Đau mắt đỏ và nổi hạch ở tai có thể gây biến chứng nguy hiểm

dau-mat-do-va-noi-hach-o-tai-co-the-gay-bien-chung-nguy-hiem

Đau mắt đỏ và nổi hạch ở tai có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như tổn thương giác mạc, viêm giác mạc đốm, viêm giác mạc chấm nông, loét giác mạc, glocom…

Bệnh đau mắt đỏ và nổi hạch ở tai đang xuất hiện tại nhiều địa phương trên cả nước và có dấu hiệu tăng mạnh trong thời gian gần đây. Tại các bệnh viện mắt hoặc chuyên khoa về mắt, hàng ngày vẫn có hàng trăm lượt bệnh nhân tới thăm khám và con số này vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Sơ lược về đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là bệnh thường gặp ở mắt, có khả năng điều trị khỏi và không để lại di chứng nếu bệnh nhân đi khám kịp thời và điều trị đúng cách. Tuy nhiên, đau mắt đỏ rất dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm màng bồ đào cấp, bệnh glôcôm cấp. Vì vậy, chúng ta cần hết sức thận trọng trong việc phân biệt chúng.

Người mắc bệnh đau mắt đỏ có dấu hiệu đỏ ở mắt, chảy nước mắt, nhức mắt, thậm chí là mờ mắt, sốt nhẹ và cường độ các triệu chứng phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Bệnh có thể lây lan sang cho người khác một cách nhanh chóng nếu người bệnh không có ý thức giữ gìn. Ngoài ra đau mắt đỏ còn có cơ chế lây qua đường hô hấp, trong trường hợp virus gây viêm kết mạc họng, hạch, vừa đau mắt đỏ, vừa nổi hạch trước tai.

Biến chứng đau mắt đỏ và nổi hạch ở tai

Đau mắt đỏ và nổi hạch ở tai có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Đau mắt đỏ và nổi hạch ở tai nếu không được điều trị đúng và kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng, bao gồm: tổn thương giác mạc, viêm giác mạc chấm nông, viêm giác mạc đốm, loét giác mạc, bệnh thiên đầu thống glocom, khô mắt, viêm màng bồ đào, tăng nhãn áp,… gây suy giảm thị lực và thậm chí nghiêm trọng hơn là dẫn tới mù lòa.

Không nên tự mua thuốc điều trị

Trước thực trạng bệnh đau mắt đỏ đang bùng phát như hiện nay, người bệnh đau mắt đỏ được khuyến cáo nên đến khám bác sĩ chuyên khoa mắt để điều trị cho đúng. Tránh tình trạng tự mua thuốc kháng sinh trị đau mắt đỏ về dùng vì có thể gây hậu quả không mong muốn.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị người bệnh cần tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

  • Trước khi nhỏ nước muối sinh lý để vệ sinh mắt hoặc nhỏ thuốc đau mắt cần rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng kháng khuẩn hoặc cồn.
  • Trong quá trình bị bệnh nên tránh đến những nơi đông người, hạn chế đi bơi.
  • Giặt khăn mặt, ga giường, vỏ gối… bằng xà phòng một cách thường xuyên. Nên dùng riêng các vật dụng cá nhân và vệ sinh chúng một cách sạch sẽ trước và sau khi sử dụng. Nếu có điều kiện thì nên phơi ra nắng.
  • Chú ý tuyệt đối không điều trị đau mắt đỏ bằng cách chữa dân gian như đắp lá, xông mắt bằng lá trầu không, tỏi. Phương pháp này không những không mang lại hiệu quả mà còn làm trầm trọng thêm các triệu chứng đau mắt đỏ.
  • Không lấy tay dụi mắt và không nên nhỏ thuốc kháng sinh vào mắt lành.
  • Không bị bệnh nên để mắt nghỉ ngơi, đặc biệt là không nên làm việc với sách vở, máy tính, điện thoại…
Không nên lấy tay dụi mắt khi bị đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ tuy lành và dễ điều trị nhưng biến chứng của nó cũng vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy, đừng vì thế mà chủ quan không điều trị một cách nghiêm túc bạn nhé.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *