Trẻ sơ sinh thiếu canxi uống thuốc gì tốt?

tre-so-sinh-thieu-canxi-uong-thuoc-gi-tot

Nhu cầu canxi ở trẻ đặc biệt là trẻ sơ sinh là vô cùng quan trọng do sau sinh, dây rốn bị cắt, nguồn dinh dưỡng từ mẹ qua bị ngưng đột ngột. Nhiều cha mẹ băn khoăn, trẻ sơ sinh thiếu canxi uống thuốc gì?

Lượng canxi cần thiết cho trẻ sơ sinh mỗi ngày

Lượng canxi cần thiết cho trẻ sơ sinh mỗi ngày từ 0– 6 tháng: 210mg

Các chuyên gia Nhi khoa khuyến cáo rằng, do trẻ sơ sinh sau khi sinh dây rốn bị cắt, mà dinh dưỡng tự người mẹ qua thai nhi thông qua dây rốn này thế nên đa số trẻ sơ sinh là đối tượng hay bị thiếu canxi. Với trẻ từ dưới 6 tháng tuổi mỗi ngày cần bổ sung 300mg canxi, trẻ trên 6 tháng tuổi là 400mg. Với trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi nếu bú mẹ hoàn toàn có thể không cần bổ sung canxi bên ngoài bởi trong sữa mẹ hoàn toàn có thể đảm bảo đã có đủ lượng canxi cần thiết cho nhu cầu của trẻ. Khi trẻ lớn hơn ở giai đoạn có thể ăn dặm trở đi, nhu cầu canxi cao hơn nên mẹ cần đảm bảo cung cấp đầy đủ cho trẻ qua dinh dưỡng, sữa và các chế phẩm từ sữa,…

  • 0 – 6 tháng: 210mg.
  • 7 – 12 tháng: 270mg.
  • 1 – 3 tuổi: 500mg.
  • 4 – 8 tuổi: 800mg.
  • 9 – 18 tuổi: 1.300mg.
  • 19 – 50 tuổi: 1.000mg.
  • Trên 51 tuổi: 1.200mg.

Trẻ sơ sinh thiếu canxi uống thuốc gì?

Trẻ quấy khóc, ngủ không ngon, hay giật mình, thường xuất hiện những cơn co thắt thanh quản

Trong một số trường hợp, mặc dù đã được cho bú mẹ và bổ sung canxi bằng thực phẩm nhưng trẻ vẫn có dấu hiệu thiếu canxi như: Trẻ quấy khóc, ngủ không ngon, hay giật mình, thường xuất hiện những cơn co thắt thanh quản, thóp chậm liền, đầu bẹt…, mẹ nên đưa bé đến bác sĩ kiểm tra. Chỉ khi có chỉ định của bác sĩ, mẹ mới nên cho trẻ uống thuốc bổ sung.

Trẻ sơ sinh thiếu canxi phải làm thế nào? Giống như thiếu canxi, thừa canxi cũng có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Không chỉ làm trẻ mệt mỏi, chán ăn…, thừa canxi về lâu dài có thể gây sỏi thận, tăng huyết áp, giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác cũng như làm trẻ không phát triển được chiều cao tối đa.

Trẻ sơ sinh thiếu canxi nên uống thuốc gì. Mẹ có thể bổ sung có thành phần canxi, vitamin D2, vitamin D3, vitamin nhóm B, lysine cũng như nhiều dưỡng chất khác để tăng khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, đồng thời giúp trẻ tăng sức đề kháng. Tùy theo tình trạng sức khỏe của bé cũng như mức độ thiếu hụt canxi, bác sĩ sẽ tư vấn loại thuốc phù hợp cũng như liều lượng sử dụng.

Hướng dẫn mẹ cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh.

Chế độ dinh dưỡng của mẹ khi cho con bú.

Sau đây là một số gợi ý cho các mẹ về các thực phẩm giàu canxi: Sữa và các chế phẩm từ sữa, tôm cua cá nguyên con (cả xương), rau lá xanh thẫm, đậu đỗ, đậu tương, 200ml sữa tươi hoặc sữa chua = 240mg canxi, 100g cua đồng = 2500mg canxi, 100g tôm đồng = 1000mg canxi, 1 bát rau lá xanh thẫm = 150-300mg canxi, một bát đỗ ván = 95mg canxi…

Chế độ dinh dưỡng khi bé ăn dặm

Trẻ sơ sinh thiếu canxi phải làm thế nào?

Trẻ sơ sinh thiếu canxi phải làm thế nào? Với những bé lớn đã bắt đầu ăn dặm, nhu cần canxi cũng lớn hơn, và sữa mẹ không còn cung cấp đủ canxi cho bé. Mẹ nên bổ sung thêm canxi cho các bé thông qua một số thực phẩm giàu canxi như cá, cải xoăn, chuối, bông cải xanh, đậu hũ, cam, tôm, cua, trứng, rau củ quả… Đây là những thực phẩm rất giàu canxi cho chế độ ăn dặm của con. Đặc biệt, trong giai đoạn này, các bé đã có thể ăn những loại sữa chua tốt được bày bán trên thị trường. Mẹ đừng quên món này trong thực đơn của con nhé!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *