Mãn dục nam: nguyên nhân và biển hiện điển hình

man-duc-nam-nguyen-nhan-va-bien-hien-dien-hinh

Mãn dục nam là quá trình, giai đoạn tất yếu mà mỗi người đàn ông trải qua trong cuộc đời, và bất cứ ai cũng mong quá trình này đến với họ muộn. Cùng tìm hiểu về quá trình mãn dục nam cũng như các biện pháp để tăng cường chất lượng sống nhé.

Mãn dục nam là gì?

Mãn dục nam xảy ra khi cơ thể nam giới bị thiếu hụt nồng độ androgen huyết thanh, có thể không hoặc kèm theo độ nhạy gen với androgen.

Sự giảm sút, thiếu hụt androgen, nội tiết tố nam, trong đó nội tiết tố testosterone đóng vai trò quan trọng liên quan lớn đến quá trình lão hóa tuổi già. Ở mỗi người, thời điểm mãn dục nam khác nhau, tuy nhiên càng lớn tuổi thì nghĩa là bạn càng gần với thời điểm này.

Nếu như lượng nội tiết tố suy giảm ở nữ do tuổi già suy thoái nhanh chóng thì ở nam không như vậy, chúng thường giảm từ từ, kéo dài, do đó triệu chứng mãn dục nam không rõ ràng, dễ nhận thấy.

Nguyên nhân gây mãn dục nam

Như đã nói ở trên, nguyên nhân trực tiếp gây mãn dục nam là sự suy giảm nội tiết tố của các cơ quan trong cơ thể. Cụ thể hơn, tuổi càng cao, các cơ quan càng suy thoái, trong đó suy thoái hệ trục dưới đồi – tinh hoàn – tuyến yên là nguyên nhân chủ yếu gây mãn dục nam.

Mãn dục nam liên quan trực tiếp đến tuổi tác.

Ngoài ra, các bệnh lý làm rối loạn hoạt động của hệ trục dưới đồi – tinh hoàn – tuyến yên cũng sẽ gây suy giảm nội tiết tố ở nam, gây mãn dục nam.

Các nguyên nhân gián tiếp gây mãn dục nam, nghĩa là gây giảm nội tiết tố nam testosterone gồm:

Suy thoái Leydig

Sự suy thoái lượng tế bào Leydig ở tinh hoàn, xảy ra khi nam giới có độ tuổi cao cũng là nguyên nhân gây suy giảm testosterone. Lúc này, dù nội tiết tố tuyến yên LH có tiết kích thích tinh hoàn sản sinh testosterone cũng không hiệu quả.

Thuốc kháng androgen

Một số loại thuốc hỗ trợ, thuốc trị bệnh có tính chất kháng androgen cũng gây giảm testosterone như: thuốc hướng thần kinh, thuốc điều trị tâm thần, thuốc glucocorticoid.

Bệnh lý

Các bệnh lý sau làm giảm nhanh testosterone nam giới như: suy tuyến yên, khối u vùng tuyến yên, đái tháo đường, u tuyến thượng thận, u tinh hoàn…

Mãn dục nam do các bệnh lý liên quan.

Chế độ dinh dưỡngm sinh hoạt

Chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ cũng là nguyên nhân gây giảm testosterone ở nam giới so với người ăn nhiều chất đạm. Ngoài ra, stress kéo dài, người lạm dụng thuốc lá, bia rượu, ma túy cũng khiến cơ thể giảm sinh testosterone.

Biểu hiện của mãn dục nam

Khi nhắc đến mãn dục nam, thường mọi người đều nghĩ đến các vấn đề mà quá trình này gây ra cho chất lượng sinh lý nam giới mà không biết rằng giai đoạn này cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tinh thần, trí lực cơ thể.

Do đó, mãn dục nam bên cạnh những biểu hiện về sinh lý thì người bệnh cũng cần chú ý sự suy giảm của sức khỏe.

Biểu hiện mãn dục nam ở sinh lý

Nam giới có thể cảm nhận rõ nhất tác động của mãn dịch nam đến sức khỏe, khả năng tình dục của mình với các rối loạn niệu dục như: giảm độ cương dương, rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục, giảm lần quan hệ, giảm lượng tinh dịch…

Biểu hiện trên biến đổi bên ngoài cơ thể

Nam giới bước vào mãn dục nam sẽ nhận thấy cơ thể có biến đổi tiêu cực như: tăng khối lượng cơ thể chủ yếu do lớp mỡ tập trung ở vú và bụng, gây bụng béo, vú to.

Cùng với đó là khối lượng các cơ, lực cơ suy giảm, khiến nam giới cảm thấy hay bị mệt, mỏi cơ do lao động, vận động.

Ngoài ra, phái mạnh bước vào mãn dục nam cũng có tác động khác như: gây loãng xương, nguy cơ gãy xương cao hơn, nhất là ở xương cổ tay, xương đùi, xương bè…

Trên đây là một số kiến thức về quá trình mãn dục nam xảy ra ở nam giới bước vào tuổi xế chiều. Hy vọng những cánh mày râu sẽ có thêm cho mình những kiến thức cần thiết để bước vào thời kỳ mãn dục một cách nhẹ nhàng hơn.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *