Polyp mũi có tự hết không, bệnh có tái phát sau khi phẫu thuật?

Khi mắc polyp mũi người bệnh sẽ gặp khó khăn trong vấn đề hô hấp cũng như bất tiện trong sinh hoạt, vì thế nhiều người thắc mắc polyp mũi có tự hết không?

Polyp mũi là u lành thường xảy ra nhất của tại vùng mũi xoang, là tác hại của sự phì đại lành tính của niêm mạc mũi. Cuống hay chân bám của polyp thường xuất phát từ xoang sàng, thỉnh thoảng từ xoang hàm hay từ xoang bướm. Polyp mũi có tự hết không là câu hỏi nhiều người bệnh quan tâm hiện nay. Vì nhiều trường hợp bệnh nhân phải điều trị bệnh bằng phương pháp phẫu thuật khá tốn kém và đau đớn. Cùng tìm hiểu rõ hơn về polyp mũi có tự hết không trong bài viết sau đâu.

Dấu hiệu nhận biết polyp mũi

Polyp phát triển một cách chậm chạp, dẫn tới nghẹt mũi từ 1 bên hay 2 bên. Lúc đầu bệnh nhân ít chú ý tuy nhiên lúc polyp lớn dần sẽ cảm giác khó chịu nhất là khi bắt buộc thở bằng miệng.

Đa phần, polyp mũi chỉ có một số biểu hiện vô cùng giống với viêm xoang hay viêm mũi dị ứng, chẳng hạn như ngạt mũi, chảy nước mũi, ngứa mũi… Nhưng, nó cũng tồn tại đặc điểm riêng là khiến cho quý ông rất khó thở cũng như thay đổi nhanh về khứu giác.

Nếu không được điều trị nhanh chóng, những khối polyp lành tính tưởng chừng như vô hại này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống sinh hoạt của bệnh nhân. Đặc biệt tại trẻ nhỏ, polyp mũi xoang quá lớn gây ra chẹn con đường thở, nhất là vào ban đêm, làm cho những bé đa số không thở được, không ngủ được; số ít thì nghẹt thở và có khả năng nguy hại đến tính mạng.

Phần lớn người bệnh bị polyp mũi luôn gắn ngay lập tức với các bệnh mạn tính tại những mức độ khác nhau: cao huyết áp, tiểu con đường, ù tai… Điều này khiến tăng thêm những nguy hại của polyp mũi.

Polyp mũi có tự hết không?

Hiện chưa tìm ra nguyên nhân gây polyp mũi, nên thắc mắc polyp mũi có tự hết không tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Polyp mũi có tự hết không phụ thuộc chủ yếu vào tình trạng sức khỏe, lối sống, thói quen ăn uống của người bệnh.

Polyp mũi có tự hết không tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

Nếu người bệnh có sức khỏe tốt, thói quen sinh hoạt cũng như ăn uốn lành mạnh thì polyp mũi có tự hết không là hoàn toàn có thể.

Mổ polyp mũi có tái phát hay không?

Polyp mũi có tự hết không? Câu trả lời tùy thuộc vào cơ địa từng người. Trong trường hợp polyp mũi không thể tự hết cũng như khó điều trị bằng thuốc thì mổ polyp mũi chính là phương pháp tốt nhất. Và nhiều người thắc mắc mổ polyp mũi có tái phát không?

Thông thường, mổ polyp mũi nhằm mục đích làm giảm thể tích khối polyp, giải phóng lỗ thông của một số xoang khỏi sự tắc nghẽn để tái lập lại đường dẫn lưu bình thường của các xoang vào hốc mũi. Bệnh polyp mũi khá dễ tái phát lại nếu không chữa trị triệt để. 

Ngày nay, mổ polyp mũi bằng nội soi là kỹ thuật làm giảm thể tích khối polyp nhanh nhất. Tuy nhiên bệnh có thể tái phát nếu như không tiếp tục theo dõi và chữa trị bằng thuốc sau mổ. Polyp mũi tái phát lại là hiện tượng hay thấy do polyp mũi to, không cắt hoàn toàn cuống polyp hoặc do tay nghề của chuyên gia thực hiện phẫu thuật chưa tốt.

Phòng tránh polyp mũi tái phát 

Để mổ polyp mũi không tái phát thì người bệnh nên kết hợp thực hiện các quy tắc sau:

  • Kiểm soát dị ứng cũng như hen: Kiểm soát cơn hen phế quản cũng như dị ứng. Nếu một số biểu hiện không được kiểm soát tốt, hãy trình bày với bác sĩ về việc thay đổi kế hoạch chữa trị.
  • Tránh một số chất kích thích mũi: Tránh hít thở các chất có trong không khí có khả năng dẫn đến viêm hay kích ứng mũi và xoang như chất dẫn đến dị ứng, khói thuốc lá, khói hóa học, bụi…
  • Thực hiện vệ sinh tốt: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn cũng như virus gây viêm mũi và xoang.
  • Ẩm nhà của bạn: Sử dụng máy tạo ẩm nếu như không khí trong nhà của bạn có xu hướng khô. Điều này có thể giúp tạo độ ẩm đường thở, cải thiện dẫn lưu chất nhầy từ xoang, cũng như giúp phòng ngừa ngạt tắc mũi, viêm mũi xoang.
  • Vệ sinh sạch mũi: Rửa mũi bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch rửa mũi chuyên dụng hàng ngày giúp thuận lợi cho việc dẫn lưu chất nhầy cũng như thải bỏ một số chất gây ra dị ứng và những chất kích thích khác ra khỏi mũi xoang.
  • Tái kiểm tra định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi bệnh kịp thời.

Polyp mũi có thể là căn bệnh bẩm sinh, có khả năng phát triển trong rất trình trưởng thành. Không có giải pháp phòng tránh tuyệt đối bệnh. Một số giải pháp kiểm soát bệnh trên đây chỉ có khả năng góp phần làm người bệnh thoải mái hơn. Khi bạn gặp một số vấn đề như nghẹt mũi, chảy nước mũi, khó ngửi hoặc viêm mũi xoang kéo dài… hãy đi chuyên gia chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám đường hô hấp trên. Tuy có nhiều căn bệnh gây ra triệu chứng gần giống nhưng bạn nên được chuyên gia thăm khám nhằm có can thiệp chữa trị hợp lý.

Polyp mũi có thể tái pháp sau khi phẫu thuật

Trên đây là những chia sẻ về polyp mũi có tự hết không? Hy vọng sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như tìm được cách ngăn ngừa tình trạng tái phát khi đã mổ polyp mũi.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *