Liệu có nguy cơ mắc quai bị 2 lần?

Quai bị là một bệnh lý có thể xảy đến với bất kỳ ai, ở mọi độ tuổi. Bởi căn bệnh này là bệnh truyền nhiễm phổ biến và dễ phát thành dịch. Vậy một người đã khỏi bệnh rồi còn có nguy cơ mắc quai bị 2 lần không?

Bạn đã hiểu rõ về bệnh quai bị?

Quai bị thường hay bùng phát vào mùa xuân. Nhất là vào khoảng tháng 4 và tháng 5 là lúc có nhiều ca mắc bệnh nhất. Ở độ tuổi nào cũng có nguy cơ bị quai bị, và ở nam thì cao hơn nữ. Đặc biệt trong các môi trường nhà trẻ hay trường học thì càng cần lưu ý hơn.

Biến chứng gây lo lắng nhất đối với người lớn mắc quai bị đó là vô sinh. Bởi có đến 25 – 30% nam giới sau tuổi dậy thì mắc bệnh có biến chứng viêm tinh hoàn. Khi đó tinh hoàn bệnh nhân sẽ sưng, đau, mào tinh kéo căng phù như sợi dây.

Bệnh nhân thường viêm và sốt 3 – 7 ngày, sau đó 50% là bị tinh hoàn teo dần. Thậm chí có thể dẫn tới giảm lượng tinh trùng và vô sinh. Ngoài ra người nữ cũng có nguy cơ viêm buồng trứng khi mắc quai bị. Tuy xác suất gây vô sinh thấp hơn nam giới nhưng vẫn có thể xảy ra.

Dù không đe dọa tính mạng thì bệnh cũng có thể gây ra nỗi đau đến cuối đời. Thế nên cách tốt nhất để bảo vệ bản thân chính là tiêm phòng bằng vaccine ngừa quai bị. Trong trường hợp chẳng may mắc phải quai bị, bạn hãy cứ bình tĩnh điều trị. Lưu ý có chế độ kiêng cữ hợp lý và phát hiện kịp thời thì sẽ không có các biến chứng nguy hiểm xảy đến.

Bên cạnh điều trị thì có rất nhiều bệnh nhân thắc mắc về việc mắc quai bị 2 lần. Như là liệu tình trạng này có xảy đến không? Hay là nhầm lẫn triệu chứng tương tự thành mắc quai bị 2 lần.

Nguy cơ truyền nhiễm của bệnh quai bị

Quai bị là bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam chúng ta. Bệnh này thường gặp nhất ở nhóm đối tượng là trẻ em từ 5 – 15 tuổi. Dù thế nhưng độ tuổi trưởng thành vẫn có nguy cơ mắc phải, dù tỷ lệ khá thấp.

Virus paramyxovirus là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh quai bị, bởi chúng gây nhiễm trùng tuyến nước bọt. Tuy nhiên mức độ nguy hiểm của bệnh lý này lại do một yếu tố khác. Đó chính là bởi khả năng lây lan nhanh chóng qua đường hô hấp khi nói chuyện, hắt hơi.

Thường đối tượng mắc quai bị là những có sức đề kháng kém nên virus dễ dàng tấn công. Ngoài ra cũng có một số loại thuốc khi dùng gây nên những phản ứng mắc quai bị. Như là phenylbutazone, thiouracil, các loại thuốc chứa Iod gây viêm, sưng mang tai.

Biểu hiện  của quai bị chính là sưng tấy tuyến nước bọt ở vùng mang tai. Ngoài ra có kèm theo những cơn sốt nhẹ, các chỗ sưng không bị đỏ, bóng hay xuất hiện mủ. Triệu chứng quai bị rất gây khó chịu, nên bệnh nhân thường lo sợ việc mắc quai bị 2 lần.

Tuy nhiên quai bị cũng chỉ là bệnh lành tính nên ta có thể tự chữa tại nhà. Nếu không có biến chứng quai bị nguy hiểm thì bệnh nhân có thể phục hồi sau 7 – 10 ngày. Dù nói thế nhưng chúng ta vẫn không nên lơ là nguy cơ ít gặp này. Bệnh nhân vẫn cần được chăm sóc và điều trị quai bị đúng cách.

Biểu hiện cụ thể nhất của quai bị là sưng tuyến nước bọt ở vùng mang tai.

Liệu có nguy cơ mắc quai bị 2 lần?

Chúng ta có  thể mắc quai bị 2 lần không?

Thông thường chúng ta chỉ mắc quai bị một lần duy nhất trong đời. Sau khi khỏi bệnh thì cũng không còn tái phát nữa. Bởi sau khi bị virus paramyxovirus tấn công, cơ thể ta cũng đã sinh ra hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch sẽ giúp cơ thể kháng lại chủng virus này suốt đời.

Vì vậy, bạn không cần lo lắng đến vấn đề mắc quai bị 2 lần. Tuy nhiên vẫn có nhiều người nghi ngờ mình bị mắc quai bị 2 lần. Vậy thực hư vấn đề này là thế nào?

Những bệnh lý có thể khiến bệnh nhân nhầm lẫn mình mắc quai bị 2 lần

Có những người từng bị bệnh khi gặp triệu chứng tương tự sẽ tưởng mình mắc quai bị 2 lần. Ví dụ các triệu chứng như là sưng ở vùng gần tai, sốt. Tuy nhiên vẫn có những bệnh lý có dấu hiệu giống hệt như quai bị. Đó chính là bệnh viêm tuyến nước bọt.

Viêm tuyến nước bọt là bệnh tạo nên do vi khuẩn và sỏi tuyến nước bọt. Bệnh cũng có nguy cơ tái phát nhiều lần. Triệu chứng của viêm tuyến nước bọt cũng là gây sưng 2 bên mặt và quai hàm bệnh nhân. Đồng thời gây cảm giác đau đớn mỗi khi nuốt nước bọt.

Do đó có rất nhiều người đã nhầm lẫn mình mắc quai bị 2 lần. Tuy nhiên, viêm tuyến nước bọt mang tai lại không gây nên các biến chứng nguy hiểm. Bệnh này chỉ khiến chúng ta thấy sưng, đau khó chịu.

Nếu không chữa thì viêm tuyến nước bọt có thể tái phát rất nhanh trong thời gian ngắn. Đã có những bệnh nhân tái phát tận 5 lần trong 2 năm. Và người ta cũng nhầm tưởng mình bị mắc quai bị 2 lần.

Có thể nói bệnh nhân từng mắc phải sẽ không phải lo bị mắc quai bị 2 lần. Nếu bạn có nghi ngờ dấu hiệu gì thì có thể đến bệnh viện để kiểm tra xác định. Từ đó tìm ta được thể bệnh và cũng tránh được tâm lý lo lắng mắc quai bị 2 lần. Bởi những khó chịu mà bệnh mang lại có thể gây ám ảnh cho nhiều người chúng ta.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.