Hướng dẫn vệ sinh mắt khi bị đau mắt đỏ theo lời khuyên bác sĩ

huong-dan-ve-sinh-mat-khi-bi-dau-mat-do-theo-loi-khuyen-bac-si

Giao mùa là thời điểm virus, vi khuẩn gây bệnh đau mắt đỏ sinh sôi. Biết cách vệ sinh mắt khi đau mắt đỏ đúng cách sẽ nhanh chóng đẩy lùi bệnh tật.

Đau mắt đỏ là hiện tượng phần giác mạc trong mắt bị nhiễm phải virus, vi khuẩn hoặc bị dị ứng gây ra. Bệnh thường bùng phát thành dịch vào khoảng tháng 7 tới tháng 9 hàng năm. Bởi vì thời điểm này mưa nhiều, độ ẩm cao thích hợp cho các loại virus phát triển. Thông thường các triệu chứng của đau mắt đỏ là:

 • Lòng trắng mắt chuyển sang đỏ.
 • Cảm giác cộm, như có bụi trong mắt.
 • Mắt chảy nước, nhiều rỉ nhất là buổi sáng khi ngủ dậy mi mắt dính chặt vào nhau.
 • Sưng mí, đau nhức.
 • Mắt nhạy cảm với ánh sáng.
 • Với trẻ em kèm theo ho, sốt nhẹ hoặc nổi hạch phía sau tai.

Nguyên nhân gây đau mắt đỏ chủ yếu là do virus gây ra nên tốc độ lây nhiễm bệnh tương đối nhanh, nhất là qua đường hô hấp. Thời gian ủ bệnh từ 5 – 10 ngày, trong vòng 2 tuần tiếp theo các dấu hiệu bệnh đau mắt đỏ chuyển biến nhanh, dữ dội khiến người bệnh rất khó chịu. Lúc này nếu biết cách chăm sóc vệ sinh mắt khi bị đau mắt đỏ đúng cách sẽ giúp nhanh hồi phục và hạn chế để lại hậu quả.

Lời khuyên vệ sinh mắt khi bị đau mắt đỏ

Dùng nước muối sinh lý mỗi ngày để làm sạch mắt.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Mắt Trung ương, thực hiện lau rửa mắt thực sự có tác dụng rất lớn trong việc đẩy lùi bệnh. Các bác sĩ thường đưa ra lời khuyên vệ sinh mắt khi bị đau mắt đỏ cho bệnh nhân tự thực hiện ở nhà như:

 • Sử dụng nước muối sinh lý NaCl 0.9% hoặc dùng thuốc nhỏ mắt chuyên dụng nhỏ liên tục 10 – 15 giọt vào 1 bên mắt. Khi nhỏ kết hợp với chớp mắt liên tục để nước trôi ra ngoài theo khóe và đuôi mắt. Nên làm như thế này lần lượt mắt nọ rồi tới mắt kia.
 • Người bệnh nên rửa bên mắt bị đau nhẹ trước sau đó mới chuyển sang mắt còn lại. Dùng riêng 2 lọ thuốc nhỏ mắt cho 2 mắt thì tốt hơn.
 • Dùng gạc hoặc khăn giấy sạch hứng lấy nước chảy ra ở đuôi mắt, sau đó vứt đi ngay. Tuyệt đối không để người thân, đặc biệt trẻ em tiếp xúc với miếng gạc/khăn giấy này.
 • Sau khi rửa mắt xong lấy khăn giấy hoặc gạc để lau nhẹ vùng rỉ xung quanh mắt.
 • Rửa tay thật sạch trước và sau khi tiến hành rửa mắt.
 • Không chỉ với trẻ em mà ngay cả với người bệnh đã trường thành cũng nên có người hỗ trợ để quá trình vệ sinh mắt khi bị đau mắt đỏ diễn ra dễ dàng hơn.

Nếu bạn thực hiện đúng theo hướng dẫn như trên của bác sĩ thì chỉ khoảng 3 – 4 ngày sau sẽ thấy mắt gần như không tiết rỉ nữa. Mắt đỡ đỏ hơn tuy vẫn còn hơi ngứa, có chảy nước mắt nhưng đỡ hơn trước rất nhiều. Khoảng 7 ngày sau là bệnh nhân đau mắt đỏ sẽ lành hẳn mà không phải uống thêm thuốc và cũng không để lại biến chứng gì nặng nề.

Kiên trì thực hiện khoảng 3 – 4 ngày bạn sẽ khỏi đau mắt đỏ.

Ngoài ra trong thời gian bị sưng đau mắt đỏ, người bệnh cần nghỉ học, nghỉ làm để tránh lây bệnh cho người khác. Nên cho mắt nghỉ ngơi, ngừng xem tivi, sử dụng điện thoại thậm chí cả đọc sách báo.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *