Lông mày có chức năng gì?

1. Vị trí của Lông mày

Lông mày là một dải lông mảnh rậm nằm ở trên mắt, dài khoảng 4 cm, có hình dạng của biên thấp của các đường gờ lông mày ở một số loài động vật có vú.

Trung bình một người có khoảng 250 đến 1100 sợi lông trong chân mày, tùy vào mỗi người. Có người lông mày dày, có người lại có lông mày thưa.

Tuổi thọ trung bình của một sợi lông là 4 tháng, sau 4 tháng sợi lông sẽ rụng và lông mới mọc lên.

Cũng như râu và tóc, theo thời gian lông mày cũng sẽ chuyển dần sang màu bạc. Nhưng, sau khi râu và tóc bạc trắng được vài năm thì lông mày mới bắt đầu bạc dần.

2. Chức năng của Lông mày

Bảo vệ mắt

Chức năng chính của lông mày là để giữ nước, mồ hôi và các vật vụn khác không rơi xuống mắt, khi trời mưa hoặc khi chúng ta đổ mồ hôi. Hình dạng lông mày cong giúp cho nước và mồ hôi chảy ra hai bên khuôn mặt, giữ cho đôi mắt luôn sạch sẽ và nhìn rõ hơn.

Nhận dạng khuôn mặt

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Học viện kĩ thuật Massachusetts, khi xem những tấm hình của những người không có lông mày, người ta rất khó trong việc nhận dạng khuôn mặt của những người mà họ biết. Vì thế các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng lông mày đóng một vai trò quan trọng trong việc nhận dạng khuôn mặt .

Thể hiện cảm xúc

Lông mày có thể giúp con người trong việc thể hiện cảm xúc. Khi diễn tả sự ngạc nhiên, hai bên lông mày sẽ di chuyển lên. Còn khi thể hiện sự nghi ngờ, cáu giận, lông mày sẽ nhíu lại vào nhau.

Mang đặc điểm nổi bật

Nhiều động vật có vú sử dụng lông mày để thể hiện cảm xúc nhưng con người có một lợi thế tiến hóa hơn, là loài duy nhất có lông mày trên làn da trần. Vì vậy những biểu hiện qua lông mày sẽ giúp cho con người trở nên nổi bật hơn.

Có thể nhận dạng theo độ dày, thưa theo mỗi người.

Làm đẹp

Khi cạo lông mày để tạo hình nghĩa là con người đang tiếp nối quá trình lịch sử trang điểm cho khuôn mặt. Ở mỗi thời kỳ văn hóa, con người có những cách tạo hình khác nhau cho lông mày. Trong thời kỳ Phục hưng, ở thế kỷ 18, tầng lớp thượng lưu ở Mỹ lại thích để lông mày rậm rạp. Ví dụ trong bức tranh Mona Lisa, người đàn bà đã cạo lông mày.

Thể hiện tính cách

Lông mày của mỗi người đều có thể xác định được con người tính tình như thế nào, theo cuốn sách “Amazing Face Book” của Mac Fuller ví dụ như:

Lông mày cong cho ta thấy là người có định hướng tương lai, là người phải thấy những ví dụ thực tế để hiểu ra được vấn đề.

Lông mày thẳng lại nói về một người thực tế, thẳng thắn và logic, phát triển mạnh về kỹ thuật.

Người có lông mày góc cạnh là người thích lẽ phải, có khả năng kiểm soát được về tinh thần trong bất kỳ trường hợp nào.

3. Các bệnh thường gặp

  • Suy giáp

Nguồn: Vinmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *