Lời khuyên hữu ích giúp xử lý bệnh trào ngược dạ dày dứt điểm

loi-khuyen-huu-ich-giup-xu-ly-benh-trao-nguoc-da-day-dut-diem

Nếu bạn đang gặp các triệu chứng của trào ngược dạ dày, hãy làm theo những gợi ý sau đây để có cách xử lý bệnh trào ngược dạ dày dứt điểm.

Nguy cơ gây bệnh trào ngược dạ dày

Để xử lý bệnh trào ngược dạ dày triệt để, bạn nên tìm hiểu vì sao bị trào ngược dạ dày thực quản. Bất cứ ai cũng có thể gặp các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày như: ợ nóng, trào ngược axit, ho, nôn hoặc buồn nôn, khó nuốt và thậm chí xuất hiện mùi hôi từ miệng… Bạn có khả năng cao mắc bệnh là do ăn quá nhanh, tiêu thụ nhiều món cay hoặc chất béo, ngủ sai tư thế, sinh hoạt không khoa học, stress, thừa cân béo phì, bẩm sinh, tai nạn…

Cách xử lý bệnh trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày mãn tính có thể để lại hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị. Phác đồ điều trị với sự kết hợp thay đổi lối sống và thuốc men hoặc việc phẫu thuật được chỉ định trong trường hợp biến chứng nặng hơn. Việc xử lý bệnh trào ngược dạ dày theo từng bước một như trình tự dưới đây:

Thay đổi lối sống

Có thể ngăn ngừa trào ngược bằng việc thay đổi một số thói quen, lối sống.

Bạn có thể ngăn ngừa tình trạng trào ngược bằng việc thay đổi một số thói quen, lối sống không khoa học của mình. Nên tránh sử dụng các thực phẩm ảnh hưởng đến áp lực cơ thắt thực quản dưới hoặc kích thích niêm mạc thực quản. Các thực phẩm này bao gồm các thức ăn rắn hoặc có nhiều mỡ, cà phê, các đồ uống có rượu (nhất là vang đỏ, rượu mạnh), các sản phẩm cà chua, nước cam quýt, kẹo bạc hà, đồ uống có ga, sôcôla. Phải tránh ăn quá no vì nó tạo khả năng giãn cơ thắt thực quản dưới.

Thừa cân cũng có thể làm nặng thêm các triệu chứng và nhiều bệnh nhân thấy đỡ nhiều sau khi giảm cân nặng. Các bệnh nhân không được nằm xuống trong khoảng 3 giờ sau khi ăn (thời kỳ chảy ngược lớn nhất). Nâng cao đầu giường trên một khối kê 15cm hoặc dùng một cái nêm ở dưới đệm giường để làm giảm dòng ngược ban đêm và tăng cường sự thanh thải acid ở thực quản.

Thuốc ức chế bơm proton (Omeprazol)

Các bệnh nhân có các triệu chứng thường xuyên, không đáp ứng với các thay đổi lối sống, được điều trị nhờ sự can thiệp của thuốc để giảm bớt cảm giác khó chịu khi bị trào ngược dạ dày thực quản. Việc xử lý bệnh trào ngược dạ dày sử dụng thuốc phải tuân thủ theo đơn của bác sĩ. Thuốc ức chế bơm proton – Omeprazol là phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với bệnh nhân viêm thực quản ăn mòn được nội soi xác nhận mà không đáp ứng với các thuốc đối kháng. Đây là phương án được xem là an toàn nhất hiện nay. 

Thuốc ức chế bơm proton điều trị hiệu quả đối với bệnh nhân trào ngược dạ dày.

Phẫu thuật

Phẫu thuật được chỉ định cho các bệnh nhân không đạt kết quả hoặc không tuân thủ chế độ điều trị nội khoa. Nó cũng được chỉ định cho các bệnh nhân có chỗ chít hẹp do dòng trào ngược gây ra, khó giải quyết, đòi hỏi phải nong lại nhiều lần. Ở các bệnh nhấn điều trị omeprazol lâu dài không khỏi, xử lý bệnh trào ngược dạ dày bằng liệu pháp ngoại khoa có thể là sự lựa chọn ưu tiên. Phẫu thuật này hiện nay có thể thực hiện với nội soi ổ bụng, trong đó, phẫu thuật bao đáy vị Nissen là biện pháp điều trị đem lại hiệu quả cao. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *