Những thời điểm vệ sinh mũi họng giúp phòng ngừa virus Covid-19

Vệ sinh mũi đang dần trở nên quen thuộc với cuộc sống con người, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách vệ sinh mũi đúng cách. Vậy cần vệ sinh mũi vào thời điểm nào để bảo vệ sức khỏe của bản thân, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh viêm phổi do virus Covid-19 đang bùng phát.

Một nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley thuộc Tổ chức Tầm nhìn Khoa học và Trái đất (The Earth and Sciences Division – Mỹ) cho thấy, trong không khí chúng ta hít thở hàng ngày có tới 1.800 loại vi khuẩn.

Vi khuẩn hay các vi sinh vật nói chung nguy hiểm vì con người không thể nhìn thấy bằng mắt thường, lại có nguy cơ mang mầm bệnh kể cả những bệnh nguy hiểm như lao phổi, rubella, SARS, thủy đậu… Con đường lây lan của chúng trong không khí là từ những nơi hay vật dơ bẩn, từ người bệnh khi ho, hắt hơi…, phân tán theo dòng không khí và đi vào đường hô hấp của con người.

Để bảo vệ sức khoẻ trước không khí ô nhiễm, hiện nay nhiều gia đình tạo cho mình thói quen đeo khẩu trang và sử dụng máy lọc không khí.

Lý do cần vệ sinh mũi thường xuyên

Thông thường, chúng ta thường khá chú trọng trong việc đánh răng rửa mặt hằng ngày mà quên đi bước vệ sinh mũi họng. Con người dễ bị các tác nhân bên ngoài như bụi bẩn, bụi mịn, vi khuẩn, virus xâm nhập vào mũi họng gây nên những căn bệnh nguy hiểm cho đường hô hấp.

Thực ra những triệu chứng trên lại là những biểu hiện ban đầu của nhiều bệnh nguy hiểm liên quan đến hệ hô hấp. Vì thế vệ sinh mũi đúng cách hằng ngày, đúng thời điểm là cách đơn giản dễ làm nhất giúp loại bỏ vi khuẩn trong khoang mũi để bảo vệ sức khỏe.

Dịch viêm phổi do virus Covid-19 đang bùng nổ, để bảo vệ sức khỏe của bản thân, bạn cần phải vệ sinh mũi họng thường xuyên đề phòng nhiễm bệnh. Việc vệ sinh mũi họng thường xuyên giúp hạn chế các căn bệnh lây truyền hiệu quả.

Các thời điểm phù hợp bạn nên vệ sinh mũi họng

Có rất nhiều phương pháp vệ sinh mũi từ đơn giản đến phức tạp. Tại nhà, bạn có thể sử dụng các sản phẩm dạng xịt phun sương để có thể vệ sinh mũi họng một cách hiệu quả.

1. Vệ sinh mũi họng sau khi ra đường về

Sau khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm và các tác nhân như vi khuẩn virus ngoài đường, bạn cần rửa mũi bằng dung dịch vệ sinh mũi sẽ làm sạch tất cả bụi bẩn ra khỏi mũi, giúp ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể.

2. Vệ sinh mũi họng khi ngồi điều hòa nhiều

Sử dụng điều hòa quá nhiều gây tình trạng mũi bị khô rất khó chịu cho cả người lớn và trẻ em. Việc vệ sinh mũi lúc này giúp trả lại niêm mạc ẩm cho mũi, khiến hơi thở thông thoáng, dễ chịu.

3. Vệ sinh mũi họng khi vừa thức dậy

Có 5 thời điểm cần vệ sinh mũi ngay mà bạn cần biết để bảo vệ sức khỏe của bạn

Cùng với việc đánh răng rửa mặt, việc sử dụng dung dịch vệ sinh mũi ngay khi thức dậy giúp làm sạch mũi, tránh các tác nhân gây bệnh hiệu quả.

4. Vệ sinh mũi khi tiếp xúc với môi trường có nhiều tác nhân gây bệnh

Vệ sinh mũi sau khi tiếp xúc với môi trường ô nhiễm để đào thải những tác nhân gây dị ứng hoặc gây độc hại này để ngăn ngừa viêm mũi dị ứng, viêm xoang tái phát. Nếu bạn có đi đến những địa điểm được nghi là có tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus… thì cần phải vệ sinh mũi họng ngay.

5. Vệ sinh mũi khi có bệnh về đường hô hấp

Khi mũi bị nghẹt do tăng tiết (sổ mũi), việc vệ sinh mũi giúp làm loãng dịch tiết mũi, giúp tăng cường kháng khuẩn, kháng viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các triệu chứng viêm mũi hiệu quả.

Vệ sinh mũi đúng cách như thế nào?

Việc vệ sinh mũi đúng cách là một việc làm quan trọng để loại bỏ các tác nhân gây gây hại ra khỏi cơ thể. Có 6 bước vệ sinh mũi tại nhà bằng các sản phẩm dạng phun sương tại nhà.

Bước 1: Rửa sạch tay với xà phòng và nước trước khi xịt mũi.

Bước 2: Đưa nhẹ nhàng phần vòi phun vào một bên cánh mũi, nhấn xịt 2-3 lần.

Bước 3: Bịt bên mũi còn lại, xì mũi để dung dịch cuốn theo chất bẩn chảy ra ngoài.

Bước 4: Đưa nhẹ nhàng phần vòi phun vào bên mũi còn lại, nhấn xịt 2-3 lần.

Bước 5: Tiếp tục bên mũi còn lại, xì mũi để dung dịch mang theo chất bẩn chảy ra ngoài.

Bước 6: Lau vòi xịt bằng khăn giấy mềm, để nơi khô ráo. Rửa sạch tay.

Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi thực hiện rửa mũi

Trên là các thời điểm vệ sinh mũi và cách sử dụng phù hợp. Bạn có thể tham khảo để có thể bảo vệ sức khỏe bản thân mùa dịch viêm phổi cấp do virus Covid-19 nhé!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *