Viêm đại tràng táo bón và phương pháp khắc phục triệt để triệu chứng táo bón hiệu quả

Viêm đại tràng táo bón là căn bệnh tố cáo chức năng đại tràng bị rối loạn không đảm nhận tốt nhiệm vụ của mình dẫn đến chứng táo bón vô cùng khó chịu, nếu như không điều trị đúng cách sẽ gây những biến chứng vô cùng nghiêm trọng.

1. Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm đại tràng táo bón

Một khi đại tràng bị viêm khiến hệ thống hấp thu nước nhiều hơn dẫn đến tình trạng phân bị khô cứng, tích trữ trong trực tràng nhiều ngày và rất khó đẩy ra ngoài từ đó gây ra triệu chứng táo bón.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng táo bón có thể xuất phát từ nội tại hoặc ngoại tại. Cụ thể như liên quan đến các bệnh về nhược giáp, sử dụng thuốc kháng sinh lâu ngày, căng thẳng thường xuyên…

Bên cạnh đó việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa nhiều chất xơ gây khó tiêu cũng là thủ phạm hàng đầu khiến cho đại tràng khó thể chuyển hóa phân ở dạng lỏng thay vào đó là ở dạng khô, rắn.

2. Triệu chứng của viêm đại tràng táo bón

Nếu như bạn mắc một số triệu chứng dưới đây thì rất có thể đã mắc phải bệnh viêm đại tràng táo bón:

  • Số lần đi đại tiện rất ít so với thông thường, cụ thể là 3 – 5 ngày mới đi và mỗi lần như vậy lượng phân bị giảm.
  • Thường xuyên có cảm giác muốn đi đại tiện nhưng phải dùng sức rất nhiều và vô cùng khó khăn để đẩy phân ra ngoài. Sau đó thường xuất hiện cảm giác đau rát.
  • Bụng bị chướng hơi, đau vùng bụng và vùng xương chậu.
Số lần đi đại tiện ít hơn thông thường

3. Phương pháp khắc phục hiệu quả

Bổ sung nhiều thực phẩm chất xơ

Nếu như muốn hiện tượng táo bón biến mất thì việc bổ sung chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày là điều vô cùng cần thiết.

Một số loại thực phẩm tiêu biểu chứa nhiều chất xơ như rau xanh, hoa quả, ngũ cốc nguyên cám…

Uống thật nhiều nước

Nước luôn được biết là thần dược cực kỳ tốt cho sức khỏe giúp phòng và trị nhiều căn bệnh trong đó có viêm đại tràng táo bón. Bởi chúng có tác dụng làm mềm phân giúp việc đi đại tiện bớt khó khăn hơn.

2 – 2.5 lít là số nước bạn cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày.

Điều chỉnh thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt hàng ngày có mối liên hệ mật thiết đến bệnh viêm đại tràng. Thay đổi lối sống tích cực khoa học đươc xem là phương pháp hiệu quả để đẩy lùi bệnh.

Thay vì thói quen đi đại tiện tùy hứng hãy tập cho bản thân việc đi vệ sinh đúng giờ đặc biệt là buổi sáng sớm. Nó sẽ giúp đại tràng thải các chất độc ra ngoài và giúp việc đi đại tiện trở nên dễ dàng hơn.

Làm bạn với thể dục, thể thao mỗi ngày là lối sống khoa học rất tốt cho sức khỏe, giúp kích thích ruột hoạt động thuận lợi hơn đặc biệt giúp mau phục hồi các tổn thương do bệnh viêm loét đại tràng gây ra.

Thay vì ăn nhiều trong một bữa thì hãy chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày, điều này sẽ giúp giảm tải hoạt động cho hệ tiêu hóa và đại tràng để nhanh phục hồi từ đó bệnh sẽ được cải thiện đáng kể.

Ăn nhiều rau xanh, trái cây để giảm bớt triệu chứng

Tuy không gây nguy hiểm cho tính mạng thế nhưng cần điều trị kịp thời viêm đại tràng táo bón để gây ra những tổn thương nặng nề cho cơ quan tiêu hóa khiến bệnh chuyển biến theo tình trạng xấu hơn, ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của người bệnh.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *