Giúp bé phát triển kỹ năng lãnh đạo ngay từ hôm nay

Mọi trẻ nhỏ đều có tiềm năng để trở thành người lãnh đạo ở một lĩnh vực nào đó trong tương lai. Người lãnh đạo xuất thân từ nhiều hoàn cảnh khác nhau, với nhiều dạng cá tính, từ cởi mở thân thiện cho đến bình tĩnh tinh tế. Trong số đó có nhiều người lãnh đạo thành công đã học được kỹ năng từ những người thầy, cố vấn của họ.

Cha mẹ có thể làm hình mẫu để con học theo mỗi ngày và hun đúc phẩm chất lãnh đạo. Hãy cùng chung tay giúp bé phát triển kỹ năng lãnh đạo ngay từ bây giờ. Hơn nữa việc này cũng rất có ích cho việc thích ứng và phát triển được trong sự cạnh tranh khốc liệt của xã hội hiện nay.

Tăng cường sự tiếp cận thông tin

Thay vì áp đặt hoặc ngăn chặn quyền truy cập thông tin thì chúng ta có thể giúp bé tiếp cận thế giới online với những nguồn thông tin hữu ích nhiều hơn. Bởi việc này rất có lợi với sự phát triển năng lực lãnh đạo của bé. Khi trẻ tiếp cận với các thông tin mới, phụ huynh hãy tìm cách giải thích nó theo cách phù hợp với lứa tuổi của chúng.

Hãy để cho con được nhìn nhận và suy nghĩ về những phiền phức có thể xảy đến xung quanh gia đình và xã hội. Chúng sẽ góp phần rất lớn để truyền cảm hứng tư duy sáng tạo, để trẻ có thể trở thành những nhà lãnh đạo tài giỏi trong tương lai.

Có quyền được hỏi

Đặc tính của trẻ nhỏ là vốn tò mò và có thể đặt câu hỏi mọi lúc, mọi nơi. Thay vì cảm thấy phiền toái thì cha mẹ nên kiên nhẫn giải đáp các câu hỏi cho trẻ. Bởi nếu chúng ta gạt đi sẽ dễ khiến con giảm khả năng tìm tòi hoặc thậm chí là nhụt chí.

Thay vào đó bạn có thể chủ động và khuyến khích trẻ đặt câu hỏi và trao đổi. Bên cạnh đó trong vài cuộc tranh luận cha mẹ nên tạo cơ hội để con giành chiến thắng. Dần dà bé sẽ hình thành nên được kỹ năng quan trọng của một nhà lãnh đạo tài ba, đó chính là thương lượng.

Hãy kiên nhẫn giải đáp các câu hỏi cho trẻ.

Tạo cảm hứng để bé làm việc nhóm

Tham gia các hoạt động nhóm sẽ giúp con hiểu được cách phân cấp các hoạt động. Thông qua đó bé có cơ hội phát huy những thế mạnh của bản thân, vì đây cũng chính là lúc trẻ có thể học hỏi từ người khác và cũng có cả cơ hội để bé phát triển kỹ năng giao tiếp với bạn bè.

Muốn trở thành một nhà lãnh đạo giỏi thì điều cần phải có chính là tinh thần sẵn sàng học hỏi từ những người xung quanh. Do đó bạn đừng bao giờ quên khuyến khích và truyền cảm hứng để con có thể hăng hái tham gia làm việc nhóm nhé.

Dạy con biết chấp nhận những tổn thất có thể xảy ra

Nhờ những tổn thất xảy ra mà các nhà lãnh đạo có thể học hỏi và rút ra bài học cho những nỗ lực tiếp theo. Nó sẽ tạo nên động lực và sức mạnh cho chúng ta. Bởi thế khi còn bé nếu có bị thua thiệt thì bạn cũng không nên để con phản ứng thái quá. Hãy dạy bé biết rằng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể giành hết lợi thế, bằng cách đừng đòi hỏi sự hoàn mỹ hoặc tạo áp lực quá lớn.

Cho bé có quyền lựa chọn

Hãy để con phát huy tính tự chủ của mình bằng việc có quyền lựa chọn và đưa ra các quyết định. Phụ huynh cũng đừng quá lo lắng mà chỉ nên theo dõi, chỉ dẫn hoặc giúp đỡ những khi bé đề nghị. Đây chính là kỹ năng mà các con cần phải học để trở thành các nhà lãnh đạo trong tương lai, giúp các bé hoạch định chiến lược trong một thời gian được hiệu quả hơn.

Để con có quyền lựa chọn và đưa ra các quyết định.

Giúp trẻ đặt ra những mục tiêu tài chính

Thay vì đáp ứng ngay mong muốn khi bé quan tâm đến một món đồ chơi, một sự kiện hoặc điều gì đó cần tiền, thì bạn hãy xem đây là cơ hội để giúp con lên kế hoạch và đạt được mục tiêu của mình. Chẳng hạn như bạn có thể giao cho trẻ những việc phù hợp với lứa tuổi để chúng tự kiếm được tiền và mua thứ mà mình muốn.

Có rất nhiều cách để cha mẹ giúp bé phát triển kỹ năng lãnh đạo, bạn hãy dựa theo những hoàn cảnh và điều kiện để áp dụng vào thực tế. Đây chính là hành trang mà chúng ta có thể chuẩn bị kỹ càng trước khi con trưởng thành và bước chân vào xã hội.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *