Tác hại khi thừa vitamin E, bạn có biết?

tac-hai-khi-thua-vitamin-e-ban-co-biet

Vitamin E được biết đến như một loại dưỡng chất làm đẹp, chống oxy hóa tốt có lợi cho tuổi trẻ và sắc đẹp nên cứ dùng càng nhiều càng tốt? Thực ra, chất này chỉ phát huy tác dụng ở liều nhỏ, việc làm dụng nó có thể gây nhiều tác hại.

Vitamin E đã phát huy khả năng bảo vệ của mình một cách sai lầm khi đối diện với khối u trong một số loại ung thư phổi phổ biến. Thay vì bảo vệ các tổ chức lành mạnh thì nó lại bảo vệ khối u khỏi quá trình tự hủy hoại và giúp chúng phát triển mạnh mẽ hơn, lan rộng khắp cơ thể.

Tác động rõ ràng nhất được ghi nhận trên dạng ung thư phổi biểu mô tuyến, vốn chiếm khoảng 40% các ca ung thư phổi.

Một số nhà khoa học cũng nói rằng đây là sự tác động nghịch lý. Nó xảy ra ở các khối u dương tính với một đột biến gen giúp tăng sản xuất chống oxy hóa.

Bản thân chất chống oxy hóa cao trong cơ thể – thứ được gia tăng bởi đột biến – đã bảo vệ protein BACH 1 trong tế bào ung thư, thứ vốn khiến tế bào ung thư có xu hướng tự hủy hoại. Dùng thêm chất chống oxy hóa không khác nào một liều thuốc tăng sức mạnh cho con quái vật ung thư.

Dùng quá liều vitamin E có thể  gây hại sức khỏe

Ngoài ra, Vitamin E được dùng để điều trị phòng thiếu vitamin E trong cơ thể, trẻ em bị xơ nang tuyến tụy hoặc hấp thu mỡ do tắc đường dẫn mật, trẻ em nhẹ cân do sinh thiếu tháng.

Vitamin E được dùng làm thuốc chống oxy hóa, ngăn cản sự tạo thành gốc tự do, làm giảm một số triệu chứng của sự dư thừa vitamin A, làm vững bền màng tế bào đặc biệt khi dùng cùng vitamin C…

 Vitamin E giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành, giảm 77% nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim cho những người có thân nhân từng mắc bệnh. Loại vitamin này còn có khả năng làm tăng sức đề kháng, phòng bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa hoàng điểm ở người già, phòng ngừa được nhiều bệnh ung thư.

Một số trường hợp vitamin E dùng tiêm trực tiếp vẫn gây tử vong. Và việc lạm dụng vitamin E liều cao một cách thường xuyên có thể dẫn đến tử vong sớm hơn.

Mỗi ngày cơ thể chỉ cần khoảng 8-10mg vitamin E. Tốt nhất nên cung cấp vitamin E cho cơ thể bằng đường ăn uống với các thực phẩm như trứng, dầu ngũ cốc, dầu mầm lúa mì, dầu hướng dương.

Sử dụng vitamin E liều cao (trên 400 IU/ngày), nó lại thúc đẩy các tổn hại do quá trình oxy hóa gây ra và khống chế các tác nhân chống lão hóa khác. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất khi dùng vitamin E quá liều là tiêu chảy, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, suy nhược.

Các thực phẩm chứa nhiều vitamin E

Nếu ăn uống đa dạng, cung cấp thực phẩm đầy dinh dưỡng cho cơ thể thì lượng vitamin E trong cơ thể vẫn hấp thụ bình thường, không bị thiếu hụt. Trường hợp bổ sung bằng thuốc phải được cho phép và chỉ định của bác sĩ. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *