Dấu hiệu viêm xoang trán và những lưu ý khi điều trị

dau-hieu-viem-xoang-tran-va-nhung-luu-y-khi-dieu-tri

Viêm xoang có nhiều loại, trong đó viêm xoang trán là một trong những bệnh gây ra những ảnh hưởng lớn tới cuộc sống, khiến bệnh nhân đau nhức khó chịu. Nên phát hiện sớm những dấu hiệu viêm xoang trán để từ đó có phương án điều trị hiệu quả.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang trán

Viêm xoang trán là tình trạng viêm một hoặc hai xoang vùng trán. Cũng như khi bị viêm xoang, các xoang này bị viêm thường có một số dấu hiệu viêm xoang trán sau:

Đau nhức

Khi bị viêm xoang trán, hiện tượng dễ nhận biết nhất là đau nhức tại vùng xoang trán và vùng lân cận như mắt, thái dương… Đau có thể xuất hiện ở một hoặc hai bên nếu bị viêm 2 bên, cơn đau xuất hiện 2 lần mỗi ngày thường đau nhiều vào buổi tối và buổi sáng. Khi bệnh nặng, đau chủ yếu vùng hốc mắt hoặc phần lông mày, chỉ ấn nhẹ cũng cảm thấy đau nhức khó chịu.

Chảy dịch

Đối với viêm xoang trán, chảy dịch thường xuất hiện ở giai đoạn cấp tính.

Chảy dich là biểu hiện viêm xoang hay gặp và là hiện tượng khá phổ biến ở bệnh đường hô hấp mà bệnh nhân bị viêm xoang nào cũng gặp phải. Đối với viêm xoang trán, chảy dịch thường xuất hiện ở giai đoạn cấp tính, khi đó dịch chảy ngày càng nhiều mà không kèm theo đau nhức mũi, viêm họng. Khi bệnh trở nặng, dịch có thể chảy nhiều, nhầy, có màu xanh hoặc vàng hoặc nâu, có thể kèm mùi hôi khó chịu, sau đó các lỗ xoang bị bít kín lại khiến cho dịch không thể chảy nữa.

Các bệnh về mắt

Các triệu chứng về mắt là chảy nước mắt, mắt đưa đi đưa lại có cảm giác đau hoặc đau mắt, viêm nề ổ mắt, viêm mí mắt… là những bệnh liên quan tới viêm xoang trán.

Những dấu hiệu viêm xoang trán là nguyên nhân gây ra cơn đau nhức vùng trán, mắt, thái dương thường xuyên nên rất ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả bệnh viêm xoang trán là vấn đề rất nhiều người quan tâm.

Lưu ý khi điều trị viêm xoang trán

Để điều trị viêm xoang trán hiệu quả, bạn cần cần giải quyết một số vấn đề mấu chốt sau và tham khảo hướng điều trị từ bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc tại nhà, ngoài ra trong quá trình điều trị bạn cũng cần lưu ý các điểm sau:

  • Dùng nước muối để rửa mũi viêm xoang thường xuyên để làm sạch dịch nhầy, mủ trong các hốc xoang.
  • Làm thông thoáng đường thở, khi đường thở bị tắc nghẽn có thể khiến các dấu hiệu viêm xoang mũi xảy ra khó chịu hơn.
  • Viêm xoang nhất là viêm xoang mũi cần điều trị lâu dài, cho nên người bệnh cần kiên trì, không bỏ cuộc giữa chừng có thể khiến bệnh trở nên nặng và khó điều trị hơn.
  • Hạn chế để niêm mạc mũi bị kích ứng khi tiếp xúc với tác nhân như: mùi xăng, dầu, nước hoa, khói bụi, lông con vật: chó, mèo, chim,…
  • Đeo khẩu trang khi đi ngoài đường, khi làm việc ở nơi bụi bặm.
  • Giữ môi trường xung quanh: nhà ở, phòng làm việc,… sạch sẽ, thoáng mát, tránh xa khói bụi và chất thải.
  • Mỗi khi trời lạnh, thay đổi thời tiết cần giữ ấm cơ thể, nhất là chú ý vùng cổ, ngực.
  • Có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng.
Làm thông thoáng đường thở, tránh bị tắc nghẽn

Khi thấy nghi ngờ có các dấu hiệu viêm xoang trán, bạn nên đi khám viêm xoang ở bệnh viện và các phòng khám tai-mũi-họng để có được chẩn đoán và chỉ định hợp lý.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *