Những triệu chứng nguy hiểm mà người mắc bệnh dị ứng máu cần lưu ý

Bệnh dị ứng máu là một trong những triệu chứng nguy hiểm mà người được truyền máu có thể gặp phải khi truyền một nguồn máu không tương thích với sức khỏe của mình.

Truyền máu là việc rất quan trọng và nó cứu được nhiều người qua cơn nguy kịch. Mục đích chính của việc truyền máu là làm tăng khả năng vận chuyển oxygen trong trường hợp cơ thể người bệnh không cung cấp đủ hoặc bị mất máu trong quá trình phẫu thuật, tai nạn… Nhưng cũng do truyền máu mà có người bị nhiễm nhiều bệnh không mong muốn, thậm chí là tử vong. Vì vậy người truyền máu phải nắm vững những triệu chứng nguy hiểm có thể xảy ra để kịp thời xử lý .

Triệu chứng dị ứng

Ở Canada ghi nhận trường hợp của một cậu bé 8 tuổi bị dị ứng thực phẩm do truyền máu, cho thấy tình trạng này dù rất hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra. Theo bệnh viện Nhi Toronto, cậu bé bắt đầu bị bệnh dị ứng hải sản sau khi nhận máu truyền từ một người hiến tặng bị dị ứng nặng với các loại thực phẩm này. Bác sĩ chẩn đoán rằng rằng, người hiến máu có thể truyền một kháng thể dị ứng gọi là immunoglobulin E (IgE) vào máu. Rất may, tình trạng dị ứng thực phẩm do truyền máu không đáng lo ngại và bệnh thường hết trong vòng một vài tháng.

Bệnh dị ứng máu gây ra bởi nguồn máu được truyền có nhiều IgE

Triệu chứng sốc nhiễm độc

Là triệu chứng xảy ra do máu truyền bị nhiễm khuẩn, các biểu hiện lâm sàng thường gặp là những cơn rét run, tình trạng sốc, hội chứng dạng dịch tả… Để phòng ngừa rủi ro này, máu vừa rút ra phải được truyền càng sớm càng tốt, hoặc bảo quản máu theo đúng chu trình quy định. Không bao giờ tiếp tục bảo quản chai máu đã hâm nóng vào tủ lạnh khi không dùng đến, vì nguy cơ vi khuẩn trong máu sản sinh cao khi tiếp tục được đưa vào môi trường nhiệt độ thấp.

Triệu chứng sốt

Triệu chứng này đặc biệt hay gặp ở bệnh nhân từng mang thai hoặc đã nhiều lần truyền máu. Phản ứng sốt bắt nguồn từ những yếu tố sinh nhiệt trong bạch cầu ở người cho máu giải phóng ra, nhằm đáp ứng với kháng thể kháng bạch cầu thuộc hệ thống HLA của người nhận.

Sốt là triệu chứng thường xảy ra khi truyền máu ở người từng mang thai hoặc truyền máu nhiều lần

Nguy cơ nhiễm virus khi truyền máu

Đây là triệu chứng nguy hiểm nhất và thường xảy ra nhất khi truyền máu, thường là do việc sử dụng những sản phẩm của máu (huyết tương, tế bào) được bảo quản ở môi trường có nhiệt độ thấp hoặc khi truyền máu đa chủng tộc, cũng như từ khi số lượng người bệnh suy giảm miễn dịch được truyền máu gia tăng. Các loại virus có thể gặp phải khi truyền máu là: HIV, HBV, HCV,…

Triệu chứng thiếu máu huyết tán tự miễn

Xảy ra trong khoảng một vài tuần đầu tiên ở những bệnh nhân vừa được truyền máu, việc test kháng thuốc globulin Coombs là cơ sở cho kiểm tra xem bệnh nhân có mắc chứng thiếu máu huyết tán tự miễn hay không ( nếu nhiễm bệnh thì kết quả là dương tính). Đây là một bệnh nguy hiểm, có thể gây mất máu rất nhanh, các biểu hiện thường gặp là bệnh nhân luôn cảm thấy mệt mỏi, có những cơn đau nhói ở tim hoặc bị sung huyết.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *