầm lẫn

Bệnh sởi rubella sốt phát ban hiện đang có dấu hiệu gia tăng nhưng khá nhiều người lại nhầm lẫn giữa các dấu hiệu. Điều này sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng nên hãy tìm hiểu cách phân biệt 3 loại bệnh này.

Bản chất phát ban của 3 loại bệnh: sởi rubella sốt phát ban

Bệnh sởi

Khi bệnh sởi trẻ em phát ban thì phần lớn là những nốt sẩn nhỏ màu đỏ, có thể được cảm nhận bằng ngón tay. Xung quanh vết mụn là một đốm đen xám. Có thể có nhiều nốt sẩn tập trung với nhau, quanh một đốm đen. Ban đầu, phát ban là rời rạc nhưng nhanh chóng hình thành các vệt có thể đi kèm với xuất huyết. Khi sởi phát ban thì phần lớn là những nốt sẩn nhỏ màu đỏ, có thể được cảm nhận bằng ngón tay

Sốt phát ban

Các nốt phát ban khi bị sốt phát ban bao gồm các điểm màu đỏ, có thể lan ra một khoảng ban đỏ lớn, không thể cảm nhận bằng tay giống như phát ban của bệnh sởi do chúng khá mịn và trơn tru. Chúng có thể rời rạc hoặc thành đám. Các nốt ban này có màu đỏ tươi và có thể đi kèm với tình trạng xuất huyết.

Rubella

Phát ban xuất hiện là các dấu lấm chấm thô và điểm vàng, có thể trộn với màu hồng. Nếu như các nốt phát ban ở bệnh sốt phát ban mất nhiều thời gian hơn để mờ dần, khoảng vài ngày thì ở rubella lại nhanh khỏi hơn.Một số trường hợp dễ gây nhầm lẫn với ban đỏ. Phát ban của Rubella bản chất khác hẳn so với sởi và sốt phát ban.

Triệu chứng ban đầu

Dựa vào những triệu chứng ban đầu có thể phân biệt được sởi rubella sốt phát ban là như thế nào. Đau họng là một triệu chứng nổi bật của sốt phát ban, sổ mũi thuộc về bệnh sởi và đau đầu nhẹ, còn chảy nước mắt là triệu chứng điển hình ban đầu của Rubella. Cả bệnh sởi và bệnh sốt phát ban đỏ đều có biểu hiện nôn nhưng run rẩy chỉ có trong ban đỏ. Còn ở bệnh rubella có thể không xuất hiện triệu chứng gì mà chỉ phát ban mà thôi.

Tình trạng của cổ họng

Cổ họng trẻ bị phát ban có màu đỏ tươi và có thể nhìn thấy bằng mắt

Để dễ dàng phân biệt rubella sốt phát ban bạn có thể dựa vào triệu chứng ở  cổ họng bởi đây là nơi xuất hiện các triệu chứng đặc trưng, giúp bạn nhận diện bệnh tốt hơn.

Sốt phát ban

Cổ họng có màu đỏ tươi và có thể được nhìn thấy. Một số trường hợp xuất hiện mủ trên họng và đi xuống từ vòm họng.

Bệnh sởi

Cổ họng của bệnh nhân bị sởi sẽ trở nên xám xịt và viêm đi kèm có biểu hiện sưng, xuất hiện các nốt nốt nhỏ gọi là Koplik, có một lớp màu trắng nằm ​​trên một vết đỏ. Các vết này sẽ xuất hiện 2 ngày trước khi phát ban xuất hiện và sau khoảng 3 – 4 ngày sẽ biến mất.

Rubella

Bệnh nhân bị Rubella thì cổ họng không xuất hiện các triệu chứng đỏ hay xám xịt nhưng  vòm miệng lại có màu đỏ hồng. Cổ họng chỉ sưng một chút nhưng không có nốt Koplik. Còn ở bệnh sởi hay sốt phát ban không có dấu hiệu như thế này.

Tình trạng lưỡi

Sốt phát ban

Ban đầu lưỡi có màu đỏ như trái dâu tây và hơi ráp, nhưng theo tiến triển bệnh, lưỡi trở nên khá trơn tru. Đây hầu như thường là triệu chứng của các trường hợp bị bệnh nhẹ.

Ban đầu lưỡi có màu đỏ như trái dâu tây và hơi ráp, nhưng theo tiến triển bệnh, lưỡi trở nên khá trơn tru

Bệnh sởi

Với người bị bệnh  sởi, lưỡi xám xịt và nhão, màu không quá đỏ như của bệnh nhân bị sốt phát ban. Nhưng với cả hai trường hợp này nếu người bệnh bị sốt nhiều, lưỡi có thể bị khô và nứt.

Rubella

Người bệnh bị rubella thì phía  tưa lưỡi có thể bị dày lên và lưỡi có cảm giác bị nhão.

Hy vọng với những dấu hiệu trên bạn có thể phân biệt được các bệnh sởi rubella sốt phát ban để nhanh chóng điều trị nếu phát hiện ra bệnh!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *