Điều kiện chích ngừa ung thư cổ tử cung là gì bạn đã biết chưa?

Chích ngừa ung thư cổ tử cung là cách phụ nữ hiện đại bảo vệ bản thân trước căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, đây là loại vắc xin chỉ được chích khi bạn đạt đủ điều kiện chích ngừa ung thư cổ tử cung. Điều kiện đó là gì, bài viết sau sẽ giúp bạn làm rõ.

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 40 – 60. Tuy nhiên, mầm mống gây bệnh là do virus HPV có thể đã âm thầm tồn tại trong cơ thể người bệnh từ hàng chục năm trước đó. Do vậy, chích ngừa HPV ngay từ sớm là biện pháp hiệu quả nhất để các chị em chủ động phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại vắc xin ngừa HPV và điều kiện chích ngừa ung thư cổ tử cung là gì.

HPV là gì và vắc xin ngừa HPV

HPV là tên viết tắt của Human Papilloma Virus – một loại virus gây u nhú ở người. Hiện có hơn 100 type HPV khác nhau, nhưng chỉ có một số ít virus có khả năng gây ung thư cao. Không phải ai nhiễm HPV cũng sẽ bị ung thư cổ tử cung, nhưng ngược lại, có hơn 95% các trường hợp ung thư cổ tử cung phát hiện do virus HPV gây ra. 

HPV có thể lây lan từ người này sang người khác khi tiếp xúc da với da, lây truyền qua quan hệ tình dục, bao gồm âm đạo, hậu môn và quan hệ tình dục bằng miệng. Theo số liệu thống kê, tỷ lệ lây truyền HPV giữa nam và nữ qua giao hợp trung bình là 40%. Ở phụ nữ, nguy cơ nhiễm HPV trong 10 năm đầu tiên sau giao hợp là 25%, trong suốt cuộc đời có thể lên tới 80%. HPV không lây nhiễm qua việc ngồi lên bồn cầu hoặc chạm vào nắm cửa. 

Vắc xin phòng HPV là vắc xin được chế tạo để chống lại sự viêm nhiễm một số type HPV đặc biệt, cụ thể phòng 2 type 16, 18 gây ung thư cổ tử cung và 2 type 6, 11 gây sùi mào gà bộ phận sinh dục. Loại vắc xin này không bắt buộc nhưng được khuyến cáo cho nữ giới.

Chích ngừa là cách ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả

Ung thư cổ tử cung là bệnh mà tế bào ung thư xuất hiện ở phần nối giữa tử cung và âm đạo. Đây là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, được xếp vào một trong những bệnh có nguy cơ gây tử vong hàng đầu đối với phụ nữ.

Mỗi năm, trên thế giới có hơn 500.000 ca mắc mới ung thư cổ tử cung, trong đó có khoảng 250.000 ca rơi vào tử vong. Ở Việt Nam, căn bệnh này cũng được cảnh báo là vô cùng nguy hiểm. Mỗi ngày, ở nước ta có thêm 14 ca mắc mới, trong đó có khoảng 7 ca tử vong.

Theo đó, cách phòng ngừa đơn giản và hiệu quả nhất chính là chích vắc xin ngăn ngừa virus HPV. Vì thế, nữ giới nên chú ý hơn đến vấn đề này, khi bạn đủ điều kiện chích ngừa ung thư cổ tử cung, bạn nên sớm thực hiện để có thể bảo vệ bản thân trước nguy cơ bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung. 

Chích ngừa là biện pháp hữu hiệu nhất ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Các loại vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung

Có hai loại vắc xin được dùng trong chích ngừa HPV, tùy vào mỗi loại mà có điều kiện chích ngừa ung thư cổ tử cung khác nhau. Hiện nay có 2 loại vắc xin phòng HPV được sử dụng tại Việt Nam: Gardasil (Mỹ) và Cervarix (Bỉ). Hai loại vắc xin này có một số điểm khác nhau cơ bản về số lượng chủng virus HPV có thể phòng ngừa, đối tượng chích, lịch chích cũng như tác dụng phòng ngừa.

Vắc xin Cervarix

Công dụng: Cervarix hay còn gọi là vắc xin nhị giá, là vắc xin phòng ngừa các tổn thương tiền ung thư ác tính và ung thư cổ tử cung gây ra bởi một số type virus papilloma có khả năng gây ung thư ở người. Chủ yếu phòng 2 type HPV (16 và 18). Vắc xin Cervarix không chỉ bảo vệ 100% đối với 2 type HPV có trong vắc xin mà còn tạo miễn dịch chéo bảo vệ các type HPV nguy cơ cao khác với tổng hiệu lực lên đến 93%. Điều này giúp cho nhiều phụ nữ được bảo vệ khỏi ung thư cổ tử cung hơn so với vắc-xin chỉ phòng ngừa được 2 type HPV 16 và 18.

Xuất xứ: Vắc xin Cervarix (GlaxoSmithKline – Bỉ).

Vắc xin Gardasil

Công dụng: Vắc xin Gardasil hay còn gọi là vắc xin tứ giá, để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo; và các tổn thương tiền ung thư, loạn sản; mụn cóc sinh dục…do HPV gây ra. Gardasil được dùng để phòng ngừa 2 bệnh chính sau:

  • Ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo: do trong thành phần có 2 type 16 và 18.
  • Mụn cóc sinh dục (sùi mào gà sinh dục): do trong thành phần có 2 type 6 và 11.
  • Xuất xứ: Vắc xin Gardasil (Merck Sharp & Dohme – Mỹ).

Điều kiện chích ngừa ung thư cổ tử cung 

Những đối tượng đủ điều kiện chích ngừa ung thư cổ tử cung gồm nữ giới trong độ tuổi 9 – 26 tuổi nên chích ngừa HPV trước lần quan hệ tình dục đầu tiên để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Vì đây là thời điểm vắc xin hiệu quả nhất. Tuy nhiên, phụ nữ đã có gia đình, đã quan hệ tình dục hoặc quá độ tuổi vẫn có thể chích ngừa HPV. 

Nếu đã quan hệ, nên đi khám phụ khoa để các bác sĩ làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung. Tất cả các chị em phụ nữ nên được khám sức khỏe sàng lọc trước chích để đảm bảo an toàn chích chủng. Bởi không phải ai quan hệ tình dục rồi cũng bị nhiễm virus ngay. Nếu chưa nhiễm virus thì hiệu quả phòng bệnh vẫn tương đương người chưa quan hệ tình dục, còn nếu nhiễm virus rồi thì vẫn có hiệu quả phòng được type chưa nhiễm.

Tùy vào việc lựa chọn loại vắc xin ngừa HPV mà sẽ còn có kèm theo các điều kiện chích ngừa ung thư cổ tử cung riêng. Điều này sẽ được bác sĩ tư vấn trước khi thực hiện việc chích ngừa.

Nên được bác sĩ tư vấn để biết bản thân có đủ điều kiện chích ngừa ung thư cổ tử cung không

Bên cạnh đó, những người không đủ điều kiện chích ngừa ung thư cổ tử cung thuộc vào những đối tượng sau:

  • Nhạy cảm với men hoặc bất cứ thành phần nào của vắc xin.
  • Đang bị sốt cao cấp tính, nhiễm trùng ở cấp độ vừa hoặc nặng. Hãy điều trị dứt điểm mới bắt đầu chích vắc xin. 
  • Bị giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu.
  • Đang có thai hoặc đang cho con bú.
  • Đã nhiễm vi khuẩn HPV. 

Những trường hợp trên không đủ điều kiện chích ngừa ung thư cổ tử cung. Để đảm bảo vắc xin đạt hiệu quả và không gây hại đến cơ thể, bạn cần được nghe tư vấn và xét nghiệm để biết bản thân có nằm trong nhóm đối tượng không đủ điều kiện chích ngừa ung thư cổ tử cung không. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *