Lông mi có chức năng gì?

1. Vị trí của Lông mi

Lông mi là những sợi lông nhỏ được xếp thành hàng trên mi mắt, nó có nhiều chức năng khác nhau. Tuy nhiên để nâng cao vẻ đẹp thẩm mỹ cho đôi mắt, lông mi là một trong những yếu tố đáng chú ý nhất. Ngoài chức năng thẩm mỹ ra, hãy cùng nhau tìm hiểu những chức năng khác khá thú vị đằng sau những sợi lông nhỏ bé này. 

2. Cấu tạo của Lông mi

Lông mi có cấu tạo 97% keratin và 3% nước. Lông mi của bào thai được hình thành từ lớp ngoại bì trong khoảng từ tuần 22 đến tuần 26 của thai kỳ. Nếu bị nhổ đi, lông mi mất từ 7 đến 8 tuần để mọc lại, nhưng liên tục nhổ đi có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn. Màu của lông mi có thể khác so với màu của tóc, nhưng chúng thường có màu tối ở những người có màu tóc tối và màu sáng ở những người có màu tóc sáng. Lông mi không bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố cho nên chúng không bị ảnh hưởng bởi tuổi dậy thì.

Lông mi cũng giống như tóc, chúng phát triển theo một vòng tuần hoàn, trải qua 3 thời kỳ chính như:

  • Giai đoạn anagen – thời kỳ tăng trưởng tích cực kéo dài từ 30 đến 45 ngày. Thời gian này lông mi phát triển liên tục mà không rơi ra, trừ khi buộc phải rơi ra.
  • Giai đoạn catagen – thời kỳ quá độ kéo dài từ 14 đến 21 ngày. Giai đoạn này  về cơ bản là một giai đoạn chuyển tiếp trong đó lông mi dừng mọc, gốc lông mi co lại, vỏ bên ngoài và được gắn vào chân tóc và không có lông mi mọc ngược trở lại trong giai đoạn này nếu lông mi của bạn bị rụng đi, sẽ không có lông mi thay thế cho đến khi giai đoạn này kết thúc.
  • Giai đoạn telogen – thời gian nghỉ ngơi. Ở thời điểm này lông mi sẽ nghỉ ngơi trong khoảng 100 ngày mà không bị rơi. Sau đó, nó sẽ bắt đầu rơi xuống.  Khi có một tác động nhẹ nào đó bạn sẽ thấy lông mi rụng xuống dễ dàng. Nếu bị rụng lông mi ở giai đoạn này, nó sẽ mọc lại nhanh hơn so với 2 giai đoạn trên. 90% lông mi sẽ tăng trưởng trong giai đoạn này, có thể dài đến khoảng 0,16mm trong một ngày. Khi lông mi rụng xuống hoặc bị đứt, lông mi sẽ tự động mọc lại nhanh chóng.

3. Chức năng của Lông mi

Chức năng của lông mi là hàng rào bảo vệ mắt:

Lông mi có chức năng bảo vệ mắt khỏi những hạt độc hại trong không khí như bụi bẩn, vật thể li ti và cát. Chúng giúp ngăn chặn những hạt này rơi vào mắt. Lông mi cũng bảo vệ đôi mắt khỏi mồ hôi hay mưa rơi vào. Hình dáng của lông mi cong lên là cách tốt nhất để ngăn chặn những giọt nước thấm vào mắt. Tác dụng lớn nhất của nó là giúp mắt khỏi bị ánh sáng quá mạnh chiếu vào ánh sáng phát ra từ mặt trời. Nó có vai trò trong việc lọc ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào mắt của bạn, đồng thời ngăn bụi rơi vào mắt.

Lông mi ở phía trên và dưới mắt giống như hai bức rèm cửa sổ để bảo vệ con mắt kiều diễm.

Lông mi còn thực hiện vai trò giống như râu mèo. Những sợi lông nhỏ bé sẽ có cảm giác khi bạn chạm vào, chúng sẽ cảm ứng và cảnh báo cho biết nếu có một mối nguy hiểm nào đó đang ở gần vùng mắt. Những mối nguy hiểm bao gồm những loại côn trùng, bụi và các mảnh vỡ có thể xâm nhập vào mắt. Mắt và mi mắt  sẽ đóng lại để bảo vệ mắt khỏi những nguy hại khi có tác động bên ngoài. Nó làm việc như một lớp hàng rào bảo vệ đầu tiên.

4. Những vấn đề cần lưu ý

Những sợi lông bé nhỏ này có tuổi thọ trong khoảng 90 ngày thì sẽ rụng. Mỗi ngày trung bình sẽ có từ 1 đến 5 sợi lông mi rụng ra khỏi mí mắt của chúng ta. Đừng lo lắng quá vì điều này, lông mi có thể mọc ra nhanh chóng và thay thế vào những chỗ bị hổng, chúng mất khoảng từ 4 đến 8 tuần để tái phát triển đến độ dài cần thiết.

Khi dùng công cụ bấm lông mi chúng ta nên cân nhắc và dùng một cách an toan. Do đó cần thay thế chúng để duy trì độ chính xác tối đa và ngăn ngừa mắt hay lông mi khỏi bị tổn thương. Nếu muốn có được hàng lông mi cong hoàn hảo, hãy đảm bảo những dụng cụ trang điểm mắt luôn trong tình trạng hoạt động tốt và đảm bảo vệ sinh tuyệt đối.

Nguồn: Vinmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.