Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có chữa được không?

“Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có chữa được không?” là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ. Những dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu không quá rõ ràng nên cần có kế hoạch khám sức khỏe định kỳ để biết rõ hơn về cơ thể của mình, từ đó có biện pháp chăm sóc thích hợp.

Ung thư cổ tử cung đang đứng thứ 3 trong nhóm bệnh ung thư gây tử vong cao nhất ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư buồng trứng. Mỗi năm nước ta có trên 5.100 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung mới và khoảng 2.500 người chết vì bệnh này. Mỗi ngày, ở Việt Nam có 14 ca mắc mới, trong đó có 7 ca tử vong vì ung thư cổ tử cung. Nếu như các bệnh ung thư khác thường gặp ở người lớn tuổi, thì ung thư cổ tử cung lại thường đe dọa những phụ nữ trẻ hơn, từ 21 – 45 tuổi.

Những dấu hiệu của ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung có 4 giai đoạn và ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư chỉ mới hình thành ở lớp bề mặt, chưa phát triển vào sâu trong các mô, hầu như không có dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu, do đó chị em không thể nhận biết mình mắc bệnh nếu không đi khám phụ khoa. Khi đã ở những giai đoạn muộn, bệnh nhân có thể có những biểu hiện như:

  • Xuất huyết âm đạo bất thường: Phụ nữ mãn kinh nhiều năm, bỗng nhiên xuất huyết âm đạo không lý do, lượng máu ít và không kèm theo các triệu chứng đau bụng, đau lưng.
  • Tiết dịch âm đạo nhiều : Lượng huyết trắng nhiều, thay đổi cả về tính chất, có mùi và kèm theo sự thay đổi trong màu sắc.
  • Đau vùng chậu và lưng: Khi bệnh chuyển biến nặng hơn, cơn đau sẽ tiếp tục lan xuống chân và gây ra hiện tượng sưng phù ở hai chân.
  • Chuột rút : Bỗng nhiên cảm thấy đau ở quanh vùng chậu hoặc bị chuột rút ngay cả trong những ngày không có kinh nguyệt.
  • Bất thường trong tiểu tiện: Cơ thể rò rỉ nước tiểu ngay cả khi hắt hơi, vận động mạnh, lẫn máu trong nước tiểu, đau buốt khi tiểu tiện…
  • Chu kì kinh nguyệt bất thường: Trễ kinh, kinh nguyệt kéo dài, máu hành kinh có màu đen sẫm…
Đau xương chậu là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có chữa được không?

Ung thư cổ tử cung là bệnh dễ chữa khỏi, với tỷ lệ thành công tới 94% nếu phát hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn 1. Thậm chí, tỷ lệ có thể đạt tới gần 100% nếu như phát hiện ở giai đoạn tiền ung thư. Tuy nhiên, đa số các trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, phải cắt bỏ rộng và cơ hội sống thấp, dễ tử vong. Những chị em phụ nữ thường chủ quan không đi khám sớm bởi các triệu chứng của ung thư cổ tử cung rất dễ nhầm lẫn sang các điều kiện bệnh ít nghiêm trọng khác. 

Virus HPV là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến ung thư cổ tử cung. 90-95% người nhiễm virus HPV có khả năng tự đào thải hoặc tiêu diệt hoàn toàn virus này nhờ hệ thống miễn dịch và sự thay đổi pH âm đạo. Tuy nhiên, hầu hết mọi phụ nữ đều bị nhiễm HPV ít nhất 1 lần trong đời, và không gì đảm bảo virus HPV trong người có tự đào thải được hay không. Ngoài ra còn có 1 số loại vi khuẩn khác có thể gây ung thư cổ tử cung nhưng ít gặp hơn: Nhiễm khuẩn Chlamydia, Nấm Trichomonas… Vì vậy, cần tầm soát sàng lọc ung thư định kỳ hàng năm để kịp thời phát hiện những thay đổi bất thường trong tế bào cổ tử cung và chữa ung thu cổ tử cung ngay giai đoạn đầu. Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo, cho dù bạn đã tiêm vaccine HPV thì vẫn cần sàng lọc phát hiện tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu nếu không may bị bệnh.

Nhiều phụ nữ cảm thấy lo lắng khi làm xét nghiệm này. Tuy nhiên, xét nghiệm định kỳ để phát hiện và xử lý sớm những bất thường trước khi chúng trở nên nghiêm trọng đã cứu sống được hàng trăm ngàn người mỗi năm. Vì vậy, đừng lo lắng, nên tự tin vì bạn đã kiểm soát được sức khỏe của mình.

Khi nào nên xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung?

Tất cả phụ nữ đã có quan hệ tình dục ở độ tuổi 30 – 49 nên làm xét nghiệm sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, bạn cũng có thể làm xét nghiệm sớm hơn nếu thấy biểu hiện bất thường.Thời điểm tốt nhất để thực hiện khám sàng lọc là 2 tuần sau ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt. Không đặt thuốc âm đạo trong vòng 48 giờ trước khi lấy xét nghiệm và không giao hợp tối hôm trước. Nếu trong lần xét nghiệm đầu tiên này, bạn không phát hiện bất cứ biểu hiện bất thường nào, cứ mỗi 3 năm sau đó, bạn nên xét nghiệm lại một lần.

Tất cả phụ nữ đã có quan hệ tình dục ở độ tuổi 30 – 49 (hoặc sớm hơn nếu thấy bất thường) nên làm xét nghiệm sàng lọc tầm soát và phát hiện sớm ung thư phụ khoa để có thể phát hiện sớm bệnh ngay cả khi chưa có triệu chứng.

Cần thường xuyên xét nghiệm để phát hiện ung thư cổ tử cung

Nhìn chung, ung thư ở cổ tử cung là căn bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, những dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu không quá rõ ràng, vì thế có nhiều chị em thường bỏ qua các dấu hiệu này, đến khi phát hiện bệnh thì đã quá muộn. Khi cảm thấy những triệu chứng bất thường, chị em nên đến bệnh viện chất lượng tốt để khám phụ sản. Bệnh được phát hiện sớm, cơ hội điều trị thành công cao hơn. Ngoài ra, chị em cũng nên có kế hoạch khám sức khỏe định kỳ để biết rõ hơn về cơ thể của mình, từ đó có biện pháp chăm sóc thích hợp.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *