Điều trị bướu cổ lồi mắt theo từng cấp độ bệnh

dieu-tri-buou-co-loi-mat-theo-tung-cap-do-benh

Chứng bướu cổ lồi mắt ảnh hưởng đến vẻ đẹp bên ngoài, khiến nhiều người bệnh tự ti trong giao tiếp và mong muốn chữa khỏi càng sớm càng tốt.

Lồi mắt là triệu chứng bướu cổ đơn thuần điển hình thường gặp nhất. Một khảo sát cho biết, triệu chứng này gặp được trong 40 – 45% các trường hợp mắc bệnh. Cùng tìm hiểu về bướu cổ lồi mắt và cách khắc phục bệnh này qua bài viết dưới đây các bạn nhé.

Nguyên nhân bướu cổ lồi mắt

Bướu cổ là bệnh lý xảy ra do hoạt động bất thường của tuyến giáp. Cơ thể bệnh nhân tự sinh ra các kháng thể tấn công các tuyến giáp. Trong một số trường hợp các kháng thể này tấn công cả các mô sau mắt, gây nên tình trạng bướu cổ lồi mắt. Biểu hiện của bệnh là nhãn cầu bị lệch ra khỏi quỹ đạo bình thường do các mô và cơ sưng lên khiến nhãn cầu nhô ra phía trước, mắt sưng và đỏ, nhạy cảm với ánh sáng, thường xuyên bị chảy nước mắt, xuất hiện tình trạng nhìn mờ hoặc nhìn đôi.

Phân loại mức độ bướu cổ lồi mắt

Bướu cổ lồi mắt thường xảy ra ở cả hai mắt, đôi khi một bên nặng hơn bên còn lại. Trong một số trường hợp hiếm gặp, cũng có bệnh nhân chỉ bị lồi một bên mắt.

Ngoài bị lồi mắt, bệnh nhân bướu cổ còn thường cảm thấy chói mắt, chảy nước mắt sống, dặm mắt như có bụi bay vào mắt hoặc rất nóng rát. Trong trường hợp nặng hơn, mắt bệnh nhân bị khô và loét giác mạc, có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Theo bảng phân loại Werner của Hiệp hội Tuyến giáp Mỹ, bướu cổ lồi mắt được phân loại với 6 mức độ: độ 1 và 2  là nhẹ, độ 3 là vừa, độ 4 – 6 là nặng.

Với những trường hợp khó khăn trong chẩn đoán và phân loại bướu cổ lồi mắt, người ta sử dụng thước đo độ lồi mắt Hertel. Độ lồi mắt khác nhau tùy theo chủng tộc và dân tộc, ở người Việt Nam bình thường độ lồi mắt vào khoảng 12mm, độ lồi tăng lên trong bệnh nhân bướu cổ.

Điều trị bướu cổ lồi mắt

Một số trường hợp bệnh bướu cổ lồi mắt có thể thay đổi cùng với tiến triển của bệnh sau khi điều trị. Khoảng 30% số bệnh nhân bị bướu cổ sẽ hết lồi mắt sau khi được phẫu thuật. Tuy nhiên, hầu hết là những bệnh nhân lồi mắt ở mức độ nhẹ và vừa.

Dựa theo mức độ bị bệnh bướu cổ đơn thuần mà bác sĩ sẽ khuyến cáo bệnh nhân sử dụng các phương pháp điều trị khác nhau. Theo đó, có 3 phương pháp điều trị chứng lồi mắt bướu cổ gồm: sử dụng thuốc corticoides liều cao, xạ trị và phẫu thuật.

Bệnh nhân bướu cổ lồi mắt mức độ 1

Trường hợp bệnh nhân lồi mắt độ 1: thường không cần phải điều trị.

Bướu cổ lồi mắt nhẹ thì không cần điều trị

Bệnh nhân lồi mắt mức độ 2

Bệnh nhân lồi mắt độ 2, việc điều trị bao gồm: Đeo kính sẫm màu, Nhỏ hoặc tra các loại pomade nước mắt nhân tạo để tránh biến chứng khô giác mạc. Đồng thời sử dụng một loại thuốc nước đặc biệt để làm giảm mức độ cường cơ vận nhãn theo chỉ định của bác sĩ nhãn khoa.

Đối với bệnh nhân bướu cổ lồi mắt mức độ nặng

Đối với bệnh nhân lồi mắt từ độ 3 trở lên: việc điều trị trở nên phức tạp hơn nhiều và không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả. Việc điều trị bao gồm:

 • Sử dụng thuốc: Dùng corticoides liều cao như Prednisone 100mg 20 viên một ngày từ 5 – 7 tuần. Tuy nhiên, khả năng dung nạp corticoides ở người Việt Nam kém hơn so với người phương Tây. Một số tác dụng phụ hay gặp nhất khi sử dụng thuốc là viêm loét dạ dày, gây xuất huyết tiêu hóa và phù do giữ nước.
 • Phương pháp xạ trị: Sử dụng máy tạo chất phóng xạ chiếu vào vùng hốc mắt. Phương pháp này chỉ có hiệu quả điều trị lồi mắt trong giai đoạn sớm và không có tác dụng trong giai đoạn sẹo đã hình thành phía sau hốc mắt.
 • Phương pháp phẫu thuật điều trị bướu cổ lồi mắt: Sau khi đã thử điều trị bằng corticoides và xạ trị mà không thấy hiệu quả, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật. Tất cả những phẫu thuật dưới đây được thực hiện bởi các bác sĩ nhãn khoa và tạo hình, bao gồm:
  • Khâu cò mí mắt với mục đích làm giảm độ hở của mi mắt.
  • Phẫu thuật chỉnh hình nhằm làm giảm độ co rút của cơ vận nhãn.
  • Phẫu thuật làm giảm áp hốc mắt trong những trường hợp lồi mắt ác tính có tổn thương thần kinh thị gây giảm và mất thị lực hoặc do yêu cầu thẩm mỹ của bệnh nhân.
  • Phẫu thuật tạo hình sau giải áp hốc mắt.
Bạn có thể phải phẫu thuật để điều trị bướu cổ lồi mắt

Bướu cổ lồi mắt nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực của bệnh nhân. Do đó, người bệnh không nên chủ quan mà để lâu không điều trị.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *