Những dấu hiệu bướu cổ ác tính nguy hiểm

nhung-dau-hieu-buou-co-ac-tinh-nguy-hiem

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh bướu cổ là lành tính. Nhưng cũng cần cẩn trọng vì đó có thể là bướu cổ ác tính. Vậy dấu hiệu bướu cổ ác tính là gì?

Bướu cổ là gì?

Bệnh bướu cổ là để chỉ các trường hợp bệnh liên quan đến tuyến giáp to. Ngoài ra, người ta còn căn cứ vào trọng lượng tuyến giáp để xác định. Khi trọng lượng tăng lên 35 gram thì gọi là bướu tuyến giáp.

Bướu cổ cũng là bệnh thường gặp ở nước ta. Theo các thống kê cho thấy tỷ lệ mắc bệnh chiếm 4-7% dân số. Bướu cổ có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, nhiều nhất ở phụ nữ độ tuổi từ 20-40 tuổi.

Thiếu i-ốt, di truyền, phơi nhiễm phóng xạ, sau phẫu thuật tuyến giáp,….là nguyên nhân gây bướu cổ phổ biến nhất. Bệnh tuyến giáp bao gồm nhiều loại khác nhau về hình thể và chức năng. Cụ thể như: Bướu cổ đơn thuần (tuyến giáp to đều), bướu giáp đơn nhân, bướu giáp đa nhân (tuyến giáp có u từng vùng).

Bệnh bướu cổ có thật sự nguy hiểm?

Bướu cổ là dạng của bệnh liên quan đến tuyến giáp, thường xảy ra ở mọi độ tuổi và giới tính nhưng thường gặp nhiều nhất độ tuổi 30 đến 45. Do thiếu i-ốt, di truyền, phơi nhiễm phóng xạ, sau phẫu thuật tuyến giáp,… là nguyên nhân gây bướu cổ phổ biến nhất.

Bệnh tuyến giáp bao gồm nhiều loại khác nhau về hình thể và chức năng. Ví dụ như: Bướu giáp đơn thuần (tuyến giáp to đều), bướu giáp đơn nhân, bướu giáp đa nhân (tuyến giáp có u từng vùng).

Dấu hiệu bướu cổ ác tính là gì? Ung thư bướu cổ ác tính có khả năng phát triển nhanh chóng, xâm nhập và lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. U lành tính không là ung thư bởi vì nó không xâm nhập nhanh tới các mô bình thường hay lan truyền sang bộ phận khác. 

Tuy nhiên, các khối u lành tính có thể phát triển đến một kích thước lớn và đôi khi gây ra tác hại do quá trình nén của cấu trúc gần đó. Tuy nhiên bệnh bướu cổ ác tính có tỉ lệ rất thấp và bướu cổ  lành tính điều trị đơn giản hơn, chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ hay uống thuốc giúp tiêu tan khối u.

Bướu cổ basedow là một bệnh lý của tuyến giáp

Do đó sẽ tùy theo các loại bướu cổ sẽ có hướng điều trị thích hợp. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm nơi khám chữa bệnh bướu cổ uy tín hay chữa bướu cổ ở đâu tốt để biết thêm chi tiết.

Dấu hiệu bướu cổ ác tính là gì?

Dấu hiệu bướu cổ ác tính là gì? Phân biệt được bệnh bướu cổ ác tính cần nhận biết một số dấu hiệu nổi bật bên ngoài sau:

  • Kích thước bướu lớn nhanh, bệnh nhân phát hiện có nổi hạch ở cổ kèm theo, có hiện tượng bị khàn giọng hay khó thở.
  • Dùng chiếu xạ (để điều trị bệnh nào đó) ở vùng cổ.
  • Hay tiền sử gia đình có người bị ung thư tuyến giáp.
  • Bướu xuất hiện ở nam giới, ở người trẻ (dưới 20 tuổi) hoặc lớn tuổi (trên 60 tuổi).

Dấu hiệu bướu cổ ác tính là gì? Rất khó để có thể xác định được đó là bướu giáp lành tính hay ác tính thông qua thăm khám lâm sàng. Cần phải có nhiều yếu tố để xác định như:

  • Kiểm tra xem bướu này là bướu lan tỏa hay có nhân; hoạt động của tuyến giáp bình thường, mạnh hay yếu; nếu có nhân trong tuyến giáp thì nhân này lành hay ác.
  • Dấu hiệu bướu cổ ác tính là gì? Muốn chẩn đoán chính xác cần làm một số xét nghiệm sinh hóa đo nồng độ TSH và FT4; phương pháp chọc hút tế bào FNA; siêu âm tuyến giáp để phát hiện các đặc điểm của bệnh
  • Sau khi đã chẩn đoán xác định bướu giáp thuộc thể loại nào. Lúc này bác sĩ sẽ tư vấn loại bướu giáp nào cần điều trị nội khoa, loại bướu nào cần phẫu thuật. Nếu là bướu lành tính thì phương pháp phẫu thuật cũng có thể được chỉ định nếu: bướu to, bướu lớn nhanh, có dấu hiệu chèn ép hay gây khó chịu.

Dấu hiệu bướu cổ ác tính là gì? Bướu cổ ác tính còn được gọi là bệnh cường giáp, bướu độc, bướu tim, bệnh Basedow. Vì triệu chứng của bệnh bướu cổ ác tính bao gồm: mắt lồi, khó ngủ, tính tình nóng nảy, sụt cân nhanh, tim đập mạnh..

Vậy nên thường khiến bệnh nhân lo lắng sợ rằng sẽ mắc ung thư. Dù đã phẫu thuật rồi nhưng bệnh bướu cổ ác tính vẫn có khả năng tái lại rất cao. Tuy bướu cổ ác tính khó trị và phải mất nhiều thời gian nhưng bạn đừng quá lo lắng. Bởi chúng ta hoàn toàn có thể dùng thuốc, phẫu thuật hoặc điều trị phóng xạ để giải quyết bướu.

Basedow là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, song phần lớn là ở độ tuổi lao động

Biến chứng nguy hiểm của bướu cổ ác tính

Chuyên gia y tế đã khẳng định rằng, basedow (nhiễm độc giáp) có nhiều biến chứng rất nguy hiểm như lồi mắt ác tính (mù mắt), biến chứng tim, cơn cường giáp cấp.

Bướu cổ basedow là một bệnh lý của tuyến giáp. Bệnh xuất hiện do tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone. Hàm lượng hormone ở tuyến giáp cao gây ra những tổn hại về mô và chuyển hoá.

Dấu hiệu bướu cổ ác tính là gì? Basedow là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, song phần lớn là ở độ tuổi lao động, nữ giới hay mắc hơn nam giới. Trong bệnh bướu cổ basedow, ngoài triệu chứng điển hình như bướu cổ, rối loạn tim mạch thì lồi mắt cũng là dấu hiệu đặc trưng.

Bệnh diễn biến thành từng đợt cấp nối nhau, kết cục là người bệnh bị suy kiệt, có nhiều biến chứng nguy hiểm. Bệnh còn tác dụng lên chức năng sinh dục cả nam và nữ giới, phụ nữ dễ lãnh cảm, rối loạn kinh nguyệt, vô kinh; ở nam giới là tình trạng liệt dương, vú to.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về dấu hiệu bướu cố ác tính để có bạn có cách phòng và điều trị bệnh tốt nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *