Hạ đường huyết có phải bị tiểu đường không?

ha-duong-huyet-co-phai-bi-tieu-duong-khong

Nhiều người vẫn còn mơ hồ chưa phân biệt được các bệnh lý liên quan đến đường huyết nhất là hạ đường huyết và tiểu đường. Vậy hạ đường huyết có phải bị tiểu đường không?

Hạ đường huyết – biến chứng của bệnh tiểu đường

Tăng đường huyết là việc lượng đường trong máu tăng cao bất thường, xảy ra khi cơ thể không có đủ insulin để đưa glucose vào trong tế bào.

Còn bệnh hạ đường huyết là hiện tượng lượng đường trong máu (gluco) bị giảm xuống dưới mức bình thường (dưới mức 3,9 – 6,4mmol/lit). Khi bị tăng hay hạ lượng đường trong máu đều rất dễ gây tổn hại sức khỏe.

Tăng đường huyết thường xảy ra chu yếu ở người bệnh tiểu đường khi lượng insulin dung nạp vào cơ thể không đủ để bổ sung glucose. Do đó, hạ đường huyết có phải bị tiểu đường không thì có thể lý giải là ở người bệnh tiểu đường nếu áp dụng các phương pháp để giảm chỉ số tiểu đường xuống quá mức sẽ xảy ra hiện tượng hạ đường huyết.

Đối phó với tình trạng đường huyết tăng cao khi mắc tiểu đường đã là thách thức không hề nhỏ với bạn. Thế nhưng, đôi khi vô tình bạn đã để cho mức đường huyết xuống quá thấp. Khi bị hạ đường huyết, các tế bào của cơ thể không nhận đủ năng lượng để hoạt động, ngay lập tức đưa ra yêu cầu bằng các tín hiệu cảnh báo. Đó chính là nguyên nhân .

Lượng đường trong máu thấp ảnh hưởng đến những người có bệnh tiểu đường. Nó xảy ra khi có quá nhiều insulin và không đủ lượng đường (đường) trong máu. Một số yếu tố có thể gây hạ đường huyết bệnh tiểu đường, kể cả dùng insulin hoặc uống thuốc chữa bệnh tiểu đường quá nhiều hoặc bỏ qua bữa ăn. Do đó có thể nói hạ đường huyết là một biến chứng của người mắc bệnh tiểu đường.

Hạ đường huyết là hiện tượng lượng đường trong máu( gluco) bị giảm xuống dưới mức bình thường (dưới mức 3,9-6.4mmol/lit)

Còn lại không được điều trị, hạ đường huyết bệnh tiểu đường có thể dẫn đến co giật và mất ý thức. Đây được xem là một cấp cứu y tế. Giới thiệu với gia đình và người thân về các triệu chứng và phải làm gì trong trường hợp không thể tự mình điều trị hạ đường huyết bệnh tiểu đường cho bản thân.

Nguyên nhân gây hạ đường huyết ở người bệnh tiểu đường?

Hạ đường huyết có phải bị tiểu đường không? Như đã nói ở trên, hạ đường huyết có thể là phản ứng phụ khi sử dụng insulin hoặc các loại thuốc uống hạ đường huyết khác để kích thích cơ thể tạo ra nhiều insulin hơn. Hai nhóm thuốc làm tăng nguy cơ hạ đường huyết ở người tiểu đường là sulfonylureas (amaryl) và glinides (meglitinides).

Ngoài ra, một số yếu tố sau đây cũng góp phần làm tăng nguy cơ có các biểu hiện hạ đường huyết ở người tiểu đường:

– Năng lượng không đủ so với nhu cầu: Là khi cơ thể cần năng lượng nhưng không có đủ, ví dụ bạn ăn ít hơn bình thường, bỏ qua bữa ăn hoặc tập thể dục nhiều hơn.

– Kiêng hoàn toàn tinh bột, đường: Một số người bệnh có chế độ ăn kiêng quá khắt khe, không sử dụng thực phẩm có tinh bột, đường sẽ khiến đường huyết hạ xuống rất thấp.

– Sử dụng rượu – đồ uống có cồn có xu hướng làm hạ lượng đường trong máu.

– Đang bị ốm bệnh: Có thể làm chỉ số đường huyết lên xuống thất thường, tăng hoặc giảm.

Hạ đường huyết có phải bị tiểu đường không?

Hầu hết mọi người đều có một số cảnh báo trước khi hạ đường huyết xảy ra. Nhưng đối với một số người, hạ đường huyết có thể gây ra rất ít hoặc không có triệu chứng cảnh báo trước, cho đến khi bất tỉnh đột ngột hoặc co giật. Đặc biệt là nếu bạn đã mắc bệnh tiểu đường nhiều năm, hoặc hạ đường huyết ban đêm. Để tránh điều này, bạn nên cố gắng duy trì mức độ đường huyết ở ngưỡng cho phép, thường xuyên đo đường huyết hàng ngày.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *