Mào tinh hoàn là gì? Cấu tạo và chức năng

1. Vị trí của Mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn là gì? Mào tinh hoàn là một bộ phận nhỏ dạng ống, hình chữ C, nằm dọc ở bờ sau tinh hoàn. Mào tinh hoàn do 10-12 ống xuất tập hợp tạo thành, tổng chiều dài các ống này có thể lên tới 5-6m. Các ống xuất này nối với ống dẫn tinh.a

2. Cấu tạo của Mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn được chia làm 3 phần: đầu mào tinh, thân mào tinh và đuôi mào tinh. Phần đầu mào tinh phình to, có diện tích rộng nhất, úp vào tinh hoàn như một cái mũ. Phía dưới là là thân mào tinh có đường kính hẹp hơn, chạy xuống mép sau của tinh hoàn. Đuôi mào tinh là đoạn cuối cùng, nối với các ống dẫn tinh.

3. Chức năng của Mào tinh hoàn

Mào tinh có chức năng gì? Sau khi được sản xuất tại tinh hoàn, tinh trùng được được chuyển sang mào tinh để lưu trữ và hoàn thiện. Khi vừa được chuyển từ tinh hoàn vào mào tinh, tinh trùng rất loãng vì đi kèm với một lượng chất lỏng khá lớn. Các cơ trơn của mào tinh đẩy tinh trùng đi dọc các ống dẫn với sóng nhu động chậm, để tinh trùng đi qua toàn bộ chiều dài 4-6m của mào tinh trong khoảng hai tuần.

Trong thời gian này, tinh trùng được cung cấp các chất dinh dưỡng được tiết ra từ niêm mạc mào tinh và được ủ cho đến khi tinh trùng trưởng thành. Các tinh trùng bị khiếm khuyết và chết, cùng với hầu hết các cất lỏng được cơ thể hấp thu lại để làm cô đặc và nâng cao chất lượng tinh trùng. Tinh trùng có thể được lưu trữ trong mào tinh cho đến một tháng. Sau một tháng nếu không được sử dụng, tinh trùng bắt đầu hết hạn được niêm mạc mào tinh hấp thu lại và được thay thế bằng các tinh trùng mới hơn.

4. Các bệnh thường gặp

  • Viêm mào tinh hoàn

Nguồn: Vinmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *