Những triệu chứng thiếu canxi điển hình bạn nên nắm rõ

nhung-trieu-chung-thieu-canxi-dien-hinh-ban-nen-nam-ro

Canxi không chỉ cần cho xương mà còn giữ nhiều vai trò quan trọng cho các hoạt động khác của cơ thể. Do đó hãy cẩn thận với một số triệu chứng thiếu canxi dưới đây.

1. Bị chuột rút

Chuột rút là một trong những triệu chứng ban đầu của thiếu canxi. Đau cơ bắp, đặc biệt là đùi, cánh tay, nách và trong khi di chuyển hay khi đi bộ có thể là một dấu hiệu của sự thiếu hụt canxi.

3. Da khô

Khi da bạn trở nên khô hơn bình thường, hãy quan tâm hơn đến dinh dưỡng bạn nhé, có thể bạn đang bị thiếu canxi đấy.

2. Mất ngủ

Trong nhiều trường hợp, thiếu canxi trầm trọng sẽ gây nên chứng mất ngủ. Hay có thể là vẫn ngủ được nhưng ngủ không sâu giấc, hay tỉnh dậy lúc nửa đêm, hay khi thức dậy vẫn thấy mệt mỏi.

4. Sâu răng, chậm mọc răng

Canxi là thành phần quan trọng không thể thiếu của răng, nó chiếm 99% ở xương và răng còn lại chỉ có 1% được tìm thấy ở máu. Do dó, thiếu hụt canxi trong cơ thể cũng ảnh hưởng đến răng có thể gây sâu răng. Trẻ em mọc răng trễ hơn so với các bé cùng tuổi là do răng thiếu canxi.

Canxi là thành phần quan trọng không thể thiếu của răng, nó chiếm 99% ở xương và răng

5. Móng tay yếu và dễ gãy

Nếu có đủ lượng canxi, móng tay của bạn sẽ mọc khỏe và không bị giòn, gãy. Do đó nếu thấy móng tay yếu và dễ gãy chính là biểu hiện của sự thiếu canxi trong cơ thể.

6. Dậy thì muộn

Ở nữ giới cũng tình trạng dậy thì muộn cũng có thể là dấu hiệu của việc bị thiếu canxi. Ngoài dậy thì muộn thì các vấn đề về kinh nguyệt như chậm kinh ở nữ cũng là những dấu hiệu của sự thiếu hụt canxi trong cơ thể chẳng hạn như bị chuột rút trước giai đoạn hành kinh.

7. Các triệu chứng tiền kinh nguyệt tăng lên

Những triệu chứng bạn thường gặp trước mỗi kỳ kinh nguyệt như nổi mụn, đau ngực, đau lưng, đau bụng, rối loạn giấc ngủ, nhức đầu, đau cơ, căng thẳng, mất tập trung…. xuất hiện nhiều hơn thường lệ. Điều này có liên quan đến canxi, chúng sẽ giảm đi nếu bạn chú ý cung cấp đủ canxi cho nhu cầu của cơ thể.

8. Chóng mặt

Ngồi lâu một chỗ cảm thấy tay chân bị tê, mỏi lưng, khi đứng dậy bị hoa mắt chóng mặt. Đó có thể là những triệu chứng thiếu canxi khá mơ hồ bởi vì cảm giác hoa mắt chóng mặt khi canxi giảm xuống chỉ diễn ra trong vài chục giây rồi lại trở lại trạng thái bình thường.

Lý giải nguyên nhân này, các chuyên gia cho rằng, khi canxi trong máu bị giảm xuống thì cơ quan Cận giáp sẽ gửi thông báo lên thần kinh trung ương cho biết trong máu đang bị thiếu canxi, lúc đó thần kinh trung ương sẽ điều tiết mượn lượng canxi trong xương cho máu dùng tạm. Trong thời gian khoảng vài chục giây điều tiết bạn sẽ hết các hiện tượng trên. Do đó khám bệnh sẽ khó có thể dựa vào yếu tố này để nhận ra triệu chứng thiếu canxi.

Chóng mặt có thể là biểu hiện của thiếu canxi

9. Hay cáu

Triệu chứng thiếu canxi thường biểu hiện bằng triệu chứng loãng xương, thần kinh suy nhược và năng lực điều tiết thần kinh bị suy giảm như: hay quên, tinh thần không ổn định, mất ngủ hoặc ngủ li bì, dễ cáu hay ngủ mơ, đau đầu, tính tình thay đổi thất thường.

10. Chứng loãng xương

Loãng xương, có lẽ là đáng chú ý nhất trong danh sách các triệu chứng thiếu hụt canxi. Loãng xương thường xảy ra ở phụ nữ mãn kinh hoặc sau mãn kinh có nồng độ estrogen giảm, làm giảm sự hấp thu canxi. Bởi vì cơ thể nếu thiếu canxi và triệu chứng này sẽ rút canxi từ xương để phục vụ nhu cầu của tim và các cơ quan khác mà dựa vào nó.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *