Thiếu canxi sau mổ tuyến giáp có nguy hiểm không?

thieu-canxi-sau-mo-tuyen-giap-co-nguy-hiem-khong

Việc mổ bướu giáp nhân thông thường không để lại ảnh hưởng trên sức khỏe, ngoại trừ một cái sẹo ở cổ và những cảm giác vướng do sẹo gây ra. Nhưng cũng có thể gây nên tình trạng thiếu canxi sau mổ tuyến giáp.

Tuyến giáp là tuyến nội tiết khá quan trọng trong cơ thể, tuyến giáp tiết Hormone điều hoà các hoạt động của cơ thể. Khi có vấn đề về tuyến giáp, điển hình là bướu giáp cần phải phẫu thuật thì hậu quả để lại khá nghiêm trọng.

Biến chứng thiếu canxi sau mổ tuyến giáp

Chức năng tuyến giáp: các kết quả cho thấy, sau mổ, hoạt động của tuyến giáp vẫn bình thường, không bị rối loạn. Việc điều trị thuốc Levothyrox là nhằm tránh việc tái xuất hiện các nhân giáp khác và tránh tuyến giáp to ra, không có tác dụng điều trị các biểu hiện bất thường khác.

Sau mổ tuyến giáp, có thể có biến chứng liên quan đến cơ quan nằm kế cận tuyến giáp là tuyến cận giáp (có khi được gọi là tuyến phó giáp). Khi suy cận giáp sau mổ tuyến giáp xảy ra, người bệnh thường xuyên bị hạ canxi máu, với nhiều triệu chứng như co cứng cơ, tê tay chân, châm chích, tiêu lỏng, …

Nếu biến chứng này xảy ra, người bệnh cần được điều trị bằng bổ sung canxi và vitamin D liều cao. Để đánh giá biến chứng này, đòi hỏi khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Do vậy, chị cần được khám chuyên khoa và làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán. Một khi, rắc rối đã được tìm ra nguyên nhân, việc điều trị sẽ có hiệu quả hơn.

Song song đó sau khi phẫu thuật tuyến giáp còn có thể để lại các biến chứng như cắt nhầm tuyến cận giáp hoặc gây hiện tượng suy tuyến cận giáp. Khi suy tuyến cận giáp sau mổ tuyến giáp xảy ra, người bệnh thường bị thiếu canxi, nếu nghiêm trọng có thể bị hạ Canxi huyết với nhiều triệu chứng như co cứng cơ, tiêu lỏng, tê tay chân, châm chích ở xương cơ,… Lâu ngày có thể dẫn đến các tình trạng loãng xương, huỷ xương, yếu cơ.

Khắc phục tình trạng thiếu canxi sau mổ tuyến giáp

Bạn không nên chủ quan và cần đi tái khám thường xuyên để kiểm tra lại chức năng tuyến giáp

Bệnh nhân sau phẫu thuật tuyến giáp cần được theo dõi và kiểm soát tình trạng Canxi huyết để nhanh chóng có hướng xử lý khi có dấu hiệu bất thường.

Khi người bệnh có hiện tượng hạ Canxi huyết sau phẫu thuật tuyến giáp, người bệnh cần được điều trị bằng bổ sung Canxi và Vitamin D liều cao. Do đó bên cạnh việc kiểm tra chức năng tuyến giáp cần được khám chuyên khoa và làm các xét nghiệm cần thiết để xác định nồng độ Canxi huyết.

Chính vì thế sau phẫu thuật tuyến giáp, sức khoẻ bệnh nhân có thể sẽ hồi phục nhanh chóng nhưng bạn không nên chủ quan và cần đi tái khám thường xuyên để kiểm tra lại chức năng tuyến giáp, bao gồm các chức năng sản xuất Hormone T3, T4 và mức độ Canxi huyết.

Người bệnh nên kết hợp uống các loại thuốc phục hồi chức năng tuyến giáp để cải thiện được các triệu chứng diễn ra nhất là sau phẫu thuật  và có tình trạng thiếu canxi sau mổ tuyến giáp đồng thời còn có thể ngăn ngừa tái phát sau phẫu thuật.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *