Sự khác nhau giữa viêm họng hạt và viêm amidan

Viêm họng hạt và viêm amidan là hai căn bệnh về đường hô hấp khá phổ biến của con người. Cả hai căn bệnh đều có một vài triệu chứng ban đầu khá giống nhau, vậy sự khác nhau của viêm họng hạt và viêm amidan là gì?

Để biết sự khác nhau giữa viêm họng hạt và viêm amidan, mình cần tìm hiểu về hai căn bệnh này nhé!

Viêm họng hạt là gì?

Viêm họng hạt là bệnh đường hô hấp thường gặp khi thời tiết giao mùa, đặc biệt từ nóng sang lạnh. Bệnh gồm hai thể viêm họng hạt cấp và viêm họng hạt mãn tính. 

Viêm họng hạt là dạng viêm họng mãn tính quá phát. Lympho ở thành họng làm việc tiêu diệt vi sinh vật có hại liên tục trong một thời gian dài nở to tạo thành hạt.

Các hạt thường được hình thành ở phía sau thành họng. Kích thước to nhỏ khác nhau có thể to bằng hạt ngô. Những hạt này luôn bị kích thích khiến người bệnh ngứa đau rát cổ họng, đau họng khi nuốt nước bọt và khó khăn khi nuốt.

Đây là một căn bệnh hô hấp phổ biến, có thể xảy ra ở mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ nhỏ và người có cơ địa yếu. Viêm họng hạt có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Viêm amidan là gì?

Viêm amidan nếu không được điều trị dứt điểm dễ hình thành các biến chứng tại chỗ, biến chứng lân cận và biến chứng toàn thân

Amidan là gồm 2 tổ chức bạch huyết (lympho) nằm ở phía sau của hầu họng, cũng là nơi giao nhau của đường ăn uống và đường hô hấp. Đây là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ đường hô hấp bằng hai cách: amidan ngăn chặn sự xâm nhập của các vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, nấm hoặc virus và amidan tiết ra các kháng thể chống lại nhiễm khuẩn do các tác nhân gây bệnh.

Viêm amidan là tình trạng viêm và sưng amidan to, thường xảy ra do nhiễm khuẩn, nấm hoặc virus. Bệnh này có thể để lại nhiều biến chứng và di chứng nguy hiểm. 

Viêm amidan là bệnh phổ biến gặp ở mọi lứa tuổi trong cộng đồng, gây ra những triệu chứng viêm amidan như đau rát họng, khó nuốt, thậm chí nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, diễn biến của bệnh sẽ trở nên nặng hơn, thậm chí dẫn tới nhiễm khuẩn máu, viêm hệ hô hấp và viêm cầu thận.

Viêm họng hạt và viêm amidan

Viêm họng hạt và viêm amidan là hai căn bệnh về đường hô hấp khá phổ biến. Nếu nhìn nhận sai viêm họng hạt và viêm amidan sẽ dẫn đến điều trị sai, khiến cho căn bệnh thêm trầm trọng hơn.

Sự giống nhau giữa viêm họng hạt và viêm amidan

Cấu trúc và vị trí phát bệnh của viêm họng hạt và viêm amidan tương đối giống nhau. Chúng được cấu tạo bởi một bắp thịt liên kết với màn nhầy sau mũi, miệng và thanh quản. Vậy nên khi viêm họng hạt và viêm amidan chúng thường đau cả một vùng này khiến cho người bệnh khó phân biệt được cả hai loại. 

Nguyên nhân gây nên viêm họng và viêm amidan đều do vi khuẩn hoặc virus. Những tác nhân này gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển và gây sưng viêm, đặc biệt là chủng Streptococcus nhóm A, chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên viêm họng hạt và viêm amidan.

Ngoài ra, các yếu tố từ môi trường, sức đề kháng mỗi cơ thể, điều kiện sống không vệ sinh cũng là nguyên nhân gây nên viêm họng hạt và viêm amidan.

Cấu trúc và vị trí phát bệnh của viêm họng hạt và viêm amidan tương đối giống nhau

Sự khác nhau giữa viêm họng hạt và viêm amidan

Mặc dù có nhiều nét tương đồng nhưng chúng ta có thể nhận thấy mức độ nguy hiểm, phát tán bệnh, khả năng gây biến chứng, triệu chứng và nguyên nhân cụ thể của viêm họng hạt và viêm amidan vẫn có nhiều khác biệt.

Dấu hiệu viêm họng hạt và viêm amidan

Viêm họng hạt nếu do virus gây ra, người bệnh thường có các dấu hiệu như: niêm mạc họng đỏ, đau họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi hay có thể là ho khan, khản tiếng; nếu ở trẻ em thường bị tiêu chảy. Viêm họng do vi khuẩn gây ra ngoài chứng điển hình là đau họng thì thường đi kèm với sốt cao, mệt mỏi, họng sưng, nhức đầu, tăng tiết chất nhầy ở lưỡi và amidan, có thể có hạch ở cổ; nếu là ở trẻ em thường có hiện tượng buồn nôn và nôn, đau bụng,…

Viêm amidan ở thể cấp tính thường thấy amidan sưng to đỏ đau, đau họng nhói lên tai và sốt cao từ 38-39oC, nuốt đau và giao tiếp khó khăn,… Còn khi tiến triển thành mạn tính sẽ thấy rõ ràng cảm giác vướng víu ở cổ, hơi thở hôi, ăn uống khó khăn và có thể gây khó thở về đêm…

Mức độ nghiêm trọng của viêm họng hạt và viêm amidan

Viêm họng hạt xuất phát điểm không nhanh và mức độ tiến triển các biến chứng cũng chậm hơn rất nhiều so với viêm amidan nên việc điều trị dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng cách sẽ gây biến chứng trực tiếp và nguy hiểm gấp nhiều lần so với viêm amidan. Cụ thể nếu không được điều trị sẽ gây nên có biến chứng viêm tai giữa, viêm phổi, bệnh tim. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà còn có khả năng tử vong cao.

Viêm amidan, mức độ xuất phát điểm và phát triển bệnh cao hơn rất nhiều so với viêm họng. Mặc dù tiến triển ở nhiều dạng khác nhau khi không được điều trị như viêm amidan hốc mủ, viêm amidan quá phát… thì phương pháp điều trị chỉ ở mức cắt bỏ bộ phận bảo vệ đầu tiên của cơ thể là amidan.

Biến chứng cũng không xảy ra trực tiếp như viêm họng mà gián tiếp thông qua viêm amidan hốc mủ và viêm amidan xơ teo. Theo đó có bệnh lý liên quan như viêm xoang, viêm tai giữa, viêm mũi sẽ xuất hiện và được phân theo từng dạng. Cụ thể như biến chứng tại chỗ, biến chứng kế cận và biến chứng toàn thân.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *