Siêu âm tim, màng tim qua thành ngực

1. Tổng quan về Siêu âm tim, màng tim qua thành ngực

 • Tên khoa học: Siêu âm Doppler tim
 • Tên thường gọi: Siêu âm tim, màng tim qua thành ngực
 • Mô tả sơ bộ kỹ thuật: 

Siêu âm tim là sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của tim. Phương pháp này cho phép bác sĩ quan sát cách tim đập và bơm máu. Bác sĩ có thể sử dụng hình ảnh từ siêu âm tim để xác định bệnh tim.

2. Kỹ thuật này dùng để chẩn đoán bệnh gì?

3. Đối tượng chỉ định và chống chỉ định

Áp dụng với bệnh nhân nào?

Tất cả các trường hợp cần khảo sát hình thái và chức năng tim: van tim, cơ tim, màng ngoài tim, các mạch máu cạnh tim, bệnh động mạch chủ, các bệnh tim bẩm sinh… với độ chính xác khá cao.

Chống chỉ định với ai? 

Kỹ thuật này không chống chỉ định với bệnh nhân nào.

4. Ưu điểm và nhược điểm của kỹ thuật

Ưu điểm:

 • Thực hiện nhanh chóng, có thể thực hiện ngay tại giường bệnh trong những trường hợp cấp cứu khẩn cấp.
 • Đầu dò siêu âm có tần số 3-5 MHz  thăm dò và chẩn đoán chính xác các bệnh lý liên quan đến tim mạch.

Nhược điểm

 • Đối với những bệnh nhân béo, thành ngực dày, lớp mỡ dưới da dày hay bệnh nhân có van tim cơ học thì chất lượng hình ảnh bị hạn chế. Ở những đối tượng này siêu âm qua thành ngực sẽ đóng vai trò phát hiện, phân loại và xử trí cấp cứu, sau đó bệnh nhân được siêu âm qua đầu dò thực quản nhằm xác định chẩn đoán và đánh giá sâu hơn.

5. Quy trình thực hiện – Siêu âm màng tim qua thành ngực

 • Siêu âm tim có thể được thực hiện tại phòng mạch của bác sĩ hoặc bệnh viện. BN sẽ nằm trên giường và kéo áo từ eo lên. Bác sĩ sẽ đính các miếng dán (điện cực) vào cơ thể để giúp phát hiện và theo dõi các dòng điện của tim.
 • Trong siêu âm tim, bác sĩ sẽ giảm ánh sáng trong phòng để hình ảnh nhìn rõ hơn trên màn hình. Sau đó, bác sĩ sẽ bôi một loại gel đặc biệt trên ngực BN để tăng khả năng dẫn truyền sóng âm thanh và loại bỏ không khí giữa da và bộ chuyển đổi (một thiết bị nhỏ bằng nhựa gửi và nhận sóng âm thanh).
 • Bác sĩ sẽ di chuyển đầu dò qua lại trên ngực và sóng âm thanh tạo ra hình ảnh của tim được ghi lại trên một màn hình quan sát. Bệnh nhân có thể nghe thấy tiếng “whoosh”, đó là tiếng máu chảy trong tim được máy siêu âm ghi lại.

6. Những điều cần lưu ý khi thực hiện kỹ thuật này

 • Đối với siêu âm tim gắng sức hay siêu âm qua thực quản thì bác sĩ có thể yêu cầu bạn không ăn trong vài giờ. Nếu gặp khó khăn khi nuốt, điều này có thể làm ảnh hưởng tới khả năng siêu âm tim qua thực quản, hãy cho bác sĩ biết điều này.
 • Việc siêu âm tim qua thực quản sẽ có thể khiến bạn không thể tự lái xe sau đó vì có thể cần uống thuốc an thần, do đó hãy báo người nhà để đưa bạn về.

Nguồn: Vinmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *