Vì sao cần phải kiêng gió khi mắc quai bị

Quai bị có được bật quạt không là thắc mắc của nhiều người. Vì theo nhiều thông tin khi bị quai bị cần phải kiêng gió. Vậy hãy cùng Long Châu tìm hiểu vấn đề trên cũng như tại sao khi mắc quai bị cần phải kiêng gió nhé.

Quai bị có được bật quạt không – Và tại sao mắc quai bị cần kiêng gió?

Tại sao mắc quai bị lại cần kiêng gió?

Quai bị là bệnh truyền nhiễm và dễ lay lan bởi một loại virus có tên Paramyxovirus. Các biểu hiện thường thấy của quai bị có thể kể đến như quai hàm bị sưng, tuyến nước bọt bị viêm, cơ thể bị sốt, mệt mỏi khó chịu.

Bệnh quai bị nếu không được điều trị đúng cách thì dễ để lại các biến chứng như vô sinh (nhất là ở nam giới), viêm não và nhiều bệnh nguy hiểm khác. Vậy nên quá trình điều trị cũng như kiêng cử trong lúc bị bệnh là rất quan trọng.

Quan niệm quai bị kiêng gió được lưu truyền từ thời ông bà ta để lại. Do người xưa có quan niệm là kiêng gió, kiêng nước sẽ giúp bệnh mau lành hơn. Và những kinh nghiệm dân gian này được lưu truyền qua nhiều đời và được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, dù đã được lưu truyền xưa nay thì những quan niệm này cũng cần phải được khoa học chứng minh để điều trị bệnh quai bị đạt hiệu quả nhất.

Như bạn đã biết, khi mắc bệnh quai bị nghĩa là sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu. Mọi loại virus, vi khuẩn có trong môi trường rất dễ xâm nhập vào cơ thể trong giai đoạn này. Và việc thường xuyên tiếp xúc với gió cũng như nước sẽ khiến sức đề kháng của chúng ta ngày càng yếu đi.

Sức đề kháng yếu đồng nghĩa bạn sẽ rơi vào tình trạng “quai bị chưa đi cảm cúm, cảm lạnh kéo nhau về”. Thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Hơn thế nữa, quai bị là bệnh truyền nhiễm, việc ra gió sẽ góp phần phát tán virus vào không khí và lây lan bệnh nhanh hơn. Vì vậy trong khoảng thời gian bị quai bị bạn nên hạn chế tiếp xúc với nước. Tránh ra ngoài gió và tiếp xúc với nhiều người để bệnh không lây lan.

Quai bị có được bật quạt không?

Quai bị có được bật quạt không là câu hỏi của nhiều người vì dân gian kiêng gió trời, vậy gió từ quạt liệu có cần kiêng? Một số khác đưa ra câu hỏi quai bị có được bật quạt không là vì có những người mắc quai bị vào mùa hè, cơ thể mệt mỏi, khó chịu do nhiệt độ không khí cao.

Như đã giải thích ở trên, việc kiêng gió là để giúp bệnh nhanh lành cũng như hạn chế phát tán virus. Vậy nên quai bị có được bật quạt không thì chúng tôi khuyên bạn là không. Tuy nhiên, nếu thời tiết quá nóng thì bạn cũng có thể dùng quạt nhưng phải đảm bảo quạt ở chế độ thấp nhất, không dùng quạt trong thời gian quá lâu.

Như đã đề cập đến, việc hạn chế tiếp xúc với gió và nước là để khả năng bệnh nhân tiếp xúc với các loại vi khuẩn, virus trong không khí giảm đi. Tuy nhiên, người mắc quai bị vẫn có khả năng sử dụng quạt nếu có nhu cầu nhưng chỉ nên để quạt ở chế độ nhẹ, lượng gió thấp và tránh sử dụng quạt trong thời gian quá dài để tránh gây ra các tình trạng trúng gió, cảm lạnh.

Quai bị có được bật quạt không – liệu gió từ quạt có ảnh hưởng nhiều tới người bệnh?

Ngoài ra bạn nên chú ý trong quá trình điều trị bệnh mặc dù cần kiêng gió và nước nhưng đừng quên vệ sinh thân thể. Bạn có thể vệ sinh cơ thể bằng cách dùng khăn ấm để lau người. Không được tắm nước lạnh và không tắm ở nơi có gió lùa.

Quai bị có được bật quạt không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bạn cần lưu ý rằng việc kiêng cử gió không phải là kiêng tuyệt đối. Nhưng cần hạn chế tối đa tiếp xúc với gió để việc điều trị có hiệu quả tốt nhất.

Quai bị có được bật quạt không – người bệnh cần kiêng gì ngoài gió?

Bên cạnh việc kiêng gió và nước thì người bệnh cũng cần chú ý tránh làm những vấn đề sau đây để bệnh nhanh lành hơn.

  • Không sử dụng những thực phẩm có chứa nhiều axit.
  • Hạn chế vận động mà nên nằm nghỉ ngơi.
  • Không đến những nơi đông người để ngăn ngừa lây lan quai bị sang những người khác.
  • Không được tự ý mua thuốc về điều trị khi không có chỉ định của bác sĩ.
  • Không ăn những thực phẩm khó tiêu, hoặc những thực phẩm từ nếp.
  • Có thể bồi dưỡng mỗi ngày một ly nước cam để cung cấp vitamin C, cũng như tăng sức đề kháng.
  • Thực phẩm cho người bị quai bị cần được nấu chín và mềm để tránh làm tăng tình trạng đau nhức của cơ hàm.

Trên đây là một số lời khuyên điển hình để bạn có thể chăm sóc bản thân hoặc gia đình tốt hơn khi quai bị ghé thăm.

Nói tóm lại, câu trả lời cho thắc mắc quai bị có được bật quạt không là chúng tôi khuyên bạn nên hạn chế tối đa. Tránh tiếp xúc với gió tự nhiên và chỉ dùng quạt trong trường hợp bất khả kháng do thời tiết. Và lưu ý những điều chúng tôi đã nói ở trên khi sử dụng quạt cho người mắc quai bị. Đó là để quạt ở mức độ nhẹ, không xoáy thẳng vào người, không sử dụng liên tục trong thời gian dài.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những lời khuyên bổ ích. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng mọi thông tin của bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Khi có những dấu hiệu của bệnh quai bị, bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *