Bị đau mắt hột phải làm sao để nhanh khỏi?

Bị đau mắt hột phải làm sao để nhanh khỏi?

Bị các chứng bệnh về mắt là điều gây cản trở đến sinh hoạt và học tập của bạn. Bị đau mắt hột phải làm sao để nhanh khỏi là điều mà ai cũng quan tâm.

Đau mắt hột là tình trạng viêm nhiễm của mắt. Nguyên nhân chính của đau mắt hột là do nhiễm vi khuẩn gây nên. Đau mắt hột nếu không được chữa trị đúng cách sẽ có thể gây những hậu quả khôn lường. Bên cạnh đó khi bị bệnh, chứng đau mắt này còn gây ra những bất tiện trong cuộc sống hằng ngày. Vậy bị đau mắt hột phải làm sao để bệnh nhanh chóng được được đẩy lùi?

Khi phát hiện bị đau mắt hột phải làm sao?

Đến phòng khám, bệnh viện để hỏi bác sĩ về các triệu chứng đau mắt hột của bạn cũng không phải là một ý kiến tồi, vì bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên hữu ích về việc bạn cần làm. Bạn nên đi khám ngay nếu bệnh đau mắt hột còn đi kèm với một số dấu hiệu nguy hiểm khác.

Phải đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn cảm thấy mắt bị đau, khả năng nhìn của bạn trở nên giảm sút và các triệu chứng này không cải thiện ngay dù đã uống thuốc theo đơn bác sĩ.

Bị đau mắt hột phải làm sao để sử dụng thuốc đúng cách?

Đau mắt hột nhỏ thuốc gì? Loại thuốc thường được sử dụng chữa trị bệnh mắt hột hiện nay là thuốc mỡ tetracyclin 1%. Thuốc được dùng để tra vào mắt vào ban đêm nhằm hạn chế sự viêm nhiễm của mắt. Kèm theo đó, bệnh nhân có thể được kê đơn để uống một trong các thuốc sau: doxycyclin,  tetracyclin, erythromycin,… trong 3-4 tuần. Việc bị đau mắt hột phải làm sao để sử dụng thuốc đúng cách phải theo sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa. Trường hợp viêm mắt hột có biến chứng: lông quặm, sẹo giác mạc toàn bộ… cần phải được chữa trị bằng phẫu thuật.

Bị đau mắt hột phải làm sao để vệ sinh mắt?

Lau gỉ mắt, nước mắt thường xuyên

Bất kể khi nào mắt có xuất hiện rỉ dịch, nước mắt… hãy dùng khăn lau sạch mắt của bạn để ngăn ngừa vi khuẩn gây tình trạng mưng mủ cho mắt.

Cách lau mắt bắt đầu từ vị trí gốc mắt trong cùng, ở ngay cạnh mũi. Thật nhẹ nhàng lau toàn bộ mắt theo chiều tiến dần về phía đuôi mắt bên ngoài. Cách này sẽ giúp bạn loại bỏ dịch nhầy khỏi ống dẫn nước mắt và mắt của bạn một cách an toàn. Ngoài ra cũng nên chú ý một số vấn đề sau:

  • Nên rửa tay thật sạch trước và sau khi lau mắt.
  • Dùng khăn mềm hoặc giấy sạch lau mắt để tránh chất dịch có chứa vi khuẩn dính trở lại vào mắt.
  • Phải vứt bỏ khăn giấy hoặc khăn lau mắt sau khi sử dụng

Dùng dung dịch nước muối nhân tạo để rửa mắt khi bị đau mắt hột

Vệ sinh mắt bằng nước mắt nhân tạo

Nước muối sinh lý chuyên dụng cho mắt có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng đau thốn, đỏ mắt và giúp bạn rửa mắt. Hầu hết, các loại thuốc nhỏ mắt chuyên dụng là những dung dịch bôi trơn dịu nhẹ có chiết xuất từ nước muối sinh lý được sử dụng để thay thế cho nước mắt. Thuốc nhỏ mắt có thể giúp bạn làm giảm triệu chứng khô mắt do đau mắt hột gây ra và rửa sạch các chất bụi bẩn để tránh gây kéo dài các triệu chứng đau mắt hột do vi khuẩn gây ra.

Tháo bỏ kính áp tròng

Nếu thưởng xuyên sử dụng kính áp tròng thì hãy tháo bỏ ngay khi biết mình bị đau mắt hột. Kính áp tròng có thể kéo dài sự khó chịu cho mắt, làm các triệt chứng đau mắt hột trở nên trầm trọng hơn. Hơn nữa, kính áp tròng còn có thể bị bám lại các vi khuẩn ra tình trạng nhiễm trùng trong mắt. Ngoài ra cần chú ý:

  • Loại kính áp tròng được sử dụng một lần (disposable contacts) có thể vứt bỏ ngay nếu bạn sử dụng chúng trong lúc khi bị đau mắt hột do vi khuẩn.
  • Loại kính áp tròng được sử dụng nhiều lần (non-disposable contacts) nên được làm sạch thật kỹ lưỡng trước khi tái sử dụng.

Bị đau mắt hột phải làm sao để ngăn ngừa lây lan?

Không nên chạm tay vào mắt khi bị đau mắt hột

Đau mắt hột do vi khuẩn là chứng bệnh rất dễ lây lan và bạn có thể bị tái nhiễm sau khi khỏi bệnh nếu bệnh đã lây lan sang các thành viên khác trong gia đình. Vì thế để phòng ngừa bệnh lây lan – bản vệ sức khỏe cho mọi người, bạn cần chú ý những điều sau.

  • Không nên chạm tay vào mắt. Nếu chạm tay vào mắt hoặc mặt, hãy nhanh chóng rửa tay thât sạch ngay lập tức. Ngoài ra, bạn cũng nên rửa tay sau khi thực hiện tra các loại thuốc dành cho mắt.
  • Sử dụng khăn mặt sạch, mềm và thay vỏ gối mỗi ngày trong suốt quá trình bị bệnh.
  • Không dùng chung bất kỳ sản phẩm, dụng cụ nào chạm vào mắt như: thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, khăn giấy, kính áp tròng, mỹ phẩm dùng cho vùng mắt, dung dịch dùng vệ sinh kính áp tròng, hộp đựng kính hoặc khăn lau kính.
  • Không nên sử dụng mỹ phẩm trên mắt cho đến khi hết bệnh hoàn toàn bởi các loại mỹ phẩm này có thể làm bạn bị tái nhiễm bệnh. Nếu bạn từng sử dụng bất kỳ một loại mỹ phẩm nào đó khi bị đau mắt hột, hãy vứt bỏ nó ngay.
  • Xin phép nghỉ học hoặc nghỉ làm vài ngày để tránh lây lan cho người khác. Hầu hết, mọi bệnh nhân khi mắc bệnh đau mắt hột có thể đi học kể cả bệnh đau mắt hột ở trẻ em, đi làm lại khi các triệu chứng được cải thiện rõ rệt

Bị đau mắt hột phải làm sao? Khi bị đau mắt hột, bạn hãy thực hiện những điều chúng tôi vừa lưu ý trên đây để bệnh nhanh khỏi và bạn có thể mau chóng trở lại với cuộc sống thường nhật của mình.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *