Mách bạn: Các cách đuổi kiến ba khoang hiệu quả

Kiến ba khoang là loài côn trùng đặc biệt nguy hiểm do có chứa độc tố cao gấp 12 – 15 lần rắn hổ, vì thế sẽ gây nên viêm da tiếp xúc nếu bạn bị đốt hoặc dính dịch tiết của nó. Vì thế, cần có các cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi ngôi nhà của bạn.

Kiến ba khoang đang là vấn nạn đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay vì sự nguy hiểm và hậu quả không lường mà nó để lại. Nhất là đối với những nhà có trẻ nhỏ rất khó phát hiện và chữa trị kịp thời. Vì thế, hãy cùng tìm hiểu cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà của bạn để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình bạn.

Kiến ba khoang là gì?

Kiến ba khoang (Nairobi fly) là loại kiến có kích thước lớn hơn kiến thông thường, to bằng hoặc nhỏ hơn hạt thóc. Kiến ba khoang rất ưa ánh sáng trắng nên khi bật đèn neon vào buổi tối, kiến thường bay vào bám trên tường, trên nền nhà và gần bóng đèn.

Loài kiến này đốt rất đau do trong cơ thể nó có chứa một loại chất độc có tên là pederin. Chất độc của kiến ba khoang gấp 12-15 lần so với rắn hổ. Chúng xuất hiện nhiều vào đầu mùa mưa và sinh sôi nhiều vào khoảng tháng 9 đến tháng 11. Sau những cơn mưa, nước ngập chúng không còn nơi cư trú, vì vậy chúng bay vào nhà theo ánh đèn. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình, bạn cần có cách đuổi kiến ba khoang khỏi nhà.

Tác hại khi bị kiến ba khoang đốt

Lượng độc tố truyền sang người qua vết đốt rất nhỏ nên chỉ có thể làm da nổi bọng nước, ngứa rát, khi gãi vết thương sẽ vỡ ra, gây lở loét, dẫn tới viêm da. Đặc biệt, pederin sẽ lan nhanh khi người bệnh đập kiến trên da, khiến vùng bị thương lan nhanh và rộng. Hơn nữa, độc tố này khi tiếp xúc với da sẽ cộng sinh dính da vào khiến mức độ tổn thương tăng cao.

Tác hại của kiến ba khoang không gây nguy hiểm đến tính mạng, chủ yếu gây tổn thương trên da nhưng với số lượng lớn vị trí viêm da là vùng đầu mặt, cổ, tay, chân, hông lưng

Tác hại của kiến ba khoang không gây nguy hiểm đến tính mạng, chủ yếu gây tổn thương trên da nhưng với số lượng lớn vị trí viêm da là vùng đầu mặt, cổ, tay, chân, hông lưng. Đặc biệt tổn thương da nặng nhất, lan tỏa rộng nhất ở vùng da mềm. Triệu chứng phồng rộp da, nổi mụn nước có thể xuất hiện sau khi tiếp xúc độc tố từ 12 – 36 giờ. Nếu không chữa trị, tình trạng viêm sẽ tiến triển sang loét, khi đó những tổn thương này sẽ có hình dạng là đường thẳng dài, hay hình chữ Y… tùy theo cách ta giết chúng.

Hơn nữa, độc tố này khi tiếp xúc với da sẽ cộng sinh khiến mức độ tổn thương tăng cao. Tác hại của kiến ba khoang không gây nguy hiểm đến tính mạng, chủ yếu gây tổn thương trên da nhưng với số lượng lớn hoặc rất lớn tại các vị trí như là vùng đầu mặt, cổ, tay, chân, hông lưng.

Đặc biệt tổn thương sẽ lan tỏa rộng nhất ở vùng da mềm. Nếu không chữa trị kiến ba khoang đốt kịp thời, tình trạng viêm sẽ tiến triển sang loét, khi đó những tổn thương này sẽ có hình dạng khác nhau và để lại vết thâm, sẹo trong một thời gian rất lâu. Nếu độc tố của chúng dính vào mắt sẽ gây ra viêm kết mạc và sưng nề phần mềm quanh mắt, có trường hợp mù tạm thời. Chính vì mức độ nguy hiểm, bạn cần có cách đuổi kiến ba khoang phù hợp.

Các cách đuổi kiến ba khoang

Phun thuốc diệt côn trùng

Cách đuổi kiến ba khoang thường dùng là phun thuốc diệt côn trùng. Phun thuốc diệt côn trùng có thể đuổi được kiến ba khoang vì mùi thuốc có thể làm kiến tránh xa. Nên phun thuốc vào gầm giường, kệ tủ, và những nơi kiến có thể trú ẩn. Hãy chú ý lựa chọn những loại thuốc xịt côn trùng có thương hiệu uy tín để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!

Hạn chế để ánh sáng thu hút kiến ba khoang

Kiến ba khoang bị thu hút bởi ánh sáng của đèn huỳnh quang, vì thế bạn hãy buông rèm cửa để che đi ánh sáng đèn trong nhà, tránh thu hút kiến ba khoang. Bạn cũng có thể bật đèn ngoài ban công, ngoài sân để thu hút chúng ra phía ngoài nhà cũng là một cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà hiệu quả.

Ban đêm khi bật đèn thì bạn hãy đóng lại tất cả các cửa, không cho kiến bay vào. Nếu bạn phải làm việc đến tối, ánh sáng của laptop và điện thoại vẫn sẽ thu hút kiến. Nên dùng đèn có ánh sáng vàng để đỡ thu hút kiến hơn.

Buổi tối đóng hết cửa để tránh kiến chui vào nhà. Làm lưới chống côn trùng ở những lỗ thoát khí, cửa sổ và kéo rèm để che ánh sáng trong nhà, không thu hút chúng tới. Kiểm tra kĩ giường, đệm, chăn, gối trước khi đi ngủ. Mắc màn để kiến không chui được vào giũ mạnh, lộn trái áo quần trước khi mặc.

Trồng sả hoặc dùng tinh dầu sả

Kiến ba khoang rất ghét mùi sả, do đó bạn nên để vài chậu sả nhỏ ở bệ cửa sổ, các góc nhà, cạnh chân tủ,… cũng là cách đuổi kiến ba khoang khỏi ngôi nhà của bạn. Bạn cũng có thể dùng tinh dầu sả để xông trong nhà giúp đuổi kiến, pha loãng tinh dầu với nước để xịt lên quần áo, chăn màn, dùng để lau sàn,… làm kiến “chán ghét” nhà bạn vì mùi sả và không thèm đến nữa.

Cách đuổi kiến ba khoang hữu hiệu là trồng sả hoặc sử dụng tinh dầu sả để xông trong nhà

Dùng bẫy đèn dụ kiến ra khỏi nhà

Vì đặc tính ưa ánh sáng của kiến ba khoang, bạn có thể đặt bẫy đèn bên ngoài nhà để thu hút chúng. Cách thực hiện vô cùng đơn giản: Bật đèn ngoài hành lang sau đó để một thau nước trong suốt phía dưới, kiến sẽ thấy ánh đèn phản chiếu dưới nước mà bò tới và rơi vào thau nước.

Trên là các cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà của bạn, bạn có thể áp dụng để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình bạn.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.