Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 là giai đoạn nguy hiểm của bệnh ung thư cổ tử cung, đem đến tỉ lệ tử vong rất cao cho phụ nữ. Vậy dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 và cách điều trị hiện nay là gì?

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 là một trong những giai đoạn cực kỳ nguy hiểm của bệnh nhân ung thư cổ tử cung. Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 và phương pháp để điều trị khi bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 này như thế nào? Cùng khám phá ngay trong bài viết chi tiết sau.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

Ung thư cổ tử cung được chia làm 4 giai đoạn. Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 nghĩa là ung thư đã lan ra khỏi cổ tử cung, ăn lan vào chu cung (đến vách chậu), và 1/3 dưới âm đạo. Bên cạnh đó, lúc này kích thước của các khối u đã lớn gây chèn ép mạnh hơn, nếu nghiêm trọng có thể gây cho bộ phận thận ngừng hoạt động. Trong giai đoạn 3 này thì ung thư cổ tử cung được chia thành 2 giai đoạn nhỏ là:

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3A

Trong giai đoạn 3A các khu vực ở dưới bộ phận âm đạo sẽ bị ảnh hưởng bởi các tế bào ung thư. Lúc này các tế bào ung thư sẽ chưa di căn sang các khu vực bộ phận khác.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3B

Giai đoạn này, các tế bào ung thư đã xuất hiện những tình trạng ngăn cản dòng chảy của nước tiểu đi qua các bộ phận bàng quang do tế bào ung thư đã phát triển lớn và đè lên thận. Trong giai đoạn 3B này tế bào ung thư cổ tử cung cũng đã di căn và lan rộng ra vùng xương chậu.

Hình ảnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

Đau vùng bụng dưới

Vùng bụng dưới của bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung trong giai đoạn 3 sẽ thường xuyên bị đau do những tổn thương xuất phát từ bên trong. Người bệnh sẽ hay bị những cơn đau bụng bất thường hành hạ.

Bên cạnh đó trong giai đoạn này cũng như các giai đoạn ung thư cổ tử cung khác, việc đau bụng dưới còn do những dấu hiệu của bệnh phụ khoa mà tế bào ung thư tác động lên. Người bệnh có thể bị đau bụng dưới do viêm vùng chậu, viêm vòi trứng, u nang buồng trứng,…

Đau khi giao hợp

Trong quá trình quan hệ tình dục, người phụ nữ sẽ bị những cơn đau ở bộ phận âm đạo kéo dài. Điều này sẽ khiến cho cả người bệnh và đối tác của mình cảm thấy không thoải mái và bị vấn đề tâm lý lo lắng nhiều hơn. Nếu nhiều lần bạn quan hệ tình dục mà bị tình trạng này thì nên đến bệnh viện để kiểm tra vì bạn có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 khá cao.

Xuất huyết khi giao hợp

Đây là một trong những triệu chứng phổ biến và dễ bắt gặp nhất của ung thư cổ tử cung. Theo nghiên cứu của các bệnh viện và các bác sĩ thì có đến 80% bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 sẽ bị các tình trạng chảy máu trong quá trình quan hệ tình dục.

Mệt mỏi và giảm cân nhanh

Cũng giống như những căn bệnh ung thư khác thì người bị ung thư cổ tử cung sẽ xảy ra hiện tượng sụt cân nhanh chóng dù bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể hằng ngày. Bên cạnh đó, các tế bào ung thư còn tác động đến việc sản sinh và chất lượng của các tế bào hồng cầu. Các tế bào bạch cầu sẽ tăng đột biến và làm cho người bệnh rơi vào tình trạng thiếu máu. Cơ thể bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi và khó chịu với những thứ xung quanh môi trường sống.

Đau lưng, đau chân phù chân

Một triệu chứng khá phổ biến của ung thư cổ tử cung đó chính là tình trạng đau lưng và chân bị phù. Các tế bào ung thư phát triển phình to và tác động lên vùng xương chậu làm cho lưng luôn có cảm giác đau. Bên cạnh đó, việc phát triển các tế bào ung thư còn ngăn cản máu đến bộ phận chân khiến chân hay bị phù và có cảm giác đau nhức.

Đau lưng, đau xương chậu dữ dội và thường xuyên là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

  • Cắt tử cung và kết hợp nạo các hạch có chọn lọc. Nếu hạch bị xâm lấn, thì lại phải dùng phương pháp phẫu thuật tận gốc.
  • Phẫu thuật tận gốc cắt tử cung một phần âm đạo, chu cung nạo bỏ hạch bạch huyết vùng chậu cùng với xạ trị bổ trợ sau phẫu thuật (có thể có hoặc không có hóa trị). Sau khi phẫu thuật, một số trường hợp ung thư cổ tử cung sẽ không phát triển thêm hoặc bệnh được chữa khỏi. Một số trường hợp ác tính hoặc không được điều trị, các khối u tiếp tục phát triển và di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể.
  • Hóa trị thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật để giúp quá trình phẫu thuật thuận lợi hơn, cùng với hóa trị bổ trợ sau phẫu thuật.
  • Xạ trị nội bộ: Áp dụng cho từng khối u đơn lẻ hoặc phối hợp xạ trị ngoài vùng chậu trước khi phẫu thuật, xạ trị ngoài vùng chậu sau mổ hoặc hóa- xạ đồng thời sau mổ.
  • Hóa – xạ trị kết hợp.

Nếu sau khi điều trị mà các tế bào ung thư không phát triển thêm thì bệnh được chữa khỏi. Các trường hợp còn lại gọi là ung thư ác tính sẽ di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể.

Từ giai đoạn 3A trở đi (xâm lấn tới 1/3 dưới âm đạo hoặc tới than chậu: Không còn có chỉ định phẫu thuật. Xạ trị là chủ yếu, đôi khi đi kèm với hoá trị (cho các di căn xa) hoặc phẫu thuật nếu xạ trị không làm teo hết u, nhất là khi có dò âm đạo – trực tràng hoặc dò bàng quang – âm đạo. Đối với trường hợp ung thư cổ tử cung tái phát hoặc di căn xa thì hoá trị là chủ yếu.

Người bệnh cần phải chọn một cơ sở uy tín trong việc thăm khám, sàng lọc ung thư với đầy đủ các loại thuốc cùng trang thiết bị hiện đại nhất. Bên cạnh đó cơ sở đó phải có đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm và tay nghề cao để có thể áp dụng được những phương pháp điều trị bệnh tốt nhất cho bệnh nhân.

Cuối cùng một yếu tố nữa cũng quan trọng không kém trong quá trình điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2, 3 nói riêng hay các bệnh ung thư khác nói chung đó chính là tinh thần của bệnh nhân. Người bệnh cần phải suy nghĩ tích cực, lạc quan và tin tưởng vào nơi mình đang khám chữa bệnh. Việc giảm được áp lực, stress cho người bệnh sẽ giúp chống lại các tế bào ung thư một cách tốt nhất. Ngoài ra người bệnh cũng cần sự hỗ trợ và chăm sóc nhiệt tình của người thân và gia đình của mình.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.