Cách sử dụng đai thắt lưng cố định cột sống

Đai thắt lưng cố định cột sống giống như một người bạn với bệnh nhân. Những chiếc đai nắn chỉnh, bảo vệ cột sống thắt lưng giúp bệnh nhân giảm đau, tránh tình trạng cong vẹo cột sống và hỗ trợ điều trị bệnh lý liên quan hiệu quả.

Cùng tìm hiểu đai thắt lưng cố định cột sống là gì và cách sử dụng sản phẩm nhé!

1. Đai thắt lưng cố định cột sống

Đai thắt lưng cố định cột sống là gì?

Các biến chứng đau lưng, đau sống lưng, bệnh thoát vị đĩa đệm là căn bệnh quá phổ biến ở người Việt Nam và căn bệnh này đều có thể chữa được nếu uống thuốc đúng cách.

Nhưng như thế chưa đủ, bạn cần phải tập luyện vận động để xương cốt linh hoạt hơn, cũng như phải thường xuyên đến trung tâm chỉnh hình để điều chỉnh lại cột sống.

Tuy nhiên thì nhiều người đã lựa chọn đai lưng như một biện pháp điều trị tại nhà. Vì vậy đai thắt lưng cố định trong trường hợp này sẽ có tác dụng cố định lưng, nâng đỡ lưng.

Nói một cách cụ thể hơn thì tư thế xấu là một trong những thói quen phổ biến gây đau lưng.

Lúc này đây, đai thắt lưng cố định cột sống sẽ tạo áp lực vững lên các cơ lưng. Đặc biệt là xung quanh xương sống, sẽ làm thẳng cơ hoành trên và tạo tư thế xương lý tưởng của đường cong hình chữ S, giữ tư thế tốt cũng sẽ hạn chế và lạm chậm sự tiến triển của bệnh đau lưng.

Những người mắc bệnh về cột sống, để tránh phải dùng phương pháp phẫu thuật tác động, các bác sĩ khuyên người bệnh điều trị bằng trị liệu, dùng thuốc hỗ trợ và đặc biệt sử dụng đai lưng bảo vệ cột sống.

Tác dụng của đai lưng bảo vệ cột sống

 • Ngăn ngừa về các vấn đề về bệnh đau lưng, đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm,…
 • Hỗ trợ làm giảm các hoạt động của vùng cơ bắp và cột sống.
 • Giúp cho cột sống luôn đúng tư thế, không uốn công, đặc biệt với bệnh nhân có vấn đề về sức khỏe như cong vẹo cột sống.
 • Hỗ trợ tốt và giúp lưng thư giãn với các áp lực tác động lên bảo vệ cột sống.

2. Cách sử dụng đai thắt lưng cố định cột sống

Chỉ định đai thắt lưng cố định cột sống

Đây là sản phẩm hỗ trợ kéo nắn các đốt sống ở thắt lưng nên là nhân tố đắc lực hỗ trợ cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Bệnh nhân đã bị bệnh về cột sống, làm việc mạnh bị chấn thương vì nhiều lí do khác nhau đều có thể sử dụng đai lưng cột sống.
 • Bệnh nhân đã bị bệnh về cột sống, hoặc bạn hãy sử dụng sau khi hoạt động, làm việc mạnh bị chấn thương vì nhiều lý do khác nhau đều có thể sử dụng.
 • Những người có triệu chứng rễ dây thần kinh tọa bị tổn thương.
 • Bệnh nhân bị thoái hóa cột sống lưng mãn tính hoặc cấp tính.
 • Người bị chấn thương, viêm vùng xương thắt lưng,…được bác sĩ chỉ định dùng.
 • Những người bình thường, tuy chưa bị nhưng được chẩn đoán có nguy cơ cao sẽ bị những tổn thương liên quan đến cột sống thắt lưng. Ví dụ như: người làm việc có đặc thù là ngồi, đứng một chỗ lâu.
 • Hay những người xương bị loãng xương; đặc biệt là những người cao tuổi thì nên sử dụng để phòng tránh các tổn thương có nguy cơ xuất hiện cao.

Tác hại khi sử dụng đai thắt lưng cố định cột sống

Không thể phủ nhận những lợi ích của đai thắt lưng cố định cột sống, tuy nhiên nếu sử dụng sai cách thì bệnh nhân sẽ nhận hậu quả khôn lường.

Theo bác sĩ Nguyễn Thu Hương, nguyên giảng viên Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh:

 “Đai đeo thoát vị đĩa đệm thực chất chỉ là một biện pháp hỗ trợ chứ không thể chữa bệnh như nhiều người lầm tưởng. Hầu hết không một ai thể khỏi bệnh chỉ nhờ vào việc đeo đai.

Phần lớn công dụng của đai thắt lưng thì chỉ tập trung vào việc hạn chế tối đa chấn thương cột sống. Nên nếu đeo đai lưng thường xuyên và quá nhiều thời gian trong ngày thì cột sống của bạn sẽ phụ thuộc vào đó và yếu đi, tự nhiên mất đi tính dẻo dai mà nó vốn có.

Nhiều người quen dùng đai thắt lưng cố định cột sống quá, đến lúc không có hay không thể sử dụng thì sẽ thấy xương sống yếu ớt khiến việc cúi hay xoay người một chút cũng khó khăn.”

Dùng đai lưng cho người bệnh cho đúng cách?

Theo các chuyên gia, bạn chỉ nên đeo đai thắt lưng cố định cột sống trong các trường hợp sau:

 • Cơn đau cấp tính kéo đến.
 • Khi phải di chuyển đường dài, trên xe máy, ô tô… để giảm xóc đĩa đệm.
 • Khi đang điều trị thoát vị đĩa đệm, đeo đai lưng khi ra khỏi giường để tránh lưng tổn thương. Nhất là khi vừa phẫu thuật lấy khối thoát vị.
 • Bệnh nhân sau phẫu thuật nên dùng đai để tránh tổn thương theo chỉ định của bác sĩ.

Thời gian còn lại, bạn nên chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao, đu xà, đi bơi, yoga….Đây là các biện pháp giúp hệ thống xương khớp dẻo dai và giảm các cơn đau hiệu quả.

Chỉ nên đeo đai thắt lưng cố định cột sống khi xuất hiện cơn đau cấp tính kéo đến.

Muốn phục hồi bệnh không có nghĩa là bạn lúc nào cũng bắt cái lưng và cổ giữ nguyên trong trạng thái thẳng đứng và cứng đơ đâu nhé. Hãy biết áp dụng đai thắt lưng cố định cột sống đúng cách.

Lưu ý khi lựa chọn đai thắt lưng cố định cột sống:

Khi mua đai lưng cột sống, mọi người cần lưu ý một số điểm sau

 • Xác định rõ mục đích sử dụng là gì?
 • Mua của những thương hiệu lớn, có tên tuổi như Bojin, Lumbar, Orbe…
 • Xem xét chất liệu và cách chế tạo.
 • Giá cả của sản phẩm đai thắt lưng cố định cột sống.

Mua đai thắt lưng cố định cột sống ở đâu?

Bạn có thể mua đai lưng tại các cửa hàng bán thiết bị y tế. Tuy nhiên nên lựa chọn những cửa hàng lớn, hàng hóa đa dạng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và mức giá thành hợp lý.

Đai thắt lưng cố định cột sống không hề gây hại mà do chúng ta sử dụng sai cách nên mới gây ra hậu quả. Chính vì thế, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và tuân thủ đúng thời gian sử dụng để tránh làm cột sống yếu đi.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.