Virus HPV: Tất cả những điều cần biết

1. Virus HPV là gì?

HPV là virus lây qua đường tình dục (Sexually transmitted infection – STI) phổ biến nhất. HPV là loại siêu vi khác với HIV và HSV (bệnh mụn rộp). Có nhiều loại HPV khác nhau. Trong đó có một số loại có thể gây ra những vấn đề  ảnh hưởng đến sức khỏe như mụn sinh dục và ung thư. Nhưng có những loại vắc-xin hiện nay đã được đưa đi vào để phòng bệnh và có thể ngăn chặn các vấn đề về sức khỏe này.

HPV là một loại virus gây ra bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp nhất. Hiện nay, có hơn 100 tuýp HPV đã được xác định. Loại Vi-rút gây u nhú ở người Human Papilloma virus (HPV) là một Bệnh Lây qua đường Tình dục (STI) gây ra bởi một loại vi-rút. Có hơn 40 loại vi-rút HPV có thể truyền bệnh qua bộ phận sinh dục của đàn ông và phụ nữ. Lây nhiễm HPV có thể gây ra nhiều vấn đề, bao gồm ung thư cổ tử cung.

2. Các vấn đề thường gặp

  • Ung thư cổ tử cung
  • Ung thư dương vật
  • Mụn rộp (herpes) sinh dục
  • Ung thư âm hộ
  • Ung thư hậu môn

3. Những vấn đề cần lưu ý về Virus HPV

3.1 Tác động

Đặc tính của HPV

Người ta chia các type HPV ra làm hai nhóm. HPV sinh ung thư và HPV không sinh ung thư hay còn gọi là HPV nguy cơ cao và HPV nguy cơ thấp. Nhóm sinh ung thư có 15 – 20 týp, trong đó HPV 16 và HPV 18 là hai type gây ra ung thư cổ tử cung nhiều nhất. HPV không sinh ung thường gặp nhất là HPV 6 và 11 thường gây ra mụn cóc hậu môn sinh dục.

 HPV 16 là một trong type HPV có nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung nếu nhiễm mãn tính. Tuy nhiên không cần quá lo lắng vì 70% HPV mới nhiễm sẽ hết trong vòng 1 năm; 90% HPV mới nhiễm hết trong vòng 2 năm. Chỉ 10% phụ nữ nhiễm HPV những type có nguy cơ sinh ung thư kéo dài và tồn tại nhiều năm, sẽ diễn tiến thành những tổn thuơng tiền ung thư hay ung thư. Vậy nên, do không rõ thời gian nhiễm nên tốt nhất nên kiểm tra lại sau 6 tháng. Nếu âm tính, có thể yên tâm và chỉ cần tầm soát tế bào ung thư định kỳ. Nếu dương tính, sẽ được chỉ định soi cổ tử cung, xác định có tổn thương hay không? nếu có thì điều trị sớm và không có vấn đề gì đáng lo cả.

HPV sinh trưởng như thế nào, tác động thế nào tới sức khỏe?

HPV thường lan truyền khi một ai đó quan hệ tình dục qua miệng, hậu môn, hay âm đạo với người bị nhiễm bệnh. HPV có thể lan truyền từ một người bị nhiễm bệnh cho dù nếu họ không có triệu chứng bệnh gì cả. Cũng có khả năng bị lây nhiễm hơn một loại vi rút HPV. HPV cũng có thể được truyền từ mẹ sang con trong thời gian mang thai, nhưng điều đó thì hiếm xảy ra.

Khi quan hệ tình dục không an toàn đều có thể bị HPV, ngay cả khi bạn chỉ ân ái với một người. Bạn cũng có thể bị những triệu chứng nhiều năm sau khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh. Do đó khi quan hệ tình dục rất khó để biết bị nhiễm bệnh lần đầu hay đã bị vào lúc nào.

Trong  đại đa số trường hợp, HPV sẽ tự khỏi và không làm ảnh hưởng bất cứ vấn đề nào về sức khỏe.  Khi virus HPV không khỏi thì nó có thể gây ra nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe như nổi mụn rộp và ung thư.

Mụn rộp thường trông giống như cục u nhỏ hay một nhóm cục u ở vùng sinh dục. Những cục u này có thể nhỏ hay lớn, nhô lên hay dẹt, hoặc có hình dạng như bông cải. Bác sĩ hoặc các chuyên gia về y tế chăm sóc sức khỏe thường có thể chẩn đoán mụn rộp bằng cách khám vùng sinh dục.

3.2 Những điều cần lưu ý.

Không thể chữa khỏi bệnh HPV. Tuy nhiên, người ta có thể được điều trị cho những chứng bệnh mà HPV có thể gây ra như những mụn cóc ở vùng sinh dục, ung thư họng, những bệnh ung thư khác có liên quan đến bệnh HPV, hay RRP.

Đa số những người bị virus HPV không biết họ bị mắc bệnh này và chưa có những triệu chứng cơ năng hay thực thể về vấn đề sức khỏe nào. Một số người phát hiện họ nhiễm HPV khi bị mụn sinh dục. Ở giới nữ họ có thể biết được mình bị nhiễm virus HPV khi có kết quả xét nghiệm Pap bất thường (trong quá trình khám thăm dò ung thư cổ tử cung). Trong khi đó, những người khác chỉ biết được sau khi gặp phải những vấn đề nghiêm trọng hơn từ HPV, ví dụ như ung thư.

  • Tiêm vắc-xin: vắc-xin HPV rất an toàn và hữu hiệu. Nó có thể phòng bệnh (bao gồm ung thư) do HPV gây ra khi được sử dụng ở những nhóm tuổi được khuyến cáo. Nên tiêm vắc-xin cho  giới nam đến 21 tuổi, giới nữ đến 26 tuổi nếu họ chưa được tiêm phòng vắc-xin đầy đủ khi còn nhỏ. Cũng cần tiêm vắc-xin cho người đồng tính nam và lưỡng tính (hoặc bất cứ nam giới nào có quan hệ tình dục với người cùng giới) cho đến 26 tuổi. Mặt khác tiêm phòng vắc-xin cho ở người cả hai giới bị suy giảm miễn dịch (bao gồm cả người bị HIV/AIDS) cho đến 26 tuổi cũng là điều rất cần nếu họ chưa được tiêm vắc-xin đầy đủ khi còn nhỏ.
  • Tầm soát ung thư cổ tử cung. Tầm soát định kỳ ung thư cổ tử cung cho nữ giới từ 21 đến 65 tuổi có thể ngăn ngừa bệnh.
  • Nếu bạn có quan hệ tình dục: dùng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục  có thể giảm nguy cơ bị lây nhiễm virus HPV. Nhưng virus HPV có thể gây nhiễm trùng ở những chỗ bao cao su không che hết được hoặc bị thủng rách do đó có thể không phòng được virú HPV một cách triệt để và an toàn. Nên duy trì mối quan hệ một vợ một chồng từ hai phía, nghĩa là chỉ quan hệ tình dục với người chỉ quan hệ tình dục với bạn.
  • Nếu có thai và bị nhiễm HPV thì có thể bị mụn sinh dục hay những thay đổi tế bào bất thường trong tử cung. Có thể tìm thấy những thay đổi tế bào bất thường khi tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ. Bạn nên tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ ngay cả khi đang mang thai.

Nguồn: Vinmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *