Tình trạng thiếu canxi và triệu chứng điển hình ở người lớn

tinh-trang-thieu-canxi-va-trieu-chung-dien-hinh-o-nguoi-lon

Sỏi thận, thường xuyên chóng mặt, móng tay yếu, dễ bị chuột rút…đều là những biểu hiện thiếu canxi và triệu chứng ở người lớn điển hình mà bạn cần lưu ý.

Phụ nữ hầu như bị ảnh hưởng bởi thiếu canxi nhiều hơn nam giới. Khi một phụ nữ bị thiếu canxi, sẽ có rất nhiều thay đổi điển hình là các triệu chứng trước và sau mãn kinh. Người bị thiếu canxi sẽ bị đau bụng và đau nhức cơ bắp nhiều hơn bình thường. Một chế độ ăn uống giàu canxi sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Sỏi Thận

Sỏi thận cũng là dấu hiệu điển hình của việc thiếu hụt canxi và triệu chứng. Do đó để khắc phục tình trạng này hãy bổ sung canxi đầy đủ cho cơ thể.

Bị chuột rút

Bị chuột rút  là một trong những triệu chứng ban đầu của thiếu canxi. Bị đau cơ bắp đặc biệt là cánh tay, đùi, nách và trong khi di chuyển hay khi đi bộ có thể là một dấu hiệu của sự thiếu hụt canxi.

Răng trở nên vàng hơn

Thiếu canxi và triệu chứng điển hình là ảnh hưởng đến răng của bạn. Nếu thấy cơ thể có các dấu hiệu này bạn cần rà soát lượng canxi trong chế độ ăn và kiểm tra mật độ khoáng trong xương trong cơ thể.

Chóng mặt

Ngồi lâu một chỗ cảm thấy tay chân bị tê, mỏi lưng, khi đứng dậy bị hoa mắt chóng mặt

Ngồi lâu một chỗ cảm thấy tay chân bị tê, mỏi lưng, khi đứng dậy bị hoa mắt chóng mặt. Nếu xét nghiệm rất khó biết được là có bị thiếu Ca hay không vì khi Ca trong đường huyết bị giảm xuống khi đó cảm thấy hoa mắt chóng mặt, cảm giác đó chỉ diễn ra trong vài chục giây rồi lại trở lại trạng thái bình thường.

Móng tay yếu và dễ gãy

Thiếu canxi và triệu chứng điển hình nhất là móng tay bị dễ gãy, yếu. Bởi móng tay cũng yêu cầu có đủ lượng canxi để mọc khỏe. Móng tay giòn, yếu hay dễ gãy cũng là biểu hiện của sự thiếu hụt canxi trong cơ thể.

Da khô

Khi da bạn trở nên khô hơn bình thường, hãy quan tâm hơn đến dinh dưỡng bạn nhé, có thể bạn đang bị biểu hiện thiếu canxi đấy.

Dậy thì muộn ở nữ giới

Ở các bé gái thiếu canxi và triệu chứng là dậy thì muộn. Ngoài dậy thì muộn ở tuổi thiếu niên, các vấn đề về kinh nguyệt cũng là những dấu hiệu của sự thiếu hụt canxi trong cơ thể, đặc biệt là bị chuột rút trước giai đoạn hành kinh.

Mất xương, loãng xương

Thiếu canxi và triệu chứng có thể gây mất xương hay loãng xương nhưng có lẽ đây là biểu hiện đáng chú ý nhất trong danh sách các triệu chứng thiếu hụt canxi. Tình trạng này thường xảy ra ở phụ nữ mãn kinh hoặc sau mãn kinh khi nồng độ estrogen giảm, làm giảm sự hấp thu canxi. Bởi khi cơ thể nếu thiếu canxi thì xương sẽ cho máu mượn canxi để phục vụ nhu cầu của tim và các cơ quan khác mà phụ thuộc vào nó.

Thiếu canxi và triệu chứng có thể gây mất xương hay loãng xương

Thiếu xương hay giai đoạn bắt đầu hình thành nên loãng xương cần phải được theo dõi và đánh giá thường xuyên bởi những người có chuyên môn. Đa số những người bị mất xương đáng kể chủ yếu là phụ nữ, mặc dù người đàn ông và trẻ em cũng có thể bị ảnh hưởng.

Nếu bạn có những dấu hiệu trên hãy bổ sung canxi ngay hôm nay!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *