Cẩn thận khẩu trang y tế giả đe dọa sức khỏe người sử dụng

can-than-khau-trang-y-te-gia-de-doa-suc-khoe-nguoi-su-dung

Ngày càng nhiều người sử dụng khẩu trang y tế để bảo vệ sức khỏe khỏi ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nhận biết khẩu trang y tế giả và những nguy cơ tiềm ẩn của khẩu trang y tế kém chất lượng đối với sức khỏe.

Ngày càng nhiều người tìm đến khẩu trang y tế như là một giải pháp để bảo vệ sức khỏe khỏi ô nhiễm không khí tại những thành phố lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nhận biết khẩu trang y tế giả và những nguy cơ tiềm ẩn của khẩu trang y tế kém chất lượng đối với sức khỏe.

Khẩu trang y tế giả: Ổ vi khuẩn giá rẻ

Khẩu trang y tế trở nên ngày càng quen thuộc và cần thiết mỗi khi lưu thông trong thành phố, nhất là với tình trạng ô nhiễm không khí nặng như hiện nay. Khẩu trang có tác dụng là lớp “mặt nạ” bảo vệ người sử dụng khỏi những tác nhân gây hại từ môi trường do đó nếu sử dụng khẩu trang kém chất lượng có thể gây hại cho sức khỏe.

Khẩu trang y tế trôi nổi là ổ vi khuẩn giá rẻ

Trước đây, khẩu trang y tế chỉ được bán tại những nhà thuốc thì hiện nay những chiếc khẩu trang y tế giá rẻ đang được bán tràn lan trên vỉa hè. Khẩu trang y tế được bán tại đây có giả rất rẻ, từ 15.000 – 25.000 đồng/hộp được in trên bao bì xuất xứ Malaysia, Hàn Quốc hay thậm chí là Việt Nam.

Một chiếc khẩu trang y tế muốn đảm bảo chất lượng thì thường được tạo thành từ 4 lớp có tác dụng chống bụi, mầm bệnh và vi khuẩn từ không khí. Tuy nhiên, những chiếc khẩu trang y tế giả có nguồn gốc không rõ ràng có cấu tạo rất sơ sài và lớp vải rất mỏng.

Bác sĩ Lê Huỳnh Mai, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Tai Mũi Họng TP. HCM, đã cảnh báo rằng những loại khẩu trang giả không rõ xuất xứ được bán vỉa hè được sản xuất từ chất liệu không đảm bảo, thậm chí là không hề được xử lý vô trùng nên có thể chứa rất nhiều vi khuẩn và mầm bệnh đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Chính vì không được xử lý vô trùng và được may từ vật liệu mỏng kém chất lượng nên những chiếc khẩu trang y tế trôi nổi được bán tại vỉa hè hoặc các shop online không uy tín khiến nhiều người nổi mụn, dị ứng hay nhiễm trùng nang lông. Do đó, các bác sĩ luôn khuyên người tiêu dùng nên mua khẩu trang y tế chính hãng tại nhà thuốc uy tín để tránh những nguy cơ này.

Chất lượng không đảm bảo

Hiện nay, các loại khẩu trang y tế giả đang được bán tràn lan trên thị trường có xuất xứ gia công trong nước hoặc nhập khẩu giá rẻ từ nước ngoài như Trung Quốc. Những chiếc khẩu trang y tế có xuất xứ không rõ ràng, chất lượng kém gây tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người tiêu dùng. Nếu thường xuyên sử dụng khẩu trang y tế giả thì người sử dụng có thể mắc những bệnh về đường hô hấp.

Khẩu trang y tế giả không có tác dụng bảo vệ hệ hô hấp khỏi ô nhiễm không khí

Hầu hết người bán đều khẳng định khẩu trang y tế giá rẻ được bán trôi nổi có thể phòng chống bụi hay thậm chí là bệnh truyền nhiễm qua hô hấp. Nhưng trên thực tế, với tình trạng ô nhiễm không khí nặng như ở Hà Nội thì những chiếc khẩu trang này hầu như không hề có tác dụng bảo vệ chống lại bụi mịn và bụi siêu mịn. Ngay cả những chiếc khẩu trang than hoạt tính giá từ vài triệu đồng cũng không mấy hiệu quả trước bụi mịn.

Hơn thế, những chiếc khẩu trang y tế được cơ sở sản xuất phun keo để gia công lớp than hoạt tính cũng không có tác dụng bảo vệ sức khỏe. Chính những hạt keo thay thế vị trí hạt than hoạt tính đã làm mất tác dụng của lớp lọc không khí này. Bên cạnh đó, keo dùng để cố định than hoạt tính cũng khiến khẩu trang y tế có mùi hôi gây khó chịu cho người sử dụng.

Về hình thức thì dù là sản phẩm sản xuất trong nước hay nhập khẩu thì rất khó để phân biệt. Người tiêu dùng khó nhận biết bằng mắt đâu là khẩu trang y tế thật và đâu là khẩu trang giả kém chất lượng.

Cách phân biệt khẩu trang y tế thật và giả

Bên cạnh cách đeo khẩu trang y tế, bạn cũng cần biết cách phân biệt khẩu trang y tế thật và giả. Để nhận biết khẩu trang y tế thật, một số người chỉ dựa trên cảm nhận để chọn mua. Tuy nhiên, như vậy thì rất dễ mua nhầm khẩu trang y tế giả có chất lượng không đảm bảo.

Lớp giữa khẩu trang y tế giả không bền và dễ dàng bị xé rách

Theo các chuyên gia, cách đơn giản để nhận biết khẩu trang y tế chất lượng đó chính là thử độ bền của nó. Bạn rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang, sau đó dùng tay kéo mạnh lớp ở giữa. Nếu là khẩu trang chính hãng chất lượng tốt thì lớp vải hoặc giấy kháng khuẩn rất dai và khó rách. Mặc khác những sản phẩm khẩu trang y tế có lớp này làm từ giấy thường nên rất dễ rách khi có lực kéo tác động.

Bên cạnh đó, một cách khác để phân biệt khẩu trang y tế thật và giả đó là ngâm khẩu trang vào nước. Nếu là khẩu trang y tế chính hãng đảm bảo chất lượng thì sẽ không bị thấm nước còn khẩu trang giả sẽ bị ướt ngay. Sau đó, bạn có thể thử xé khẩu trang, nếu là khẩu trang thật thì sẽ không bị rách lớp giấy bên trong còn sản phẩm kém chất lượng thì lớp giấy ở giữa sẽ bị rã ra ngay.

Khẩu trang y tế giả dễ bị thấm nước

Tóm lại, khẩu trang y tế giả có chất lượng kém, được gia công thô sơ và không được khử trùng nên có thể gây hại cho người sử dụng. Chỉ bằng những cách đơn giản được chia sẻ trong bài, bạn sẽ phân biệt được khẩu trang y tế thật để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *