Ống dẫn tinh là gì và hoạt động như thế nào?

1. Vị trí của Ống dẫn tinh

Ống dẫn tinh là một cấu phần quan trọng trong hệ sinh dục, sinh sản của nam giới. Ống dẫn tinh bắt đầu từ đuôi mào tinh đến mặt sau bàng quang, đến cuối thì kết hợp với ống tiết của túi tinh để tạo thành ống phóng tinh.

2. Cấu tạo của Ống dẫn tinh

Ống dẫn tinh có chiều dài 30 – 40 cm, đường kính 1,5 -3mm, tuy thành ống dày nhưng đường kính lòng ống chỉ khoảng 0,3mm. Thành ống dẫn tinh bao gồm một lớp niêm mạc bên trong, lớp dưới niêm mạc là cơ trơn dọc ngoài và lớp cơ vòng trong. Lớp trong cùng là biểu mô giả tầng giảm dần theo độ dài của ống, các lớp niêm mạc càng về phần bàng quan càng có cấu tạo phức tạp. 

3. Chức năng của Ống dẫn tinh

Mỗi bên tinh hoàn đều có một ống dẫn tinh, có tác dụng liên kết tinh toàn, mào tinh với ống phóng tinh niệu đạo. Về cơ bản, ống dẫn tinh có hai chức năng chính:

 • Vận chuyển tinh trùng trong hoạt động tình dục
 • Duy trì một lượng tinh trùng dự trữ trong mào tinh

Với chiều dài từ 30 – 40cm, đường đi của ống dẫn tinh có thể chia làm 6 đoạn:

 • Đoạn mào tinh
 • Đoạn thừng tinh
 • Đoạn ống bẹn
 • Đoạn chậu hông
 • Đoạn sau bàng quang
 • Trong tuyến tiền liệt

Theo hình ảnh ống dẫn tinh giải phẫu, ở phía trên tinh hoàn ống dẫn tinh có xu hướng thẳng, nhưng khoảng 2-3 cm gần tinh hoàn thì ống hơi uốn lượn. Ống đi ra phía sau các mạch máu của thừng tinh và chui qua ống bẹn, tiếp tục đổ vào khung chậu bên cạnh mạch máu thượng vị phía dưới. Tại lỗ bẹn trong, ống lại tách khỏi các mạch máu tinh hoàn và đi tới đáy tuyến tiền liệt ở phía sau. Đoạn cuối ống dẫn tinh giãn rộng và thắt khúc gọi là bóng tinh, nơi này có khả năng trữ tinh trùng. Sau cùng, ống dẫn tinh kết hợp với đường ống tiết của túi tinh để tạo thành ống phóng tinh. Ống phóng tinh dài khoảng 1,5 – 2cm được hình thành ở ống trung thận, nối ống dẫn tinh với niệu đạo và tuyến tiền liệt. 

Diễn giải dưới góc nhìn trực quan, tới độ tuổi dậy thì nam giới sẽ bắt đầu có hiện tượng xuất tinh. Các tinh bào trong các ống sinh tinh có nhiệm vụ sản sinh ra tinh trùng. Sau đó tinh trùng mất khoảng 2 – 10 ngày di chuyển từ phần đuôi mào tinh qua ống dẫn tinh. Trong quá trình di chuyển trong ống dẫn tinh qua các tuyến, tinh trùng kết hợp với dịch trong túi tinh, tuyến tiền liệt, tuyến niệu đạo tạo thành hỗn hợp màu trắng đục là tinh dịch. 

Khi nam giới quan hệ tình dục và đạt cực khoái sẽ tạo ra những cơn co thắt nơi vùng đáy chậu, giúp tống hỗn hợp tinh trùng và tinh dịch qua đường niệu đạo dương vật. Nếu không được xuất tinh, tinh trùng sẽ phân rã và được hấp thu bởi biểu mô của mào tinh.

4. Các bệnh thường gặp

 • Tắc ống dẫn tinh
 • Viêm tắc ống dẫn tinh

5. Những vấn đề cần lưu ý

Ống dẫn tinh là một trong các bộ phận quan trọng thuộc cơ quan sinh dục nam giới. Các bệnh lý về ống dẫn tinh nếu không may mắc phải sẽ làm suy giảm khả năng sinh sản của nam giới, thậm chí dẫn đến vô sinh nam, gây ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý nam giới cũng như hạnh phúc gia đình.  Vì vậy, nam giới cũng cần lưu ý phòng tránh gặp phải bệnh liên quan đến ống dẫn tinh bằng những biện pháp sau:

 • Xây dựng lối sống lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn, giữ vệ sinh trước và sau khi quan hệ để hạn chế các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Khi cảm thấy cơ thể có các dấu hiệu bất thường như đau buốt khi đi tiểu, xuất tinh, quan hệ tình dục, đau bụng vùng hạ vị thì cần đi thăm khám ngay để sớm chẩn đoán tình trạng bệnh và điều trị, tránh biến chứng viêm nhiễm từ niệu đạo hoặc cơ quan khác lây lan vào ống dẫn tinh.
 • Nên chủ động đi khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân cho nam giới để tầm soát các nguy cơ của bệnh.
 • Trong hoạt động thường ngày nên che chắn cẩn thận, hạn chế tối đa các chấn thương liên quan đến vùng hạ bộ. 

Nguồn: Vinmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *