Vệ sinh cá nhân đúng cách phòng dịch Covid-19

Dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, vì vậy để đảm bảo sức khỏe, bạn cần giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ để tránh nhiễm virus trong mùa dịch này.

Vệ sinh cá nhân đúng cách chính là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa dịch bệnh.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng

Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch là biện pháp hữu hiệu để phòng dịch do có thể loại bỏ hầu hết vi khuẩn có trên bàn tay. Theo Tổ chức y tế thế giới, rửa tay là liều vắc xin mạnh nhất chống lại bệnh tật. Rửa tay thường xuyên giúp phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả.

Bàn tay là nơi linh hoạt nhất, vi thế rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus từ môi trường. Việc rửa tay thường xuyên giúp loại bỏ những tác nhân gây hại cho sức khỏe. Hạn chế lây nhiễm chéo khi chạm phải các vật dụng công cộng. 

Gội đầu thường xuyên

Vi khuẩn, virus không chỉ có trên đồ vật và môi trường xung quanh, mà còn có cả ở tóc của con người. Việc gội đầu thường xuyên giúp loại bỏ vi khuẩn, virus có trên tóc, giúp hạn chế việc lây nhiễm chéo các căn bệnh lây truyền.

Mặt khác, chăm chỉ gội đầu giúp hạn chế phát triển vi khuẩn và dầu có trên tóc. Gội đầu giúp loại bỏ dầu và bụi bẩn có trong da đầu, giúp bạn thấy thoải mái sảng khoái hơn.

Sử dụng nước súc miệng

Sử dụng nước súc miệng kết hợp với đánh răng để làm sạch khoang miệng

Sử dụng nước xúc miệng thường xuyên giúp loại bỏ vi khuẩn và mảng bám có hại cho sức khỏe của bạn. Làm sạch vùng họng của bạn, hạn chế nhiễm các loại vi khuẩn, virus gây bất lợi đối với sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, việc sử dụng nước súc miệng có chứa flo giúp cho bạn có hàm răng sạch sẽ loại bỏ mảng bám và ngăn ngừa sâu răng. Bạn cần kết hợp với đánh răng và nước súc miệng để làm sạch khoang miệng hiệu quả, vì nước súc miệng tuy có tác dụng diệt khuẩn nhưng không có tác dụng loại bỏ thức ăn mắc vào kẽ răng.

Vệ sinh thân thể đúng cách

Bên cạnh việc rửa tay đúng cách, bạn cần vệ sinh thân thể thường xuyên. Đặc biệt, sau khi bạn đi từ nơi đông người về, bạn cần tắm và vệ sinh thân thể để loại bỏ vi khuẩn, virus bám trên da. Từ đó hạn chế việc lây nhiễm chéo các đồ vật xung quanh.

Bên cạnh đó, việc tắm thường xuyên giúp bạn luôn sạch sẽ, thơm tho. Không những tránh những tác nhân gây hại cho sức khỏe, mà còn giúp bạn có tinh thần thoải mái, thư giãn, xóa tan những mệt mỏi trong một ngày giúp bạn.

Chăm cắt tỉa móng tay

Móng tay là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất bởi bàn tay là nơi tiếp xúc linh hoạt với nhiều đồ vật, vì vậy khu vực dưới móng tay là nơi chứa nhiều loại vi khuẩn có hại như khuẩn salmonella, E.Coli hay vi khuẩn, virus gây cúm. Khi bạn cắn hoặc gặm ngón tay, vi khuẩn từ móng tay có thể thâm nhập vào miệng và ảnh hưởng đến hệ hô hấp và dạ dày, gây bệnh cho cơ thể.

Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh, bạn cần có chăm chỉ việc chăm sóc móng để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh từ móng tay nhé!

Vệ sinh kính mắt thường xuyên

Đối với những đối tượng có tật khúc xạ mắt, việc vệ sinh mắt kính thường xuyên là việc làm vô cùng quan trọng để hạn chế bị nhiễm mầm bệnh.

Thời gian lau kính tùy thuộc vào môi trường làm việc và cách sử dụng kính của bạn. Kính sạch sẽ giúp cải thiện tầm nhìn của bạn, nên bạn cần chú ý thường xuyên lau chúng.

Lau mắt kính thường xuyên giúp loại bỏ vi khuẩn, virus có bám trên kính

Tuyệt đối không nên sử dụng vạt áo để lau kính, bởi vì quần áo đang mặc thường có bám bụi bẩn, và chất liệu của quần áo thường không phù hợp để lau quần áo. Cách vệ sinh kính tốt nhất đó là xả nước rửa trước rồi lau để tránh trường hợp bụi bẩn có trên mắt kính làm trầy xước tròng kính.

Thay đổi dao cạo râu thường xuyên

Dao cạo râu cũng là vật dụng dùng để vệ sinh cá nhân thường xuyên, vì vậy trong dao cạo có chứa nhiều vi khuẩn, virus còn tồn đọng mà mắt thường không nhìn thấy được. Vì vậy, bạn cần thay đổi dao cạo thường xuyên.

Thời gian thay đổi dao cạo phụ thuộc vào mức độ sử dụng của bạn. Khi dao cạo râu không còn sắc bén thì tốt nhất bạn nên thay dao cạo mới. Cách tốt nhất để duy trì độ sắc bén cũng như sát khuẩn dao là sau khi dùng xong bạn nên rửa lại dao bằng nước nóng và để khô. Cách này giúp diệt khuẩn và hạn chế làm rỉ sét dao.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *