Những lưu ý khi sinh viên quay lại trường học sau dịch bệnh

Nhằm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (Covid-19) một cách hiệu quả, cán bộ nhà trường cùng với học sinh sinh viên trên 63 tỉnh thành cần phải lưu ý một số vấn đề và thực hiện theo các nội dung chuyên môn y tế tại văn bản số 180/MT-VP bởi Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế).

Theo văn bản số 180/MT-VP, cha mẹ học sinh, sinh viên, học viên cần lưu ý các hoạt động khi quay lại trường học sau dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe cho học sinh và bản thân sinh viên, học viên. 

Tăng cường sức khỏe cho học sinh, sinh viên, cán bộ, giảng viên

Khi tránh dịch tại nhà và trước khi lên trường, học sinh, sinh viên và cán bộ giảng viên phải tăng cường ý thức bảo vệ sức khỏe, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên. Tập thể dục, thể thao đều đặn, ăn chín, uống sôi, xây dựng chế độ ăn cân bằng và đầy đủ chất dinh dưỡng. Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.

Đối với trẻ em mầm non, học sinh: Phụ huynh học sinh có trách nhiệm đo thân nhiệt cho trẻ. Quan trọng hơn, phụ huynh cần nhắc con và dạy con về cách phòng chống dịch bệnh corona bao gồm việc đeo khẩu trang cho đúng cách, rửa tay thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn. Nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường cần chủ động cho trẻ nghỉ học và theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc các trung tâm y tế. 

Đối với sinh viên, học viên: Tự đo nhiệt độ tại nhà. Chủ động báo cho nhà trường và nghỉ học nếu có các triệu chứng như sốt, ho, khó thở hoặc đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Lưu ý rằng, sinh viên, học viên không được đến trường khi đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế để tránh sự lây lan của virus corona.

Giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường: Tự đo nhiệt độ tại nhà. Nếu có sốt hoặc ho và khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe. Trong trường hợp bệnh trở nên khó kiểm soát, cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn, điều trị. Giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Nhà trường: Bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường. Bảo vệ nhà trường hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường, ngay cả cha mẹ học sinh. 

Học sinh, sinh viên, giảng viên, cán bộ nhà trường cần thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe vì cộng đồng tại trường học.

Đối với sinh viên, học viên cần che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn vải hoặc khăn tay, ống tay áo. Sau đó, vứt khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác đúng nơi quy định và rửa tay. 

Bên cạnh đó, cá nhân tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để ngăn chặn quá trình lây nhiễm bệnh. Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, khăn tay, chai nước, ống hút, vật dùng ăn uống,… Nghiêm cấm khạc nhổ bừa bãi.

Sinh viên, học viên tự giác rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế tại các thời điểm sau: trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn;…

Giảng viên, cán bộ nhà trường nên tham gia tập huấn phòng chống dịch, vệ sinh cá nhân, môi trường trong trường học do nhà trường tổ chức; nên mở cửa ra vào và cửa sổ lớp học, hạn chế sử dụng điều hòa nhằm tăng cường không khí thoáng.

Sau khi quay lại quá trình học tập, sinh viên, giảng viên và nhà trường không nên tổ chức các hoạt động tập thể, chương trình giao lưu, tham quan thực tế, giả ngoại,… hạn chế khu vực đông người.

Nhà trường sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang khi cần thiết.

Giáo viên cần điểm danh và đặc biệt quan tâm nếu có học sinh nào bị sốt, ho, khó thở, mệt mỏi

Nhà trường lên kế hoạch phân công cán bộ, giảng viên đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch. Thực hiện an toàn thực phẩm, luôn đủ nước uống hợp vệ sinh. Đảm bảo mỗi sinh viên có riêng một cốc nước và vệ sinh sạch sẽ. Hoặc có thể sử dụng cốc giấy sử dụng một lần.

Bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch. Đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học. Nhà trường thông báo cho sinh viên, giáo viên không cần đeo khẩu trang ở trường, và sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang khi cần thiết.

Đặc biệt lưu ý và theo dõi chặt chẽ các biểu hiện sốt, ho.

Trước giờ học, giáo viên cần điểm danh và đặc biệt quan tâm nếu có học sinh nào bị sốt, ho, khó thở, mệt mỏi. Khi phát hiện học sinh có các biểu hiện như trên, giáo viên cần đưa ngay học sinh đến phòng y tế, thông báo các cơ quan có liên quan và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế có trách nhiệm cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh nêu trên.

Trong thời gian học, khi giảng viên, cán bộ nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để thực hiện kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế thông báo ngay cho cơ quan liên quan, đồng thời cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho các cá nhân có nguy cơ nhiễm bệnh nêu trên.

Lưu ý công tác khử khuẩn hàng ngày tại nhà trường.

Trước khi sinh viên trở lại học, nhà trường nên củng cố lại các hoạt động kiểm soát bệnh trong trường học, tổ chức vệ sinh ngoại cảnh (phát quang bụi rậm, không để nước đọng, đậy kín dụng cụ chứa nước). Đồng thời, tổ chức khử khuẩn trường học bằng cách phun hoặc lau nền, tường nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, lan can, bàn ghế, dụng cụ học tập, thiết bị học tập, phòng chức năng.

Trong thời gian học: lau dọn phòng ốc, bàn ghế, dụng cụ học tập sau giờ học. Vào sau giờ học buổi sáng và cuối ngày nên lau tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, lan can.

Để tăng hiệu quả diệt khuẩn, nhà trường nên dùng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng hoặc dung dịch có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc ít nhất 60% cồn. Ưu tiên khử khuẩn bằng lau rửa.

Nhà trường nên tổ chức khử khuẩn trường học trước khi sinh viên trở lại học

Nếu phát hiện sinh viên có biểu hiện bất thường hoặc có xét nghiệm dương tính với Covid-19, nhà trường phải thực hiện khử khuẩn theo khuyến cáo, và hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương. Đồng thời, bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy kín và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày.

Với những lưu ý cho học sinh, sinh viên khi quay lại trường học sau mùa dịch bệnh trên, hy vọng phần nào có thể tạo tâm lý yên tâm và thoải mái cho phụ huynh khi cho con em trở lại đi học.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *