Hiện tượng quai bị chạy hậu – tuyệt đối không được coi thường

hien-tuong-quai-bi-chay-hau-tuyet-doi-khong-duoc-coi-thuong

Hiện tượng quai bị chạy hậu là một hiện tượng khá phổ biến nếu người bệnh không nhanh chóng có những biến pháp khắc phục tình trạng bệnh khi bị quai bị. Cùng tìm hiểu về hiện tượng này ngay sau đây nhé!

Hiện tượng quai bị chạy hậu là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì quai bị chạy hậu chính là hiện tượng mà một người nam giới bị mắc bệnh quai bị nhưng không may gây ra biến chứng liên quan tới tinh hoàn, không còn tinh trùng, tinh hoàn teo nhỏ lại và nếu không được điều trị nhanh chóng kịp thời hàn toàn có thế dẫn đến vô sinh.

Có lẽ, hiện tượng này khá phổ biến hiện nay và khiến cho người bệnh hoang mang về tình trạng bệnh lý của mình. Nếu không có biện pháp điều trị sớm, can thiệp kịp thời thì khả năng vô sinh ở nam giới do biến chứng quai bị sẽ cực kì cao.

Những biến chứng của quai bị chạy hậu

Theo bác sỹ Tăng Đức Cương – bệnh viện Bưu Điện: hiện nay có rất nhiều nam giới tới khám tình trạng vô sinh, trong đó có rất nhiều người gặp phải hiện tượng quai bị chạy hậu hay nó còn có tên gọi khác là viêm tinh hoàn do biến chứng của bệnh quai bị.

Có rất nhiều tình trạng tinh hoàn của người bệnh bị teo nhỏ nhưng bản thân họ lại không để ý. Và cho đến khi đi khám bác sỹ họ mới biết rằng không có tinh trùng vì ngay khi bị hiện tượng quai bị chạy hậu đã không đi khám kịp thời.

Có rất nhiều bệnh nhân gặp phải tình trạng này trong đó có tình trạng của anh Ngô Quang Hải, 38 tuổi, đến từ Thanh Hóa. Tình trạng của vợ chồng anh Hải như sau: vợ chồng anh đã có một bé trai 10 tuổi, trước đây, 2 vợ chồng định kế hoạch chỉ sinh một bé nhưng nay lại muốn sinh thêm một bé nữa cho có anh có em. Cách đây 3 năm anh Hải có bị quai bị nhưng chủ quan không để ý đến bệnh.

Hiện nay có rất nhiều nam giới mắc bệnh vô sinh do bị quai bị

Thời gian đó, anh có hiện tượng tinh hoàn bị sa và đau. Nhưng do chủ quan không thăm khám nên không biết bình bị hiện tượng quai bị chạy hậu. Sau một thời gian hai vợ chồng quan hệ bình thường và “thả” khá lâu nhưng vợ không có bầu. Anh chị có thăm khám và anh bị kết luận là không có tinh trùng cũng như tinh hoàn teo lại quá nhỏ.

Nên khám quai bị ở đâu? Bạn có thể đến một vài bệnh viện uy tín để thăm khám và điều trị. Như vậy, đôi khi chính sự chủ quan của người bệnh lại khiến họ phải trả một cái giá khá đắt chính là hiện tượng quai bị chạy hậu ảnh hưởng tới khả năng sinh sản về sau.

Quai bị chạy hậu – khi nào nên gửi tinh trùng?

Sau khi mắc bệnh quai bị và phát hiện mình gặp phải biến chứng liên quan tới tinh hoàn thì người bệnh nên tích cực thăm khám để có các biện pháp can thiệp kịp thời. Hiện nay, xu hướng gửi tinh trùng khi phát hiện hiện tượng quai bị chạy hậu được rất nhiều gia đình áp dụng.

Như trường hợp của anh Ngọc Hải – Ninh Bình, sau khi bị quai bị, nhận thấy tinh hoàn của mình có vấn đề anh Hải đã nhanh chóng tới ngân hàng tinh trùng bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tiến hành gửi tinh trùng.

Hiện anh Hải đã có một bé gái 3 tuổi, vậy là khi nào anh chị có nhu cầu có con lại chỉ cần tới bệnh viện và tiến hành các thủ tục bơm tinh trùng của chồng vào phôi của vợ. Lúc này, vợ sẽ có thai bình thường mà không cần phải lo lắng về tình trạng chồng đang gặp phải.

Tiến sỹ Lê Vương Văn Vệ – Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết: Hiện nay có rất nhiều nam giới tới xin gửi tinh trùng. Nhờ có thông tin kịp thời nên rất nhiều nam giới sau khi bị quai bị đã tới bệnh viện nam học làm các thủ tục và xin gửi tinh trùng để để phòng những bất trắc về sau. Hiện nay, với sự phát triển của khoa học điều này thực sự được chú trọng, quan tâm và giải quyết được những tình trạng nguy cấp mà các quý ông gặp phải.

Thông thường hiện tượng quai bị chạy hậu có thể xuất hiện từ 1 – 3 tuần sau khi người bệnh xuất hiện tình trạng viêm tuyến mang tai. Những người không may gặp phải tình trạng này hoàn toàn có thể dẫn tới vô sinh.

Gửi tinh trùng để có những đứa con thông minh và ngoan ngoãn

Các tế bào sinh tinh bị tổn thương do các tế bào virus tấn công và khả năng tiếp tục sản sinh ra tình trùng bị hạn chế hoặc là vĩnh viễn không thể nào sản sinh ra được nữa.

Cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có thuốc đặc trị chính vì thế mà cũng không có bất cứ cách nào khắc phục được tình trạng viêm tinh hoàn giúp quá trình sinh tinh trở lại bình thường. Đây thực sự là một vấn đề nghiêm trọng.

Khi có hiện tượng quai bị chạy hậu hãy nhanh chóng tới các bệnh viện chuyên khoa để có thể can thiệp kịp thời cũng như làm các xét nghiệm cần thiết lưu giữ tinh trùng. Mặc dù, tinh hoàn của nam giới bị tổn thương nhưng nó hoàn toàn có thể tồn tại trong ống tinh 1 – 2 tháng chính vì thế các bác sỹ sẽ tiến hành gom lại.

Hiện tượng quai bị chạy hậu là hiện tượng vô cùng nghiêm trọng. Người bệnh nên có biện pháp can thiệp kịp thời để có thể phòng tránh tình trạng vô sinh một cách tích cực và hiệu quả.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *