Hormone Serotonin có chức năng gì?

1. Hormone Serotonin là gì?

Serotonin hoặc 5-hydroxytryptamine ( 5-HT ) là một chất dẫn truyền thần kinh monoamin. Nó là một hình ảnh phổ biến như là một đóng góp cho cảm giác hạnh phúc, mặc dù chức năng sinh học thực tế của nó là phức tạp và nhiều mặt điều chỉnh nhận thức, khen thưởng, học tập, trí nhớ và nhiều quá trình sinh lý.

Serotonin chủ yếu được tìm thấy trong hệ thống thần kinh ruột nằm trong đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nó cũng được sản xuất trong hệ thống thần kinh trung ương (CNS), đặc biệt là trong hạt nhân Raphe nằm trong não.

Ngoài ra, serotonin được lưu trữ trong tiểu cầu trong máu và được giải phóng trong quá trình kích động và co mạch, sau đó nó hoạt động như một chất chủ vận cho các tiểu cầu khác.

Khoảng 80% tổng serotonin của cơ thể con người nằm trong tế bào enterochromaffin trong đường tiêu hóa, nơi nó điều chỉnh các chuyển động của ruột. Các serotonin bằng cách lưu thông tiểu cầu và kích hoạt sau khi kích thích, làm tăng kích thích tế bào thần kinh ruột và nhu động của đường tiêu hóa.

Hormone serotonin

Khi con người nhận được lời khen, sự công nhận thì hormone serotonin sẽ được kích hoạt. Cảm giác hạnh phúc mà hormone serotonin mang lại thúc đẩy cho chúng ta không ngừng tìm kiếm sự tán thưởng và thừa nhận ở những người xung quanh.

Hormone Serotonin là gì?

Serotonin chỉ có ở những động vật bậc cao là con người – một giống loài mang tính xã hội. Điều này chứng tỏ rằng con người khát khao được yêu thương, muốn được trọng dụng, tin tưởng, tự hào và hạnh phúc. Đó là lý do vì sao mà con người vẫn không ngừng phấn đấu để vươn lên.

Giá trị của Serotonin mang lại trong quá trình phát triển của con người vô cùng quan trọng. Nó giúp con người nhận thức được mình phải phấn dấu để phát triển và sức mạnh từ đâu để phát triển. Nó khiến mỗi người hiểu rõ tầm quan trọng của cộng đồng đóng vai trò trong sự phát triển của mình.

2. Công dụng của Hormone Serotonin

Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh và được tìm thấy trong tất cả các động vật song phương bao gồm cả côn trùng. Serotonin cũng có trong thực vật (phytoserotonin)

2.1 Nhận thức về nguồn lực sẵn có

Serotonin làm trung gian nhận thức của động vật về tài nguyên; Trong các động vật ít phức tạp hơn, chẳng hạn như một số động vật không xương sống , tài nguyên đơn giản có nghĩa là có sẵn thức ăn. Ở thực vật tổng hợp serotonin dường như có liên quan đến tín hiệu căng thẳng. Ở những động vật phức tạp hơn, chẳng hạn như động vật chân đốt và động vật có xương sống, tài nguyên cũng có thể có nghĩa là sự thống trị xã hội. Để đáp ứng với sự phong phú hoặc khan hiếm tài nguyên, sự tăng trưởng, sinh sản hoặc tâm trạng của động vật có thể được nâng lên hoặc hạ xuống. Điều này có thể phần nào phụ thuộc vào lượng serotonin mà sinh vật có khi xử lý.

2.2 Hiệu ứng tế bào

Ở người, serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh được sử dụng trên khắp cơ thể có tác dụng của 14 biến thể của thụ thể serotonin có tác dụng đa dạng về tâm trạng, lo lắng, giấc ngủ, sự thèm ăn, nhiệt độ, hành vi ăn uống, hành vi tình dục, vận động và nhu động của đường tiêu hóa. Serotonin không được sử dụng lâm sàng như một loại thuốc vì nó không đủ cụ thể. Tuy nhiên, các thuốc nhắm mục tiêu chọn lọc các phân nhóm thụ thể serotonin cụ thể được sử dụng trong điều trị cho các tác dụng chống trầm cảm; chúng được gọi là chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc. Chúng phụ thuộc vào lượng serotonin có sẵn trong khớp thần kinh.

2.3 Hệ thần kinh

Thao tác dược lý cho thấy hoạt động serotonergic tăng lên khi hoạt động vận động, trong khi tốc độ bắn của các tế bào thần kinh serotonergic tăng lên với các kích thích thị giác mạnh. Các dự báo giảm dần tạo thành một con đường ức chế cơn đau gọi là “con đường ức chế giảm dần” có thể liên quan đến rối loạn như đau cơ xơ, đau nửa đầu và các rối loạn đau khác, và hiệu quả của thuốc chống trầm cảm trong đó.

Các dự báo serotonergic từ hạt nhân đuôi có liên quan đến việc điều chỉnh tâm trạng, cảm xúc và giảm âm hoặc trạng thái hyperserotonergic có thể liên quan đến trầm cảm và hành vi bệnh tật

Công dụng của Hormone Serotonin

Khi con người ngửi thấy thức ăn, dopamine được giải phóng để tăng cảm giác ngon miệng. Nhưng, không giống như ở giun, serotonin không làm tăng hành vi dự đoán ở người; thay vào đó, serotonin được giải phóng trong khi tiêu thụ sẽ kích hoạt thụ thể 5-HT2C trên các tế bào sản xuất dopamine. Điều này ngăn chặn sự giải phóng dopamine của họ, và do đó serotonin làm giảm sự thèm ăn. Thuốc ngăn chặn thụ thể 5-HT 2C làm cho cơ thể không thể nhận ra khi không còn đói hoặc cần chất dinh dưỡng, và có liên quan đến tăng cân,đặc biệt ở những người có số lượng thụ thể thấp. Sự biểu hiện của thụ thể 5-HT 2C ở vùng đồi thị theo nhịp sinh học, giống như sự giải phóng serotonin trong nhân não thất, vì vậy buổi sáng có động lực ăn lớn nhất.

Serotonin có liên quan đến nhận thức, tâm trạng, lo lắng và rối loạn tâm thần, nhưng sự rõ ràng mạnh mẽ đã không đạt được.

2.4 Bên ngoài hệ thần kinh

Trong đường tiêu hóa (emetic)

Serotonin điều hòa chức năng đường tiêu hóa, ruột được bao quanh bởi các tế bào enterochromaffin , giải phóng serotonin để đáp ứng với thức ăn trong lòng . Điều này làm cho hợp đồng ruột xung quanh thực phẩm. Tiểu cầu trong tĩnh mạch dẫn lưu ruột thu thập serotonin dư thừa. Thường có bất thường serotonin trong các rối loạn tiêu hóa như táo bón và hội chứng ruột kích thích.

Nếu các chất kích thích có trong thực phẩm, các tế bào enterochromaffin sẽ giải phóng nhiều serotonin để làm cho ruột di chuyển nhanh hơn, nghĩa là gây ra tiêu chảy, do đó, ruột bị làm trống bởi chất độc hại. Nếu serotonin được giải phóng trong máu nhanh hơn tiểu cầu có thể hấp thụ nó, mức độ serotonin tự do trong máu sẽ tăng lên. Điều này kích hoạt thụ thể 5-HT3 trong vùng kích hoạt chemoreceptor kích thích nôn mửa. Do đó, thuốc và độc tố kích thích giải phóng serotonin từ các tế bào enterochromaffin trong thành ruột. Các tế bào enterochromaffin không chỉ phản ứng với thực phẩm xấu mà còn rất nhạy cảm với chiếu xạ và hóa trị ung thư. Thuốc chặn 5HT3 rất hiệu quả trong việc kiểm soát buồn nôn và nôn do điều trị ung thư và được coi là tiêu chuẩn vàng cho mục đích này.

Chuyển hóa xương

Ở chuột và người, sự thay đổi nồng độ serotonin và tín hiệu đã được chứng minh là điều chỉnh khối lượng xương. Những con chuột thiếu serotonin trong não bị loãng xương, trong khi những con chuột thiếu serotonin trong ruột có mật độ xương cao. Ở người, nồng độ serotonin trong máu tăng đã được chứng minh là yếu tố dự báo tiêu cực đáng kể về mật độ xương thấp. Serotonin cũng có thể được tổng hợp, mặc dù ở mức rất thấp, trong các tế bào xương. Những nghiên cứu này đã mở ra một lĩnh vực nghiên cứu mới về chuyển hóa xương có thể được khai thác để điều trị rối loạn khối xương.

Phát triển cơ quan

Serotonin ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ quan. Nhiều nghiên cứu trên người và động vật đã chỉ ra rằng dinh dưỡng ở giai đoạn đầu đời có thể ảnh hưởng, ở tuổi trưởng thành, những thứ như mỡ cơ thể, mỡ máu, huyết áp, xơ vữa động mạch, hành vi, học tập và tuổi thọ. Thí nghiệm gặm nhấm cho thấy trẻ sơ sinh tiếp xúc với SSRI tạo ra những thay đổi dai dẳng trong việc truyền serotonergic của não dẫn đến thay đổi hành vi, được đảo ngược bằng cách điều trị bằng thuốc chống trầm cảm. Bằng cách điều trị chuột bình thường và chuột bị thiếu chất vận chuyển serotonin bằng fluoxetine, các nhà khoa học cho thấy các phản ứng cảm xúc bình thường ở tuổi trưởng thành, như độ trễ ngắn để thoát khỏi cú sốc chân và thiên hướng khám phá môi trường mới phụ thuộc vào chất vận chuyển serotonin hoạt động trong thời kỳ sơ sinh.

Serotonin của con người cũng có thể hoạt động như một yếu tố tăng trưởng trực tiếp. Tổn thương gan, làm trung gian tái tạo gan. Serotonin có trong máu sau đó kích thích tăng trưởng tế bào để sửa chữa tổn thương gan, kích hoạt các tế bào xương , tạo ra xương. Tuy nhiên, serotonin cũng ức chế các nguyên bào xương.

Yếu tố tăng trưởng tim mạch

Trong máu, serotonin được thu thập từ huyết tương bằng tiểu cầu, nơi lưu trữ nó. Do đó, nó hoạt động ở bất cứ nơi nào tiểu cầu liên kết trong các mô bị tổn thương, như một chất co mạch để cầm máu, và cũng như một nguyên bào sợi (yếu tố tăng trưởng), để hỗ trợ chữa lành.

Nguồn: Vinmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.