Mách bạn: Tiêm phòng ung thư cổ tử cung cần kiêng gì?

Việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung hiện là biện pháp hiệu quả để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, trong quá trình tiêm, có rất nhiều thứ bạn nên hạn chế làm. Bài viết sau mách bạn tiêm phòng ung thư cổ tử cung cần kiêng gì.

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh quái ác, các tế bào ung thư xuất hiện ở phần nối giữa tử cung và âm đạo. Theo thống kê, đây là một trong những căn bệnh có nguy cơ gây tử vong hàng đầu đối với phụ nữ. Mỗi năm, trên thế giới có khoảng hơn 500.000 ca mắc mới ung thư cổ tử cung, trong đó có khoảng 250.000 ca rơi vào tử vong.

Ở Việt Nam, căn bệnh ung thư cổ tử cung cũng được cảnh báo là vô cùng nguy hiểm. Mỗi ngày, nước ta có thêm 14 ca mắc mới, trong đó có khoảng 7 ca tử vong. 

Việc tiêm ngừa ung thư cổ tử cung là cách phụ nữ hiện đại tự bảo vệ mình. Tuy nhiên, tiêm phòng ung thư cổ tử cung cần kiêng gì, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Độ tuổi tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Theo các chuyên gia, bác sĩ, vắc xin HPV được chỉ định tiêm cho nữ giới trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi, bất luận đã từng quan hệ tình dục hay chưa. Đi tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung càng sớm càng tốt, thường có hiệu quả kéo dài đến 30 năm.

Với những người đã từng bị nhiễm virus HPV, vẫn nên tiêm phòng vắc xin ngăn ngừa HPV. Bởi vì chúng ta rất dễ tái nhiễm virus HPV – nghĩa là ngay cả khi virus bị đào thải thì cơ thể vẫn có khả năng nhiễm lại chúng. Hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể không đủ để phòng được tái nhiễm. Vì thế việc bạn đã từng bị nhiễm một type HPV nào trước đây thì vẫn nên tiêm phòng vắc xin để được bảo vệ tránh lây nhiễm những type HPV khác.

Trước khi tiêm phòng ung thư cổ tử cung, các chị em nên khám phụ khoa và làm các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung trước. Nếu đủ điều kiện thì cần phải tiêm ngừa ung thư cổ tử cung đủ 3 mũi và tiêm theo đúng lịch trình để đảm bảo hiệu lực của thuốc.

Trong quá trình tiêm, nếu tiêm muộn hơn so với lịch tiêm thì cần phải bổ sung ngay mũi tiếp theo sớm nhất có thể và không nhất thiết phải tiêm lại từ đầu. Cần tìm hiểu tiêm phòng ung thư cổ tử cung cần kiêng gì để vắc xin có thể đạt hiệu quả cao nhất.

Có một điều các chị em cần ghi nhớ đó là việc tiêm phòng HPV không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh. Vì thế chị em vẫn cần phải biết tiêm phòng ung thư cổ tử cung cần kiêng gì để tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, đồng thời thực hiện quan hệ tình dục an toàn để có thể phòng tránh ung thư cổ tử cung tốt nhất.

Bên cạnh đó, sau khi tiêm phòng HPV, các chị em vẫn cần duy trì việc khám sức khỏe và kết hợp với tầm soát ung thư định kỳ. Điều này giúp các chị em sớm phát hiện và phòng ngừa các triệu chứng của mọi loại bệnh phụ khoa cũng như ung thư cổ tử cung.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung cần kiêng gì?

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung cần kiêng gì? Sau khi tiêm phòng ung thư cổ tử cung cần lưu ý:

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung cần kiêng gì để đảm bảo đạt được hiệu quả tốt nhất của vắc xin?

Kiêng mang thai: Các chị em không nên mang thai ngay sau khi tiêm phòng vắc xin. Nếu có dự định mang thai thì sau khi tiêm lần thứ 3 (có nghĩa là tiêm mũi cuối), khoảng 3 tháng sau các chị em mới nên thụ thai. Trong trường hợp tiêm phòng rồi mới phát hiện có em bé thì cần phải tiến hành làm các xét nghiệm siêu âm, khám thai đầy đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, có được lời khuyên và tư vấn chuẩn xác, để xác suất em bé bị dị tật là thấp nhất.

Hạn chế quan hệ tình dục: Thực tế không có các khuyến cáo là không được quan hệ khi tiêm phòng ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì trong thời gian thực hiện việc chích ngừa vắc xin phòng ung thư cổ tử cung thì nên kiêng quan hệ tình dục vì lúc này vắc xin chưa tạo ra kháng thể, nên vẫn có khả năng lây nhiễm bệnh cho nhau.

Không tiêm vắc xin khi đang trong thai kỳ và đang cho con bú

Các chị em phụ nữ cần phải tránh tiêm vắc xin trong thời gian đang mang thai và cho con bú. Vì những kháng nguyên trong cơ thể của người mẹ có thể ảnh hưởng trực tiếp lên thai nhi và sinh ra các hoạt chất khác đi vào trong sữa mẹ, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Không tiêm khi nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc

Nếu cơ thể của bạn nhạy cảm với một số thành phần của vắc xin thì bạn cũng không nên tiêm để tránh những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Chính vì thế, bạn nên đi khám phụ khoa trực tiếp có bác sĩ giỏi tư vấn, cho lời khuyên tốt nhất trước khi tiêm vacxin HPV.

Không nên tiêm vắc xin khi dị ứng với thuốc

Trong thời gian chích ngừa ung thư cổ tử cung có quan hệ được không?

Nhiều chị em phụ nữ thường trả lời nên kiêng quan hệ tình dục khi được hỏi tiêm phòng ung thư cổ tử cung cần kiêng gì? Tuy nhiên điều này không chính xác hoàn toàn, vì theo nghiên cứu khoa học, các y bác sĩ cho biết không cần phải kiêng quan hệ trong thời gian tiêm phòng HPV này.

Trên là những thông tin tiêm phòng ung thư cổ tử cung cần kiêng gì, bạn cần theo dõi và thực hiện theo nhằm đạt được hiệu quả tối đa của vắc xin.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.