Bạn đã biết bệnh nhân mắc quai bị khi nào hết sưng chưa?

Quai bị gây ra nhiều cơn đau khó chịu cho bệnh nhân mắc phải. Không những thế nó còn ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của chúng ta. Vậy người bệnh mắc quai bị khi nào hết sưng?

Khi mắc bệnh quai bị các bệnh nhân thường hết sức khó chịu bởi triệu chứng mà nó gây ra. Hơn nữa nếu không kịp thời điều trị sẽ dẫn đến không ít biến chứng không đáng có. Thế nên câu hỏi quai bị khi nào hết sưng được rất nhiều người quan tâm và thắc mắc. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần tìm hiểu thêm về vấn đề kiêng cử khi mắc quai bị.

Bệnh nhân mắc quai bị khi nào hết sưng?

Bệnh nhân quai bị khi nào hết sưng? Theo các chuyên gia thì khoảng tầm 1 tuần là quai bị hết sưng. Đó là khoảng thời gian tính từ khi bệnh có dấu hiệu đến khi vùng hàm xẹp xuống. Bạn hãy đọc qua về lộ trình phát triển bệnh, để biết rõ quai bị khi nào hết sưng.

Thời kỳ ủ bệnh

Thời kỳ ủ bệnh chính là lúc người bệnh tiếp xúc với virus gây quai bị. Quãng thời gian này kéo dài khoảng 14 – 15 ngày. Bệnh nhân trong giai đoạn ủ bệnh thường không có các biểu hiện rõ ràng.

Thời kỳ khởi phát

Đây là lúc bệnh nhân bắt đầu có một số triệu chứng của quai bị, như là:

  • Thấy đau ở họng, góc hàm.
  • Thấy người mệt mỏi, khó chịu toàn thân, bị đau đầu dữ dội.
  • Cơ thể sốt nhẹ, tuy nhiên không lạnh run.
  • Người suy nhược, kém ăn. Miệng cũng có cảm giác khô.
  • Tuyến mang tai dần to lên và gây đau nhức.
  • Vùng bị sưng không nóng, không sung huyết. Tuy nhiên lại gây khó chịu khiến bệnh nhân thắc mắc quai bị khi nào hết sưng?

Thời kỳ toàn phát

Lúc này người bệnh sẽ thấy tuyến mang tai của mình sưng to. Thường thì sẽ sưng khoảng tầm 1 tuần. Ban đầu chỉ sưng 1 bên mà thôi, nhưng sau đó thì chuyển sang cả 2 bên.

Khi tuyến mang tai sưng lên sẽ khiến tai bị phình ra ngoài và lên trên. Ngoài ra da trên tuyến cũng đỏ lên, không bị nóng, khi ấn còn thấy đàn hồi. Các biểu hiện trong thời kỳ này khiến nhiều người nhầm lẫn với một số bệnh khác. Như là có nhiều người lầm tưởng mình mắc viêm tuyến mang tai, viêm tuyến nước bọt…

Thời kỳ phục hồi

Vậy quai bị khi nào hết sưng? Chính là vào giai đoạn này. Sau khoảng 1 tuần thì các dấu hiệu kể trên đã thuyên giảm. Vùng hàm bệnh nhân cũng không còn sưng lên nữa. Các biểu hiện nóng sốt và đau nhức cũng giảm dần.

Chính xác thì bệnh nhân quai bị khi nào hết sưng và khỏi bệnh? Nếu tính cả từ khi ủ bệnh thì quai bị kéo dài khoảng tầm 20 – 21 ngày. Suốt thời gian mắc căn bệnh này, bệnh nhân cũng nên lưu ý vấn đề kiêng cữ. Bởi có kiêng thì bệnh mới nhanh khỏi hơn.

Quai bị khoảng 1 tuần sẽ hết sưng.

Vấn đề kiêng cữ khi mắc quai bị

Vậy là chúng ta đã tìm được lời đáp cho vấn đề quai bị khi nào hết sưng. Thế nhưng, không phải bệnh nhân nào cũng có thể điều trị quai bị bằng kháng sinh hay các biện pháp khác suôn sẻ. Ngoài biết được quai bị khi nào hết sưng thì bạn cũng nên lưu tâm đến việc kiêng cữ.

Kiêng tắm bằng nước lạnh khi bị quai bị

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng người bệnh quai bị không nên tắm. Nhưng thực tế không phải vậy. Bệnh nhân quai bị vẫn cần phải chú trọng đến vấn đề vệ sinh. Chúng ta vẫn phải giữ cơ thể sạch sẽ và tắm rửa.

Dù thế bạn phải nhớ là không nên tắm bằng nước lạnh trong những ngày này. Bệnh nhân mắc quai bị chỉ được tắm bằng nước ấm và cần tắm nhanh nhất có thể. Bởi khi mắc bệnh sức đề kháng của bạn cũng suy giảm. Nếu tắm bằng nước lạnh thì cơ thể cũng dễ mắc bệnh và càng suy yếu sức đề kháng.

Tuyệt đối tránh những loại thực phẩm cay nóng

Nhiều người có khẩu vị thích ăn cay, đặc biệt là càng cay càng tốt. Tuy nhiên bệnh nhân quai bị phải nhớ rằng mình không được ăn cay trong lúc này. Bởi các loại đồ ăn này sẽ khiến hàm của bạn càng thêm sưng đau. Các loại thực phẩm bạn cần tránh: ớt, tiêu, tỏi… Ngoài ra đồ cay sẽ phá hủy dạ dày của bệnh nhân trong khi đang mắc quai bị.

Không ăn đồ chua và đồ ăn làm từ nếp

Bệnh nhân mắc quai bị không nên ăn nếp và các món ăn làm từ nếp. Hơn nữa cả những loại thực phẩm có vị chua cũng cần tránh. Như là dưa muối, cóc, xoài… bệnh nhân không thể ăn được. Bởi vị chua sẽ khiến tuyến nước bọt tiết nhiều hơn, làm bệnh nhân đau đớn hơn.

Trong giai đoạn mắc quai bị, bệnh nhân chỉ nên dùng những loại đồ ăn lỏng. Ngoài ra, còn phải mềm và mát như là: canh, cháo, súp… Khi bệnh thuyên giảm thì bạn đừng chuyển qua đồ cứng ngay, mà hãy dùng thức ăn mềm.

Có thể nói quai bị khi nào hết sưng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Có thể kể đến như là: dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt và cả sức khỏe. Thế nên bạn cần xây dựng nên một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Việc đó sẽ giúp bệnh quai bị chóng khỏi hơn.

Bởi tuy là một bệnh nhẹ nhưng quai bị vẫn có thể gây những biến chứng không ngờ. Như là bạn có thể viêm não, thậm chí là vô sinh ở nam và nữ giới. Thế nên nếu không may mắc phải, bạn hãy tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *